Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลพิสูจน์ช้างป่าจันทบุรีตาย ไม่ใช่ถูกยิง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ก.ย. 60 เวลา 22:18:41 น.

จำนวนผู้ชม : 313

กรุณารอสักครู่...

ผลการตรวจชันสูตรเบื้องต้น กรณีพบช้างป่าตายใกล้สวน ยางพารา ที่อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ซึ่งทีมสัตว์แพทย์ยืนยันวันนี้ว่า ช้างไม่ได้ตายเพราะถูกยิง เนื่องจากแผลที่ตัวไม่ได้เกิด จากกระสุน และไม่พบหัวกระสุนปืนด้วย แต่ได้ตัดชิ้นเนื้อและนำอาหารในกระเพาะไปตรวจเพิ่มว่าจะเสียชีวิต จากสารพิษใดหรือไม่

นายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน พร้อมทีมสัตวแพทย์ และผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี แถลงข่าวยืนยันเมื่อเย็นวันนี้ กรณีช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 15 ปี ตายอยู่ใกล้แนวลวดสายไฟฟ้า บริเวณสวนยางพาราของชาวบ้าน ที่หมู่ 5 ตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมวเมื่อวานนี้ ไม่ได้เกิดจากการถูกยิง

โดยผลการตรวจพิสูจน์ซากช้าง พบว่าร่องรอยคล้ายกระสุนที่บริเวณงวงช้าง 6 จุด และที่ไหล่ด้านซ้ายอีก 1 จุดนั้น ไม่ได้เกิดจากการถูกยิง เนื่องจากรูบาดแผลไม่ลึก และไม่พบหัวกระสุน แต่เจ้าหน้าที่คาดว่าแผลดังกล่าวเกิดจากการถูกกิ่งไม้ทิ่มตำ บริเวณลำตัว ซึ่งไมใช่การถูกยิงแน่นอน

ขณะที่สัตว์แพทย์ระบุว่าได้นำชิ้นส่วนอวัยวะภายในไปตรวจพิสูจน์ ว่าได้รับอันตรายจากสารพิษอื่น ๆ หรือไม่ซึ่งหากผลการตรวจ อาหารไม่พบสิ่งผิดปกติ ก็เป็นไปได้ว่าลวดไฟฟ้าที่อยู่ในที่เกิดเหตุ อาจจะเป็นสาเหตุให้ช้างตาย

ผลการชันสูตรซากช้าง ยังถูกส่งถึงกรมอุทยานฯ มีใจความสำคัญว่าช้างป่าที่ตาย เป็นเพศผู้ อายุประมาณ 15 ปี มีงาซ้ายยาวประมาณ 9 เซนติเมตร ตายในสภาพนอนตะแคงด้านซ้ายขึ้นบน ขาด้านขวาติดในท้องร่อง โดยนัยยะสำคัญคือ บริเวณปลายงวงด้านซ้าย พบรอยแผล 6 แห่ง และไหล่ซ้าย 1 แห่ง ผ่าพิสูจน์แล้วไม่พบกระสุนปืน งวงด้านขวา พาดท้บเส้นลวด และถูกเส้นลวดบาดเป็นแผลลึกประมาณ 10 เซนติเมตร งาด้านขวามีรอยไหม้ดำ และการแตกของเปลือกงา

นายเดชา นิลวิเขียร หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ระบุว่ายังต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นเนื้อ และอาหารในกระเพาะ ช้างว่ามีสารพิษหรือไม่ แต่ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้แจ้งความดำเนินคดี นายโอภาส สมสกุล ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535  ฐานล่าสัตว์ป่าและทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายของสัตว์ป่า เพราะเป็นเจ้าของสวนยางพาราในจุดที่ช้างตาย และเป็นผู้ใช้แนวลวดไฟฟ้าตรึงไว้รอบสวนยางพาราดังกล่าว

ขณะที่นายโอภาส ให้การยอมรับก่อนหน้านี้ว่า ปล่อยกระแสไฟฟ้าจริง แต่เป็นไฟฟ้าแรงต่ำ มีผลแค่กระตุกให้ช้างสะดุ้งหรือรู้สึกตัว เพื่อไม่ให้ช้างบุกรุกเข้าในพืชสวนเท่านั้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS