Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองเลขาฯ แพทยสภาโพสต์เฟซบุ๊กวอนช่วยเหลือบุคลากรการแพทย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ก.พ. 59 เวลา 11:02:28 น.

จำนวนผู้ชม : 834

พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา  ผู้โพสต์เรื่องราวชีวิตของน้องอารดา  จนกลายเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ ล่าสุดได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง ระบุว่า  

สังคมโซเชียลมีพลังมากจริงๆ ในการช่วยเหลือ หรือสร้างสิ่งดีๆให้สังคม แต่ที่กังวล คือ ต้องฝากความระมัดระวังเรื่องการนำเสนอข่าว"เยาวชน"ที่จะไม่ละเมิด หรือ ทำให้น้องได้รับผลกระทบที่เกิดปัญหากับการดำรงชีวิต และอนาคต

ความช่วยเหลือวันนี้ มาจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และ รพ.ในสังกัด เพื่อนแพทย์จุฬารุ่นเดียวกัน แพทยสภา แพทยสมาคม สมาคมศิษย์เก่าแพทย์จุฬาฯ และล่าสุดทราบว่า พม.เข้าร่วมด้วย โดยมีศูนย์กลางที่ผอ.รพ.ประจันตคาม รุ่นเดียวกับคุณพ่อน้องที่เสียไป ช่วยดูแล ให้ยั่งยืน จนเรียนจบ

ที่สำคัญต้องของคุณ"แฟนเพจ"ของเพจนี้ที่กรุณาช่วยกันแชร์ให้สังคมรับรู้และมองเห็น และ ยังช่วยกันบริจาคและประสานจนมีความช่วยเหลือมากมาย สิ่งสำคัญที่แชร์เพราะอยากให้เกิดการสะท้อนเตือนดูตนเองว่า"ทุกชีวิตมีความไม่แน่นอน"ต้องมี"สติ"และ"อย่าประมาท  ต้องลองคิดว่าถ้าเกิดกับเราบ้าง เราจะป้องกันอย่างไร ?" ส่วนปัญหาและสาเหตุต่างๆในอดีต 15  ปีก่อน คงเป็นเรื่องที่หาข้อมูลได้ยากนอกจากที่น้องเล่าไว้ เพราะตอนนั้นน้องแค่ 2 ขวบและเข้าใจว่าก่อนมี พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บัตรทองจะเกิดขึ้นด้วยซ้ำ และน่าจะมีการดำเนินการใดๆไปพอสมควรจากกระทรวงสาธารณสุขสมัยนั้นตามกรอบที่ทำได้ 


สิ่งที่อยากสะท้อนไม่ใช่ตามไปฟื้นหาอดีต แต่อยากให้มองอนาคต ว่าหากมีการสูญเสียของบุคลากรทางสาธารณสุขที่เสียสละ ระบบรัฐที่ทำงานให้ในปัจจุบันจะช่วยดูแลอย่างไรบ้าง เช่น กรณีน้องพยาบาลที่ส่งคนไข้ในรถ refer แล้วรถคว่ำเสียชีวิตในการหน้าที่ การถูกทำร้ายโดยผู้มารับการบริบาลที่เจ็บป่วย ครองสติไม่ได้ หรือผิดหวังโกรธแค้นเรื่องใดๆการที่น้องต้องอยู่เวรดึก  ออกเวรเที่ยงคืนแล้วเกิดอุบัติเหตุ หรือถูกทำร้ายยามวิกาล ขณะเดินกลับหอพัก ไปจนถึงการติดเชื้อโรคต่างๆ จากรพ. เพราะ รพ.เป็นที่ชุมนุมของเชื้อโรคสารพัดชนิดที่รุนแรง  โดยเฉพาะไอซียู ที่เขาต้องอยู่เวรทุกวันตลอด 24 ชั่วดมง

ในช่วงท้ายของการเป็นบอร์ดสปสช. ก่อนที่จะหมดวาระ ได้รับเอกสารของกฤษฎีกาตีความ"ไม่ให้ใช้เงิน"จากบัตรทองช่วยเหลือ บุคคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับความเสียหายจากการปฏิบัติงาน ซึ่งเดิมบอรฺด สปสช. อนุมัติไปเพราะคิดว่าสามารถทได้ ถือว่าบุคลากรเหล่านี้เสียสละมาก  ประเด็นนี้ต้องเร่งหาทางออก  เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจน้องๆที่เสียสละ

สุดท้ายขอฝากบอร์ด สปสช.ใหม่ ช่วยกรุณาพิจารณาต่อเนื่องด้วย ที่ผ่านมาความเสียหายที่เกิดขึ้นพบบ่อยสุดไม่ใช่ครอบครัวหมอ แต่เป็น ครอบครัวน้องพยาบาลและครอบครัวเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขอื่นๆ เช่นคนขับรถพยาบาล 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS