Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกษตรกร-นักวิชาการ ค้านยกเลิกสารพาราควอต ทำต้นทุนพุ่ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.ย. 60 เวลา 15:43:28 น.

จำนวนผู้ชม : 474

เกษตรกร-นักวิชาการ ค้านยกเลิกสารพาราควอต ทำต้นทุนพุ่ง

นายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย พร้อมตัวแทนเครือข่ายสมาคมเกษตรกร 9 สมาคม ร่วมแถลงข่าวกรณีกระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอคณะกรรมการวัตถุอันตราย ให้ยกเลิกใช้สารกำจัดพืชพาราควอต เนื่องจากส่งผลต่อสุขภาพ ว่า จากการลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นจากเกษตรกรและนักวิชาการทั่วประเทศ รวม 7 ครั้ง พบว่า เกษตรกรทุกสาขาไม่เห็นด้วยกับการแบนสารพาราควอต เพราะถือว่าเพิ่มต้นทุนและไม่มีทางเลือก หรือสารทางเลือกให้กับเกษตรกร เป็นการซ้ำเติมเกษตรกร ในยุคที่ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ และขาดแคลนแรงงาน

นอกจากนี้ ภาครัฐยังไม่มีความชัดเจนในการควบคุมสารเคมี ส่งผลให้มีการกักตุนและโก่งราคาสารพาราควอต จากเดิมราคา 380 บาทต่อแกลลอน(5ลิตร)ทำให้ราคาเพิ่มกว่า 60%เป็น 580-600 บาทต่อแกลลอน กระทบต่อเกษตรกรทุกแขนง โดยเฉพาะผู้ปลูกพืชเศรษฐกิจ 6 ชนิด คือ ยางพารา อ้อย มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และข้าวโพดหวาน มีมูลค่าผลผลิตรวม มากกว่า 442,000 ล้านบาท หากยกเลิกสารพาราควอต จะทำให้ต้นทุนการเกษตรเพิ่ม 39,700 ล้านบาท และหากไม่กำจัดวัชพืช ผลผลิตลดทันที 1.12 แสนล้านบาท

โดย นายสุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดี กวก.ได้สรุปผลการตรวจสอบยืนยัน ว่า สารพาราควอต ยังสามารถใช้ได้ไม่เป็นอันตราย หากใช้ภายใต้การควบคุม และ กวก.จะนำเสนอผลการตรวจสอบไปยังคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพื่อเร่งรัดให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายประชุมให้เกิดความชัดเจนต่อไป ส่วนกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขออกมาระบุว่า พาราควอต เป็นสาเหตุให้เกิดโรคพาร์กินสันนั้น โรงพยาบาลรามาธิบดี ยืนยันว่า สารพาราควอตไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคพาร์กินสัน และโรคหนังเน่า แต่อย่างใด และกรณีถูกผิวหนังหากปฏิบัติถูกต้องใช้ตามวิธีการใช้ตามที่ฉลากกำหนดจะไม่เกิดปัญหาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสารพาราควอต มีขึ้นทะเบียนการใช้มากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศที่มีความเข้มงวดในเรื่องของการอนุญาตให้ใช้สารเคมี อาทิ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น เป็นต้น และผู้ส่งออกในต่างประเทศยอมรับการเพาะปลูกโดยใช้สารพาราควอต ว่ามีความปลอดภัย โดยสารพาราควอตไม่ได้อยู่ในบัญชีสารเคมีเฝ้าระวัง หรือ มีมาตรการพิเศษของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)แต่อย่างใด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS