Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหนือฝนตกหนักน้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ก.ย. 60 เวลา 11:16:39 น.

จำนวนผู้ชม : 434

กรุณารอสักครู่...

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องทางตอนเหนือของประเทศทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลายจุดเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและเส้นทางคมนาคม   

ลำน้ำวังช่วงไหลผ่านตัวเมืองลำปาง ระดับน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง กระแสน้ำไหลเชี่ยว และมีสีแดงขุ่น ประกอบกับยังมีฝนตกในพื้นที่  ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง จึงต้องเตรียมพร้อมทั้งบุคลากร และอุปกรณ์ในการรับมือกับภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังได้แจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำตก ให้เฝ้าสังเกตสีของน้ำที่ขุ่นผิดปกติ หากมีเสียงอื้ออึง หรือสิ่งบอกเหตุทางธรรมชาติ ให้ระมัดระวังอันตรายเอาไว้ก่อน ส่วนจังหวัดที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน หรือดินโคลนถล่ม ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ พะเยา น่าน และ แม่ฮ่องสอน 

ส่วนน้ำยมช่วงไหลผ่านอำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย จากภาพมุมสูงจะเห็นได้ว่าน้ำเอ่อล้นตลิ่ง และพนังกั้นน้ำในหลายจุด ทำให้ถนนหนทาง และบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้แนวแม่น้ำถูกน้ำท่วมสูง 30-40 เซนติเมตร  ถนนหลายสายการจราจรติดขัดเพราะใช้การได้เพียงเลนเดียว เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเสริมกระสอบทรายตามแนวแม่น้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำระยะไกล เร่งระบายน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และเตรียมรับมือกับน้ำเหนือที่กำลังหลากลงมาอีกระลอก 

ที่จังหวัดพิษณุโลก หลังจากที่พนังกั้นน้ำวังทองแตก ความแรงของกระแสน้ำยังกัดเซาะถนนภายในหมู่บ้าน ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง เสียหายเป็นบริเวณกว้าง รวมถึงพื้นที่การเกษตรได้รับเสียหายไปกว่า 500 ไร่ รวมถึงฟาร์มเลี้ยงหมู ต้องขนย้ายหมูที่ยังเหลืออยู่ไปทำคอกเลี้ยงชั่วคราวบนถนนที่น้ำยังท่วมไม่ถึง เจ้าของต้องมากางเต็นท์นอนเฝ้าหมู เพราะเกรงว่าจะถูกกระแสน้ำพัดหายไปอีก 

เช่นเดียวกับที่จังหวัดพิจิตร แม่น้ำยมเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนย่านตลาดเก่า ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ระดับน้ำสูงกว่า 30 เซนติเมตร ซึ่งนอกจากจะกระทบต่อการสัญจรไปมา และวิถีชีวิตของชาวบ้านแล้ว พระสงฆ์ต้องเดินบิณฑบาตในช่วงเช้า ได้รับผลกระทบไปด้วย ต้องเดินลุยน้ำรับบิณฑบาตจากชาวบ้านซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังสูง เพราะอาจจะลื่นหรือเหยียบสิ่งของที่อยู่ใต้น้ำจนได้รับบาดเจ็บได้ ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้มีแนวโน้มจะยืดเยื้อ เพราะระดับน้ำในแม่น้ำยมยังสูงขึ้นตลอดเวลา 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS