Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประจวบฯ-เกิดปรากฏการณ์น้ำเบียดทำปลาเกยตื้นเต็มหาดหัวหิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.ย. 60 เวลา 16:31:39 น.

จำนวนผู้ชม : 6,686

เกิดปรากฏการณ์น้ำเบียดตลอดแนวชายหาดหัวหิน ส่งผลให้ปลาทะเลจำนวนหลายตันลอยเหนือผิวน้ำ ชาวบ้านทราบข่าวแห่มาจับปลาจนแน่นหาดหัวหิน เผยเป็นนาทีทองได้กินปลาฟรี คาด 2-3 วัน เข้าสู่ภาวะปกติ 

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่ชายหาดหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่บริเวณสวนหลวงราชินี ถึงสะพานปลาหัวหิน เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกว่า น้ำเบียด เนื่องจากเมื่อวานนี้ มีฝนตกหนักในพื้นที่ทำให้น้ำจืดไหลลงทะเลอย่างรวดเร็ว ประกอบกับวันนี้สภาพอากาศค่อนข้างปิด มืดครึ้มตลอดทั้งวัน น้ำทะเลมีสีแดงขุ่น ชาวบ้านที่คุ้นเคยกับสภาพอากาศ และสีน้ำทะเลเช่นนี้ ต่างทราบดีว่าเมื่อน้ำจืดไหลลงทะเลอย่างรวดเร็วในปริมาณมาก สัตว์ทะเลจะปรับตัวไม่ทัน เกิดอาการน็อคน้ำ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ จึงลอยตัวเหนือผิวน้ำ และว่ายเข้าฝั่งเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างนำอุปกรณ์ เครื่องมือมือทางการประมง ไม่ว่าจะเป็น แห อวน ฉมวก สวิง ลงทะเลไปจับปลา และสัตว์น้ำ จนเต็มชายหาด บ้างก็สาละวนอยู่ในทะเล บ้างก็ช่วยกันแกะปลาอยู่บนชายฝั่ง ซึ่งชาวบ้านต่างจับปลา กุ้ง ปู ได้เป็นจำนวนมาก ทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ เช่น ปลากระเบน ปลาตุกา ปลาสีกุน ปลาเก๋า ปลากด ปลาสลิด ปลาสร้อย ปลากะพงทะเล ปลาโฉมงาม ปลาเกร็ดข้าวเม่า ปลาเห็ดโคน ปูม้าและฉลาม เป็นต้น บางคนนำอวนมาล้อม ได้ปลาน้อยใหญ่กันคนละหลายสิบกิโลกรัม บางครอบครัวนำใส่เรือจนเกือบเต็มลำ

นายอำพร ถิ่นนาไห ชาวบ้านสมอโพรง บอกว่าเพื่อนๆ โทรฯ บอกว่า ทะเลหัวหินเกิดปรากฏการณ์น้ำเบียด จึงนำแหออกมาจับปลาตั้งแต่ช่วงสาย ทอดแหเพียง 2 ครั้ง ก็ได้ปลาจำนวนมาก หวังนำไปแบ่งญาติๆเพราะปลาทะเลสดๆแบบนี้หากไปซื้อมีราคาแพง เก็บไว้กินดีกว่า ซึ่งตนได้ปลากดตัวใหญ่หนักเกือบ 2 กิโลกรัม นอกจากนี้มีปูม้า และปลาอื่นอีกกว่า 10 กิโลกรัม

ส่วนป้าเป้า ชาวบ้านชุมชนตาลเดียว กล่าวว่า เรียกญาติพี่น้องทั้งครอบครัวมาช่วยกันจับปลา หลังทราบข่าวถือเป็นนาทีทองที่จะจับปลาทะเลได้จำนวนมาก ใช้วิธีทอดแห หากเจอปลาตัวเล็กจะโยนคืนทะเลเพื่อหวังให้มันรอดชีวิต โดยปีนี้มีปลาจำนวนมากจริงๆ ทุกครอบครัวได้ปลากันหลายสิบกิโลกรัม ซึ่งเกือบทั้งหมดไม่ขาย แต่ต้องการเก็บไว้กินในครอบครัว ซึ่งตนก็เช่นกัน ปลาที่ได้จะนำมาแบ่งกัน อย่างปลาสลิด ปลาตุกา นำไปล้างแล้วใส่เกลือทอดหรือทำแกงส้ม มีรสชาติอร่อยมาก

ด้าน นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า หลังได้รับแจ้งจากอาสาสมัครเครือข่ายกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)ในพื้นที่อำเภอหัวหิน ซึ่งส่งภาพถ่ายกลับมาให้ตรวจสอบ เบื้องต้นยืนยันว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของทะเลบริเวณปากแม่น้ำ ยิ่งมีความขุ่นของตะกอนดินมากยิ่งสังเกตเห็นขอบเขตได้อย่างชัดเจน ซึ่งบางครั้งอาจพบลักษณะขอบเขตนี้เป็น 2 ชั้น คือ น้ำทะเลปะทะน้ำกร่อย และน้ำกร่อยปะทะน้ำเค็ม แต่ด้วยความขุ่นของตะกอนดินอาจทำให้ไม่สามารถแยกเขตระหว่างน้ำจืดและน้ำกร่อย การผสมกันระว่างชั้นน้ำบริเวณปากแม่น้ำในช่วงน้ำหลากมากนั้นเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป การแบ่งขั้นของน้ำจึงคงอยู่เป็นระยะเวลายาวนาน มวลน้ำชั้นล่างซึ่งไม่ได้รับแสงแดดแพลงก์ตอนพืชไม่สามารถสังเคราะห์แสง และเติมออกซิเจนให้กับน้ำได้ เมื่อถูกใช้ในกระบวนการหายใจของสัตว์น้ำได้มากขึ้น ออกซิเจนในน้ำจะยิ่งลดลงจนเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำหน้าดิน โดยเฉพาะที่อาศัยใกล้ชายฝั่งได้ นอกจากนี้ น้ำเบียดที่เป็นทั้งน้ำเสียจากแม่น้ำเองและที่เกิดจากน้ำเปลี่ยนสี สามารถผลักดัน หรือกวาดต้อนฝูงสัตว์น้ำ ให้หนีไปรวมกันตามแนวเขตได้ หรือ อาจทำให้สัตว์น้ำที่หนีไม่ทันตายได้ ดังนั้น ลักษณะของน้ำเบียด-น้ำกัน เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศ และสิ่งมีชีวิตในระยะสั้นไม่เกิน 2-3 วัน จะเข้าสู่สภาวะปกติ และขึ้นอยู่กับคลื่นลมบริเวณดังกล่าวด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS