Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ร้องถูกเจ้าหน้าที่ราชภัฎฯ โกงแชร์ สูญเงิน 50 ล้านบาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.ย. 60 เวลา 11:24:13 น.

จำนวนผู้ชม : 11,185

มีผู้เสียหายร้องเรียนมาที่ครอบครัวข่าว 3 ว่าถูกข้าราชการของมหาวิทยาลัยราชภัฎแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เชิญชวนผ่านเฟซบุ๊กให้ร่วมลงทุนเล่นแชร์ โดยท้าวแชร์จะจ่ายดอกเบี้ยค่าตอบแทน ขึ้นอยู่กับการตกลงกันและจำนวนเงินที่ร่วมลงทุน ขณะนี้มีผู้ตกเป็นเหยื่อกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายมากกว่า 50 ล้านบาท แต่ไม่มีใครกล้าแจ้งความ เพราะโดนขู่ว่าหากแจ้งความจะไม่ชดใช้หนี้ บางรายคิดสั้นอยากฆ่าตัวตาย  

โบว์ หนึ่งผู้เสียหายบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ประมาณเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เข้าร่วมเล่นแชร์กับกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ Sister House และ กลุ่มเก็บหอมรอมริบ ซึ่งเป็นกลุ่มปิด โดยทราบว่าท้าวแชร์ของทั้ง 2 กลุ่ม เป็นข้าราราชการของมหาวิทยาลัยราชภัฎแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ รวม 5 คน ชักชวนให้นำเงินไปร่วมลงทุน โดยเสนอผลตอบแทนสูงทุกเดือน โดยเฉพาะกลุ่ม Sister House  ร่วมลงทุนไปกว่า 1 ล้านบาท  ช่วงแรกได้รับเงินค่าตอบแทนดี จากนั้นท้าวแชร์อ้างมีปัญหาทางการเงินไม่สามารถจ่ายเงินได้  ตอนนี้ได้เงินคืนมาเพียง 69,333 บาท ซึ่งตนได้ทำหนังสือส่งถึงอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฎต้นสังกัด ตรวจสอบพฤติกรรมของข้าราชการในการปกครอง เพื่อไม่ให้ไปหลอกลวง หรือ สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นอีก 

รายชื่อผู้เสียหายในกลุ่มเก็บหอมรอมริบ ซึ่งมีผู้เสียหายทั่วประเทศ ล่าสุด 74 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 21 ล้านบาท มีผู้ร่วมลงทุนตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้าน มีทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่ธนาคาร ภรรยานายตำรวจ ทหาร หลังทราบว่าถูกหลอก ผู้เสียหายบางส่วนได้แจ้งความดำเนินคดี  แต่บางรายไม่กล้าแจ้งความเนื่องจากท้าวแชร์รายหนึ่งเป็นหลานอดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฎดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่   

วงแชร์ดังกล่าวจะเปิดแชร์ทองคำรูปพรรณ และกระเป๋าแบรนด์เนมด้วย โดยท้าวแชร์จะเปิดวงแชร์เชิญชวนให้ร่วมลงทุนทุกวัน และตั้งชื่อวงแชร์ที่ต่างกัน เช่น เศรษฐี กินดอกนายทุน 10 วัน ขั้นบันไดกินดอก ออมทอง 2 สลึงรับทอง ฝากประจำ Heng Heng วงบิทแสนรวย วงแสนพิเศษ ออมขวัญถุง ออมเก็บหอม โดยจะติดต่อกันผ่านกล่องข้อความเฟซบุ๊ก จึงเป็นข้อมูลสำคัญที่กลุ่มผู้เสียหายนำไปเป็นหลักฐานแจ้งความดำเนินคดี ขณะที่ท้าวแชร์ยังใช้ชีวิตทำงานตามปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อโทรฯไปสอบถามก็บอกว่าถ้าอยากได้เงินให้ไปฟ้อง ตอนนี้ไม่สามารถติดต่อได้ และทราบว่ามีการเปิดวงแชร์ใหม่ด้วย 

ล่าสุด ท้าวแชร์กลุ่ม Sister House เฟซบุ๊ก Live บอกว่า ไม่มีเจตนาหลบหนี โดยอยากเจรจาประนีประนอมกับลูกแชร์ พร้อมยินดีคืนเงินให้ แต่จะคืนเงินให้เฉพาะเงินต้นเท่านั้น ตอนนี้ขอเวลาหาทุนก่อน พร้อมอ้างว่าลูกแชร์ 80 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในกลุ่มเก็บหอมรอมริบ มีปัญหาไม่สามารถจ่ายค่าตอบแทนให้ลูกแชร์ได้ 1 ปี ที่ผ่านมากลุ่ม Sister House ไม่มีปัญหาใดๆ มีการบริหารจัดการเงินที่ดี หลังจากกลุ่มเก็บหอมรอมริบมีปัญหาทำให้กลุ่มของตนได้รับผลกระทบ ลูกแชร์ส่วนหนึ่งขอถอนทุนไม่กล้าร่วมลงทุน ทำให้เงินต้นที่ได้รับไม่เพียงพอต่อการจ่ายดอกเบี้ยในแต่ละวัน ตนทราบปัญหาดี แต่ไม่ได้ออกมาชี้แจง หวั่นระบบจะสั่นคลอนก็พยายามแก้ปัญหามาโดยตลอด  

ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มจะเล่นแชร์กินดอกเบี้ยและฝากประจำ ซึ่งจะได้ผลตอบแทนน้อย ภายหลังได้ตั้งกลุ่มวงแชร์ เศรษฐีซึ่งจ่ายดอกเบี้ยที่สูง คนจึงหันมาเล่นแชร์วงนี้จำนวนมาก ทำให้บริหารเงินผิดพลาด หาเงินมาจ่ายดอกเบี้ยให้ลูกแชร์ไม่ทัน

ขณะที่วันนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบูรณ์  ปรากฎอธิการบดี เดินทางมาราชการที่กรุงเทพฯ แต่ทราบว่าเรื่องนี้ทางมหาวิทยาลัยได้ตั้งกรรมการสอบทางวินัยกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวแล้ว ทางฝ่ายผู้เสียหายได้ทยอยเดินทางมาแจ้งความที่ สถานีตำรวจภูธรเมืองเพชรบูรณ์  คาดมีผู้เสียหายทั้งหมดกว่า 130 ราย ซึ่ง กลุ่มแชร์"เก็บหอมรอมริบ"ทางพนักงานสอบสวน ได้ส่งสำนวนไปยังอัยการจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อยื่นฟ้องกลุ่มบุคคลดังกล่าวแล้ว ในข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ส่วนกลุ่มแชร์"sister house"ที่ยังคงมีผู้เสียหายทยอยกันเดินทางมาแจ้งความนับ 10 คนแล้ว แต่ล่าสุดยังไม่ได้ตั้งข้อกล่าวหา 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS