Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัญหานักบินขาดแคลน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ก.พ. 59 เวลา 11:03:21 น.

จำนวนผู้ชม : 929

อีก 4 วัน จะทราบผลการพิจารณาคำชี้แจง กรณีการยกเลิกเที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ ที่ขณะนี้กระทรวงคมนาคมสั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เร่งตรวจสอบ พร้อมทั้งให้จัดทำข้อมูลสรุปสถานการณ์นักบิน ที่อยู่ในภาวะขาดแคลน เพื่อแก้ปัญหาทั้งระบบ  

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยอมรับว่าประเทศไทยยังอยู่ในสถานะขาดแคลนนักบิน ไม่สอดคล้องกับการเติบโตของธุรกิจการบิน ตัวเลขของนักบินในไทย มี 6,072 คน เป็นนักบินผู้ช่วยมากที่สุด ระดับกัปตันมีเพียง 2,376 คน ส่วนเครื่องบินที่จดทะเบียนมี 625 ลำ เป็นตัวเลขล่าสุดที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งให้เพิ่มการผลิตบุคลากรด้านนี้

การแย่งซื้อตัว และ ย้ายสายการบินของนักบิน เริ่มเห็นชัดขึ้นช่วง 2 ปีมานี้ หลังธุรกิจการบินเติบโตอย่างรวดเร็ว เห็นได้ชัดจากการขยายเส้นทางการบิน โดยเฉพาะสายการบินต้นทุนต่ำ การนำเครื่องบินใหม่เข้าประจำการ และการปรับปรุงอาคารสถานที่รองรับผู้โดยสาร ที่มีความต้องการเดินทางมากขึ้น ข้อมูล 6สนามบิน พบว่าผู้โดยสารจาก 66 ล้านคน เพิ่มเป็น 106 ล้านคนในปีล่าสุด และ คาดว่าปีนี้จะเพิ่มอีก 20% แต่ละสายการบินจึงยังมีความต้องการนักบินอีก 30-100 คน

แต่เมื่อย้อนกลับไปที่ต้นทางการผลิตบุคลากร กรมการบินพลเรือนเปิดสอนศิษย์การบินได้เพียงปีละ 4 รุ่น รุ่นละ 20 คน ทำให้มีบุคลากรเพียง 80 คน และ อาจต้องใช้เวลามากกว่า 1 ปี ที่จะควบคุมเครื่องบินพาผู้โดยสารเดินทางได้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จึงสั่งให้เพิ่มการผลิตบุคลากร เป็นรุ่นละ 25 คน ให้เหตุผลที่เพิ่มมากไปกว่านี้ไม่ได้ เป็นเพราะไทยไม่ได้ขาดแคลนเฉพาะนักบิน แต่ขาดครูการบินด้วย และ หลักสูตรด้านนี้ไม่สามารถเร่งรัดการสอนได้ ต้องเป็นไปตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.ประสานกับสถาบันสอนการบินเอกชนเพื่อตรวจสอบศักยภาพ และ สนับสนุนการผลิตบุคลากรการบิน จากนั้นจะสรุปสถานการณ์ขาดแคลนนักบินไทยภายใน 1 เดือน เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหา เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ยกเลิกเที่ยวบินนกแอร์ ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจำนวนนักบินไม่สอดคล้องกับเที่ยวบินจนต้องทำงานเกินชั่วโมงบินหรือไม่ เพราะนอกจากการยกเลิกเที่ยวบินเคยเกิดปัญหาดีเลย์บ่อยครั้ง จึงต้องตรวจสอบชั่วโมงบินของนักบินทุกคน 

หากพบว่านักบินทำงานเกินชั่วโมงบินจะสั่งลดเที่ยวบิน และ ประเด็นนี้จะมีการลงโทษสายการบิน และนักบิน ฐานความผิดไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับ กบร.และประกาศกรมการบินพลเรือนเกี่ยวข้องจำกัดเวลาการบิน มีโทษพักไปจนถึงเพิกถอนใบอนุญาต และ ปรับ 50,000 บาท เพราะทั้งหมดนี้ส่งผลกับความปลอดภัยของผู้โดยสาร และ มาตรฐานการบินของไทย

โดยหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบชั่วโมงบินของนักบินทุกสายการบิน พร้อมส่งหนังสือเวียนย้ำเตือนทุกสายการบิน ว่าไม่สามารถยกเลิกเที่ยวบินได้ ต้องแจ้งล่วงหน้า ทีมข่าวยังสอบถามไปยังผู้บริหารหลายสายการบินได้รับการยืนยันว่าเตรียมนักบินพร้อมตามแผนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินแล้ว และพร้อมให้ความร่วมมือกับกรมการบินพลเรือน

ภายใน 1 เดือน จะเริ่มเห็นแผนการแก้ปัญหานักบินขาดแคลนชัดเจนขึ้น พร้อมการกำหนดกฎระเบียบที่ชัดเจนให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน รวมทั้งบทสรุปของการยกเลิกเที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS