Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองเลขาฯ แพทยสภาโพสต์เฟซบุ๊กวอนช่วยเหลือบุคลากรการแพทย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ก.พ. 59 เวลา 11:02:28 น.

จำนวนผู้ชม : 800

พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา  ผู้โพสต์เรื่องราวชีวิตของน้องอารดา  จนกลายเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ ล่าสุดได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง ระบุว่า  

สังคมโซเชียลมีพลังมากจริงๆ ในการช่วยเหลือ หรือสร้างสิ่งดีๆให้สังคม แต่ที่กังวล คือ ต้องฝากความระมัดระวังเรื่องการนำเสนอข่าว"เยาวชน"ที่จะไม่ละเมิด หรือ ทำให้น้องได้รับผลกระทบที่เกิดปัญหากับการดำรงชีวิต และอนาคต

ความช่วยเหลือวันนี้ มาจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และ รพ.ในสังกัด เพื่อนแพทย์จุฬารุ่นเดียวกัน แพทยสภา แพทยสมาคม สมาคมศิษย์เก่าแพทย์จุฬาฯ และล่าสุดทราบว่า พม.เข้าร่วมด้วย โดยมีศูนย์กลางที่ผอ.รพ.ประจันตคาม รุ่นเดียวกับคุณพ่อน้องที่เสียไป ช่วยดูแล ให้ยั่งยืน จนเรียนจบ

ที่สำคัญต้องของคุณ"แฟนเพจ"ของเพจนี้ที่กรุณาช่วยกันแชร์ให้สังคมรับรู้และมองเห็น และ ยังช่วยกันบริจาคและประสานจนมีความช่วยเหลือมากมาย สิ่งสำคัญที่แชร์เพราะอยากให้เกิดการสะท้อนเตือนดูตนเองว่า"ทุกชีวิตมีความไม่แน่นอน"ต้องมี"สติ"และ"อย่าประมาท  ต้องลองคิดว่าถ้าเกิดกับเราบ้าง เราจะป้องกันอย่างไร ?" ส่วนปัญหาและสาเหตุต่างๆในอดีต 15  ปีก่อน คงเป็นเรื่องที่หาข้อมูลได้ยากนอกจากที่น้องเล่าไว้ เพราะตอนนั้นน้องแค่ 2 ขวบและเข้าใจว่าก่อนมี พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บัตรทองจะเกิดขึ้นด้วยซ้ำ และน่าจะมีการดำเนินการใดๆไปพอสมควรจากกระทรวงสาธารณสุขสมัยนั้นตามกรอบที่ทำได้ 


สิ่งที่อยากสะท้อนไม่ใช่ตามไปฟื้นหาอดีต แต่อยากให้มองอนาคต ว่าหากมีการสูญเสียของบุคลากรทางสาธารณสุขที่เสียสละ ระบบรัฐที่ทำงานให้ในปัจจุบันจะช่วยดูแลอย่างไรบ้าง เช่น กรณีน้องพยาบาลที่ส่งคนไข้ในรถ refer แล้วรถคว่ำเสียชีวิตในการหน้าที่ การถูกทำร้ายโดยผู้มารับการบริบาลที่เจ็บป่วย ครองสติไม่ได้ หรือผิดหวังโกรธแค้นเรื่องใดๆการที่น้องต้องอยู่เวรดึก  ออกเวรเที่ยงคืนแล้วเกิดอุบัติเหตุ หรือถูกทำร้ายยามวิกาล ขณะเดินกลับหอพัก ไปจนถึงการติดเชื้อโรคต่างๆ จากรพ. เพราะ รพ.เป็นที่ชุมนุมของเชื้อโรคสารพัดชนิดที่รุนแรง  โดยเฉพาะไอซียู ที่เขาต้องอยู่เวรทุกวันตลอด 24 ชั่วดมง

ในช่วงท้ายของการเป็นบอร์ดสปสช. ก่อนที่จะหมดวาระ ได้รับเอกสารของกฤษฎีกาตีความ"ไม่ให้ใช้เงิน"จากบัตรทองช่วยเหลือ บุคคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับความเสียหายจากการปฏิบัติงาน ซึ่งเดิมบอรฺด สปสช. อนุมัติไปเพราะคิดว่าสามารถทได้ ถือว่าบุคลากรเหล่านี้เสียสละมาก  ประเด็นนี้ต้องเร่งหาทางออก  เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจน้องๆที่เสียสละ

สุดท้ายขอฝากบอร์ด สปสช.ใหม่ ช่วยกรุณาพิจารณาต่อเนื่องด้วย ที่ผ่านมาความเสียหายที่เกิดขึ้นพบบ่อยสุดไม่ใช่ครอบครัวหมอ แต่เป็น ครอบครัวน้องพยาบาลและครอบครัวเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขอื่นๆ เช่นคนขับรถพยาบาล 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS