Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ในหลวง ร.10 พระราชทานพวงมาลาตั้งหน้าหีบศพ 4 ทหารพรานพลีชีพที่ปัตตานี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.ย. 60 เวลา 22:03:19 น.

จำนวนผู้ชม : 340

กรุณารอสักครู่...

หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ เชื่อว่าเหตุระเบิดที่จังหวัดปัตตานีเมื่อเช้านี้ เป็นการพยายามแสดงศักยภาพของกลุ่มก่อเหตุ ว่าสามารถเคลื่อนไหวได้ ท่ามกลางการพูดคุยสันติสุขในตอนนี้ แต่การพูดคุยสันติก็ยังจะต้องเดินหน้าต่อไป ด้านครอบครัวอาสาสมัครทหารพรานที่เสียชีวิต ทั้ง 4 นาย ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ พระบรมวงษานุวงศ์ทุกพระองค์ ที่พระราชทานพวงมาลาวางหน้าหีบศพ


นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพวงมาลาพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร, สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงษานุวงศ์ทุกพระองค์ วางหน้าหีบศพอาสาสมัครทหารพราน กรมทหารพรานที่ 44 จำนวน 4 นาย ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุระเบิด ขณะลาดตระเวนบนถนนสายบ้านเจาะกือแย ตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เมื่อเช้านี้ โดยทำพิธีรดน้ำศพที่วัดสุวรรณากร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ขณะที่ครอบครัวผู้เสียชีวิต ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีต่อครอบครัวของผู้วายชนน์อย่างหาที่สุดมิได้


หลังจากนั้นพลตรีเกื้อกูล อินนาจักร รองแม่ทัพภาค 4 เป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ และวางพวงหรีด ในนามของนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งมอบเหรียญบางระจัน เกียรติบัตรเชิดชู เพื่อเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล พร้อมมอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัว 


อาสาสมัครทหารพรานที่เสียชีวิตทั้ง 4 นาย ประกอบด้วย อาสาสมัครทหารพรานณัฐพล รังสิมันตุชาติ, อาสาสมัครทหารพรานพิทักษ์คมสิทธิ์ ศักดิวิเศษสม, อาสาสมัครทหารพรานปฐมพร คงสัย และอาสาสมัครทหารพรานชูวิทย์ บุญชู ซึ่งหลังจากนั้น ได้ส่งร่างผู้พลีชีพทั้งหมด กลับภูมิลำเนา


สำหรับผู้บาดซึ่งเป็นทหาร 5 และชาวบ้าน 1 คนนั้น อาการปลอดภัย 4 คน ยังเหลือทหารอีก 2 นาย คือสิบเอกธีรวุฒิ ปานแก้ว ถูกชิ้นส่วนรถยนต์กระเด็นเข้าที่หน้า รักษาตัวที่โรงพยาบาลปัตตานี และอาสาสมัครทหารพรานธันยา เอื้องฟ้าไพรวัล ถูกสะเก็ดระเบิดตามลำตัว ถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลหาดใหญ่


พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี สั่งตั้งศูนย์ควบคุมเหตุการณ์ ติดตามกลุ่มที่ก่อเหตุ โดยเปิดเผยถึงงานการข่าวสืบสวน พบว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ น่าจะเป็นกลุ่ม นายยาการีนา บาโง กับกลุ่ม นายสะมาลี สะนิ แกนนำสั่งการและปฏิบัติการกลุ่มอาร์เคเค ซึ่งก่อนหน้านี้มีการแจ้งเตือน พบการเคลื่อนไหวเตรียมก่อเหตุมาแล้ว 2 วัน   


พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรวบรวมหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และติดตามกลุ่มก่อเหตุ โดยกองทัพบก เน้นย้ำให้ดูแลสิทธิของกำลังพล และครอบครัวผู้สูญเสียตามสิทธิที่ได้รับ ตามระเบียบของทางราชการอย่างเต็มที่ โดยครอบครัวอาสาสมัครทหารพรานจะได้รับการช่วยเหลือรายละประมาณ 2 ล้าน 2 แสนบาท ขณะเดียวกัน ก็ยืนยันเจ้าหน้าที่จะยังมุ่งมั่นสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่


พลเอกอักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้ก่อเหตุต้องการแสดงให้เห็นศักยภาพว่ายังสามารถก่อเหตุรุนแรงได้ โดยเฉพาะ อำเภอสายบุรี เป็นหนึ่งพื้นที่ ที่พยายามพูดคุยให้พื้นที่ปลอดภัย และเมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ หน่วยในพื้นที่ก็สามารถใช้ยุทธวิธีต่างๆ ทั้งการเผชิญหน้า และการข่าว เพื่อแก้ปัญหาตามสถานการณ์ได้ แต่การพูดคุยสันติสุข จะยังเดินหน้าต่อไป เพราะกว่าจะทำให้เกิดสภาพแวดล้อม ของการพูดคุยเพื่อนำไปสู่การกำหนดพื้นที่ปลอดภัยได้นั้นต้องใช้เวลา และเชื่อว่าคนในพื้นที่ต้องการให้พูดคุยสันติสุข ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาในทุกๆ ด้าน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS