Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ร้อยเอ็ด-ชาวบ้านดอนแก้วเดือดร้อนหนักถูกน้ำท่วมนานนับเดือนแล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.ย. 60 เวลา 10:58:33 น.

จำนวนผู้ชม : 200

ชาวบ้านที่บ้านดอนแก้ว อำเภอทุ่เขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ถูกน้ำท่วมขังนานนับเดือนแล้ว ถนนเข้าหมู่บ้านมีสภาพเป็นเกาะต้องใช้เรือท้องแบนพายเข้า-ออกโดยเฉพาะโรงเรียนบ้านดอนแก้วโดนทั้งพายุถล่มอาคารเรียน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เสียหาย

บ้านดอนแก้ว หมู่ 6 ตำบลบึงงาม อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ถูกน้ำท่วมตั้งแต่อิทธิพลจากพายุเซินกา ทำให้ลำน้ำชีล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วม ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ถึงปัจจุบันยังไม่มีทีท่าว่าน้ำจะลด เนื่องจากทุกวันนี้ฝนยังตกหนักในพื้นที่ และจังหวัดใกล้เคียง จากอิทธิพลของพายุทกซูรี รวมทั้งเขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนลำปาว ยังระบายน้ำลงสู่ลำน้ำชีที่จังหวัดร้อยเอ็ด ในปริมาณ 35 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

โดยผลกระทบหนักสุดคือโรงเรียนบ้านดอนแก้ว ถูกทั้งน้ำท่วมและพายุลมแรงพัดอาคารเรียนพังราบไปหลายหลัง อุปกรณ์การเรียนการสอน โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้การไม่ได้ทั้งหมดจำนวน 20 เครื่อง ถนนเข้าหมู่บ้านระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร และไหลเชี่ยว มีสภาพเป็นเกาะ ชาวบ้านดอนแก้ว หมู่ที่ 6 จำนวน 67 ครัวเรือน และนักเรียน เข้า-ออกหมู่บ้านต้องใช้เรือพาย และเรือท้องแบน พืชผักสวนครัว สวนข้าวโพด ที่ใช้สำหรับเป็นอาหารกลางวัน และดอกดาวเรืองส่งขายถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด เดชะบุญอยู่ในบริเวณวัดที่ถมดินสูงจึงสามารถเรียนอยู่ที่เดิมได้ และอาคารเรียนที่พังหลายหลังและหลังคาปลิวไปตามลม ทางพระและญาติโยมช่วยกันบริจาคสร้างอาคารเรียนให้ใหม่จนเสร็จเรียบร้อย แต่คอมพิวเตอร์ 20 เครื่องพังไปกับฝนและสายลมใช้ไม่ได้แม้แต่เครื่องเดียว

นายเชี่ยวชาญ พันโภคา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดอนแก้ว วอนผู้ใจบุญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยด้วย รวมทั้งของบประมาณซื้อดินมาถมพื้นที่ให้สูงขึ้นหนีน้ำท่วม เพื่อทำการเกษตร และเลี้ยงเป็ด ส่วนการป้องกันวัชพืชต้นไมยราบยักษ์ปัจจุบันปลูกต้นยูคาลิปตัสป้องกันอย่างได้ผลแล้ว และวันนี้ดีใจที่คณะประเมินจากสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 และ สื่อมวลชน มาให้กำลังใจ นำความต้องการของโรงเรียนไปเสนอหน่วยเหนือให้การช่วยเหลือต่อไปแล้ว คาดน้ำจะท่วมขังบ้านดอนแก้วไปจนถึงเดือนธันวาคม น้ำจึงจะลดสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้ได้เตือนครู นักเรียน และผู้ปกครอง ให้ระวังน้ำท่วมฉับพลันภายใน 2-3 วันนี้ เนื่องจากได้รับรายงานว่าเขื่อนทางเหนือระบายน้ำลงสู่ลำน้ำชีสู่จังหวัดร้อยเอ็ดจำนวนมากกว่าปกติ ซ้ำร้ายฝนยังตกในพื้นที่ทั้งกลางวันกลางคืน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS