Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมการขนส่งทางบก ระบุ!!!ใบอนุญาตขับรถสมาร์ทการ์ดยกระดับให้เป็นมาตรฐานสากล ยากต่อการปลอมแปลง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ก.ย. 60 เวลา 10:24:00 น.

จำนวนผู้ชม : 538

กรมการขนส่งทางบก ระบุ!!! ใบอนุญาตขับรถสมาร์ทการ์ดยกระดับให้เป็นมาตรฐานสากล ยากต่อการปลอมแปลง
กรมการขนส่งทางบก ระบุ!!!ใบอนุญาตขับรถสมาร์ทการ์ดยกระดับให้เป็นมาตรฐานสากล ยากต่อการปลอมแปลง

กรมการขนส่งทางบก ระบุ!!! ใบอนุญาตขับรถสมาร์ทการ์ดรูปแบบใหม่ที่ยากต่อการปลอมแปลงของมิจฉาชีพ ยกระดับใบอนุญาตขับรถให้เป็นมาตรฐานสากล และเพื่อบริการประชาชนที่เท่าเทียมกันทุกคน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหรือเป็นทางเลือกอีกต่อไป ตลอดจนเพื่อรักษาสิทธิเจ้าของใบอนุญาตขับรถ ย้ำ!!! การขอรับใบอนุญาตขับรถต้องดำเนินการด้วยตัวเองเท่านั้นผ่านกระบวนการคัดกรองคุณภาพผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถที่มีความเข้มข้นทุกขั้นตอน ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย อบรม 5 ชั่วโมง สอบข้อเขียนด้วยระบบ E-Exam และทดสอบขับรถ ด้วยมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกยกระดับมาตรฐานคุณภาพใบอนุญาตขับรถ โดยออกใบอนุญาตขับรถแบบสมาร์ทการ์ด (Smart card) รูปแบบที่มีเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด (QR Code) ให้แก่ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถทั้งตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์และกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบกเพียงรูปแบบเดียว ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2560 เป็นต้นมา เพื่อยกระดับใบอนุญาตขับรถของประเทศให้เป็นมาตรฐานสากล และเพื่อบริการประชาชนที่เท่าเทียมกันทุกคน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหรือเป็นทางเลือกอีกต่อไป ตลอดจนเพื่อรักษาสิทธิเจ้าของใบอนุญาตขับรถด้วยเทคโนโลยีป้องกันการปลอมแปลงจากมิจฉาชีพ ซึ่งเป็นประโยชน์ในการควบคุมกำกับดูแลความปลอดภัยและยกระดับใบอนุญาตขับรถให้เป็นมาตรฐานสากลเหมือนกันทั่วประเทศ สำหรับใบอนุญาตขับรถรูปแบบใหม่ตัวบัตรเป็นบัตรพลาสติกที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ     มีความคงทนกว่ารูปแบบเดิม มีนวัตกรรมป้องกันความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลและนวัตกรรมป้องกันการปลอมแปลง เช่น การเคลือบบัตรด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม มีแถบแม่เหล็ก (Magnetic Strip) และเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด (QR Code) จัดเก็บและตรวจสอบข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งยากต่อการปลอมแปลง ทั้งยังรองรับการใช้งานกับเครื่องแสดงตัวตนในการขับรถ เช่น เครื่องรูดบัตรของรถโดยสารสาธารณะ และรถบรรทุกขนส่ง ทั้งรถบรรทุกวัตถุอันตราย และรถบรรทุกสิบล้อขึ้นไป รถแท็กซี่ หรือรถในกลุ่มเป้าหมายตามที่กรมการขนส่งทางบกประกาศบังคับใช้แล้ว รวมถึงรองรับมาตรการเพื่อควบคุมความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนในอนาคตด้วย นอกจากนี้ ใบอนุญาตขับรถสมาร์ทการ์ดรูปแบบคิวอาร์โค้ด (QR Code) ยังปรากฏข้อมูลของเจ้าของบัตรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สามารถนำไปใช้ขับรถได้ในประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ บรูไน เวียดนาม ลาว พม่า และกัมพูชา โดยไม่ต้องทำใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการยกระดับมาตรฐานคุณภาพของใบอนุญาตขับรถแล้ว กรมการขนส่งทางบกยังดำเนินการตามแนวทางมาตรฐานกระบวนการเพื่อการคัดกรองคุณภาพผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถอย่างเข้มข้นและเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ซึ่งต้องดำเนินการและผ่านการทดสอบด้วยตนเองทุกขั้นตอน ประกอบด้วย การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย และเข้ารับการอบรมภาคทฤษฎีจำนวน 5 ชั่วโมง จากนั้นจึงทดสอบข้อเขียนด้วยระบบ E-Exam ซึ่งกำหนดให้มีการทดสอบข้อเขียนจำนวน 50 ข้อ เกณฑ์การผ่านร้อยละ 90 (ต้องผ่านการทดสอบจำนวน 45 ข้อขึ้นไป) ก่อนเข้ารับการทดสอบขับรถ ณ สนามทดสอบขับรถ ด้วยมาตรฐานเดียวกันทุกสำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกยังมีแนวทางยกระดับมาตรฐานการทดสอบคัดกรองผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถด้วยระบบ Electronic ในทุกขั้นตอนของกระบวนการทดสอบ ตั้งแต่การลงทะเบียนผ่านเครื่อง Kiosk การทดสอบสมรรถภาพร่างกายด้วยระบบ E-Performance อบรมภาคทฤษฎีผ่านระบบ E-Learning สอบข้อเขียนด้วยระบบ E-Exam รวมถึงการติดตั้งระบบ E-Driving ให้ครบทุกสำนักงานขนส่งจังหวัดภายในปี 2561 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในมาตรฐานกระบวนการออกใบอนุญาตขับรถของประเทศในระดับสากล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS