Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-"ตาดน้อย"น้ำตกของนักท่องเที่ยวแนวผจญไพร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.ย. 60 เวลา 10:51:30 น.

จำนวนผู้ชม : 701

พบน้ำตกข้างถนนที่ดูแล้วธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำบลปงดอน อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เหมาะกับผู้ทีชื่นชอบแนวผจญไพ เพราะตลอดลำน้ำจะมีแอ่งน้ำลดหลั่นกันไปหลายกิโลเมตร

น้ำตกแห่งนี้ชื่อ น้ำตกตาดน้อย เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ ตั้งอยู่ติดถนนระหว่างหมู่บ้านบ้านไฮ หมู่ 3 ไปยังบ้านเปียงใจหมู่ 4 ตำบลปงดอ ซึ่งน้อยคนที่จะทราบและรู้จักว่าน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่ไหน เพราะมีแค่คนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญไพรเท่านั้น ที่ทราบสสถานที่ตั้ง และ ทราบว่ายังมีสภาพความสวยงามตามธรรมชาติ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี

น้ำตกตาดน้อยมีต้นน้ำที่ลำห้วยปง ไหลมาจากป่าลึกในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท และไหลผ่านป่าลดหลั่นตามซอกหุบเขาเลาะเรียบถนนระหว่างเส้นทางหมู่บ้านก่อนจะไหลลงสู่โขดหิน หน้าผา ทำให้เกิดน้ำตกหลายชั้นลดหลั่นกันไป แต่ที่ใหญ่ที่สุดคือจุดที่อยู่ติดถนนระหว่างหมู่บ้าน จุดนี้มีน้ำแอ่งน้ำและจุดจอดรถพักได้ จึงได้ตั้งชื่อว่า น้ำตกตาดน้อย เพราะอยู่ใกล้หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท 5 (ตาดน้อย) ซึ่งเส้นทางการสัญจรเข้ามาค่อนข้างลำบาก เนื่องจากสภาพเส้นทางเป็นถนนลูกรัง สลับการกับถนนซีเมนต์บางจุดเท่านั้น และบางจุดที่เป็นลูกรังจะเป็นฝุ่นตลบอบอวน และเมื่อเข้าหน้าฝนยิ่งลำบากมากหากเข้าออกผ่านหมู่บ้านเพื่อไปเที่ยวชมน้ำตก ดังนั้น รถที่เหมาะสมจะเดินทางไปเที่ยวควรเป็นรถยนต์กระบะขึ้นไปเท่านั้น รถเก๋งจะยากลำบากมาก โดยระยะทางจากถนนสายหลัก แจ้ห่ม-เมืองมาย เข้าไปตามถนนลัดเลาะในหมู่บ้านไปยังน้ำตกตาดน้อย มีระยะทางกว่า 25 กิโลเมตร

ดังนั้น ผู้ที่สนใจจะไปเที่ยวชมน้ำตกแห่งนี้ ต้องเตรียมพร้อมร่างกาย และยานพาหนะ แต่เมื่อไปถึงความเหน็ดเหนื่อยจะหายเป็นปลิดทิ้ง เมื่อได้สัมผัสธรรมชาติที่ร่มเย็นสองข้างทางที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด และยังจะเห็นน้ำตกที่ลดหลั่นกันหลายชั้นตามลำห้วยไปอีกหลายกิโลเมตรเช่นกัน

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท มีสภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาสูง สลับซับซ้อน มีเนื้อที่ประมาณ 758,750 ไร่ หรือ 1,214 ตารางกิโลเมตร มีจุดเด่นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติอีกหลายแห่งที่เปิดรอนักท่องเที่ยว เช่น ถ้ำผาไท หล่มภูเขียวน้ำตกแม้แก้ อำเภองาว บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลม ถ้ำออกรู อำเภอเมืองลำปาง นอกจากนี้ ยังมีน้ำตกขนาดเล็กกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS