Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-กรมป่าไม้ฟันซิปไลน์ 12 แห่งรุกพื้นที่ป่าสงวน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ก.ย. 60 เวลา 09:37:41 น.

จำนวนผู้ชม : 691

อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าดำเนินการเอาผิดกับสถานประกอบการซิปไลน์ 12 แห่ง ที่เข้าไปใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จังหวัดเชียงใหม่ หารายได้จากนักท่องเที่ยวเข้ากระเป๋า เผยรื้อถอนไปแล้ว 6 แห่ง

ความคืบหน้าปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าของกรมป่าไม้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ และ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ(พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ร่วมกับฝ่ายทหาร และฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งหนึ่งในภารกิจ คือ ปัญหาของผู้ประกอบการท่องเที่ยวในลักษณะของเครื่องเล่นแอดเวนเจอร์แบบซิปไลน์ หรือโหนสลิง ที่ใช้ป่าสมบูรณ์ที่มีต้นไม้ใหญ่ ความลาดชันของป่าเขาเพื่อสร้างเครื่องเล่น ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการบุกรุกพื้นที่ป่า แม้ว่าผู้ประกอบการจะอ้างเรื่องของการอนุรักษ์ แต่กลับพบว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เข้าไปใช้ประโยชน์สร้างเครื่องเล่นกลับอยู่ในเขตของพื้นที่ป่า รวมทั้งเขตป่าสงวนแห่งชาติด้วย

ทั้งนี้จากการตรวจสอบปรากฏว่ามี 12 แห่ง ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งถูกดำเนินคดีไปแล้วทั้งสิ้น 6 แห่ง โดย 2 ใน 6 แห่ง ได้ดำเนินการรื้อถอนตามมาตรา 25 แล้ว ส่วนอีก 5 แห่งอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบ เนื่องจากผู้ประกอบการนำเอกสารสิทธิ์ที่ดินประเภท สค.1 มาแสดง ส่วนอีก 1 แห่ง ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ออน บ้านแม่กำปอง ม.3 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน เนื้อที่รวม 29 ไร่ 3 งาน 78 ตรว.นั้น มติที่ประชุมของคณะกรรมการเพื่อติดตาม กำกับ และตรวจสอบพื้นที่ที่มีความเสี่ยงภัยต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 7 ก.ย.60 ที่มี นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ทำหน้าที่เป็นประธานแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้หน่วยงานดำเนินคดีในส่วนพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดินจำนวน 3 งาน 78 ตรว. สำหรับพื้นที่อีก 29 ไร่ ที่ผู้ประกอบการอ้างว่ามี สค.1 จำนวน 3 ฉบับ ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบว่ามี สค.1 ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เบื้องต้นพบว่ามีข้อพิรุธหลายอย่าง จาก 3 แปลงของเอกสาร สค.1 ที่อ้าง 2 แปลง พบว่าจำนวนพื้นที่เพิ่มมากขึ้นขัดแย้งกันระหว่างข้อมูลของกรมป่าไม้ และที่ดิน ส่วนอีก 1 แปลงหลังเดินสำรวจพบว่าจำนวนลดลง ที่สำคัญเป็นการใช้ประโยชน์พื้นที่ที่ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์หลักที่ให้ประชาชนในพื้นที่มีที่ดินทำกินและอยู่อาศัย แต่กลับพบว่านำไปให้เอกชนเช่าเพื่อประกอบกิจการ ที่สำคัญตั้งอยู่ในพื้นที่ต้นน้ำชั้นดี ระดับ 1-2 ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำสำคัญที่มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติด้วย

เบื้องต้น แจ้งข้อกล่าวหาตัวแทนของผู้ประกอบการสำหรับพื้นที่จำนวน 3 งาน 78 ตรว.ที่มีการสร้างฐานเครื่องเล่นจำนวน 3 ฐาน จะต้องรื้อออกทันที โดยจะส่งให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี ส่วนที่เหลือจะต้องตรวจสอบใหม่ทั้งหมดโดยละเอียด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS