Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัญหานักบินขาดแคลน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ก.พ. 59 เวลา 11:03:21 น.

จำนวนผู้ชม : 958

อีก 4 วัน จะทราบผลการพิจารณาคำชี้แจง กรณีการยกเลิกเที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ ที่ขณะนี้กระทรวงคมนาคมสั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เร่งตรวจสอบ พร้อมทั้งให้จัดทำข้อมูลสรุปสถานการณ์นักบิน ที่อยู่ในภาวะขาดแคลน เพื่อแก้ปัญหาทั้งระบบ  

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยอมรับว่าประเทศไทยยังอยู่ในสถานะขาดแคลนนักบิน ไม่สอดคล้องกับการเติบโตของธุรกิจการบิน ตัวเลขของนักบินในไทย มี 6,072 คน เป็นนักบินผู้ช่วยมากที่สุด ระดับกัปตันมีเพียง 2,376 คน ส่วนเครื่องบินที่จดทะเบียนมี 625 ลำ เป็นตัวเลขล่าสุดที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งให้เพิ่มการผลิตบุคลากรด้านนี้

การแย่งซื้อตัว และ ย้ายสายการบินของนักบิน เริ่มเห็นชัดขึ้นช่วง 2 ปีมานี้ หลังธุรกิจการบินเติบโตอย่างรวดเร็ว เห็นได้ชัดจากการขยายเส้นทางการบิน โดยเฉพาะสายการบินต้นทุนต่ำ การนำเครื่องบินใหม่เข้าประจำการ และการปรับปรุงอาคารสถานที่รองรับผู้โดยสาร ที่มีความต้องการเดินทางมากขึ้น ข้อมูล 6สนามบิน พบว่าผู้โดยสารจาก 66 ล้านคน เพิ่มเป็น 106 ล้านคนในปีล่าสุด และ คาดว่าปีนี้จะเพิ่มอีก 20% แต่ละสายการบินจึงยังมีความต้องการนักบินอีก 30-100 คน

แต่เมื่อย้อนกลับไปที่ต้นทางการผลิตบุคลากร กรมการบินพลเรือนเปิดสอนศิษย์การบินได้เพียงปีละ 4 รุ่น รุ่นละ 20 คน ทำให้มีบุคลากรเพียง 80 คน และ อาจต้องใช้เวลามากกว่า 1 ปี ที่จะควบคุมเครื่องบินพาผู้โดยสารเดินทางได้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จึงสั่งให้เพิ่มการผลิตบุคลากร เป็นรุ่นละ 25 คน ให้เหตุผลที่เพิ่มมากไปกว่านี้ไม่ได้ เป็นเพราะไทยไม่ได้ขาดแคลนเฉพาะนักบิน แต่ขาดครูการบินด้วย และ หลักสูตรด้านนี้ไม่สามารถเร่งรัดการสอนได้ ต้องเป็นไปตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.ประสานกับสถาบันสอนการบินเอกชนเพื่อตรวจสอบศักยภาพ และ สนับสนุนการผลิตบุคลากรการบิน จากนั้นจะสรุปสถานการณ์ขาดแคลนนักบินไทยภายใน 1 เดือน เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหา เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ยกเลิกเที่ยวบินนกแอร์ ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจำนวนนักบินไม่สอดคล้องกับเที่ยวบินจนต้องทำงานเกินชั่วโมงบินหรือไม่ เพราะนอกจากการยกเลิกเที่ยวบินเคยเกิดปัญหาดีเลย์บ่อยครั้ง จึงต้องตรวจสอบชั่วโมงบินของนักบินทุกคน 

หากพบว่านักบินทำงานเกินชั่วโมงบินจะสั่งลดเที่ยวบิน และ ประเด็นนี้จะมีการลงโทษสายการบิน และนักบิน ฐานความผิดไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับ กบร.และประกาศกรมการบินพลเรือนเกี่ยวข้องจำกัดเวลาการบิน มีโทษพักไปจนถึงเพิกถอนใบอนุญาต และ ปรับ 50,000 บาท เพราะทั้งหมดนี้ส่งผลกับความปลอดภัยของผู้โดยสาร และ มาตรฐานการบินของไทย

โดยหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบชั่วโมงบินของนักบินทุกสายการบิน พร้อมส่งหนังสือเวียนย้ำเตือนทุกสายการบิน ว่าไม่สามารถยกเลิกเที่ยวบินได้ ต้องแจ้งล่วงหน้า ทีมข่าวยังสอบถามไปยังผู้บริหารหลายสายการบินได้รับการยืนยันว่าเตรียมนักบินพร้อมตามแผนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินแล้ว และพร้อมให้ความร่วมมือกับกรมการบินพลเรือน

ภายใน 1 เดือน จะเริ่มเห็นแผนการแก้ปัญหานักบินขาดแคลนชัดเจนขึ้น พร้อมการกำหนดกฎระเบียบที่ชัดเจนให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน รวมทั้งบทสรุปของการยกเลิกเที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS