Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-สงสัย!!ต้นหลุมพอขนาด 2 คนโอบถูกลอบตัดทั้งๆอยู่ใกล้หน่วยพิทักษ์ป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.ย. 60 เวลา 16:24:16 น.

จำนวนผู้ชม : 610

ผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว ข้องใจต้นหลุมพอขนาด 2 คนโอบ อายุราว 150 ปี ถูกตัดโค่นทั้งๆที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด และ ยังใกล้หน่วยพิทักษ์ป่า

พ.ต.ท.นรา ฉิมแสง สวป.สภ.ย่านตาขาว จังหวัดตรัง พร้อมด้วยนายกรณ์ จันทร์พุ่ม กำนันตำบลนาชุมเห็ด และ นายบุญชอบ ทองโอ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 รวมทั้งผู้นำชุมชน และชาวบ้านจำนวนหนึ่ง เดินทางไปตรวจสอบเหตุลักลอบตัดไม้บริเวณป่าต้นน้ำภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด พื้นที่ ม.4 ตำบลนาชุมเห็ด ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำตกสายรุ้ง เพียงแค่ 400 เมตรเท่านั้น โดยพบต้นหลุมพอ ขนาด 2 คนโอบ อายุประมาณ 140-150 ปี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 100 ซม.ถูกตัดเหลือแต่ตอ และยังพบไม้หลุมพออีกกว่า 10 ท่อน รวมทั้งที่ยังไม่แปรรูปอีกจำนวนหนึ่ง คาดว่าถูกลอบตัดมาแล้วเกือบ 1 เดือน

กำนันตำบลนาชุมเห็ด กล่าวว่าก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่า ไม้หลุมพอต้นดังกล่าวมีกลุ่มคนลักลอบตัดโค่นไป 1 ต้น จากทั้งหมด 2 ต้น บนผืนป่าต้นน้ำแห่งนี้ ซึ่งต่อมาทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าไปตรวจยึดไม้หลุมพอจำนวนหนึ่งไปเก็บไว้แล้ว แต่ก็ยังมีบางส่วนหายไป โดยการดำเนินการดังกล่าวไม่มีการรายงานมายังฝ่ายปกครองในพื้นที่ให้ทราบเลย อีกทั้งจุดเกิดเหตุก็อยู่ใกล้ที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่า แต่ทำไมเจ้าหน้าที่จึงไม่ทราบเลยว่ามีการเข้าไปลักลอบตัดไม้ นอกจากนั้น การลักลอบแปรรูปไม้ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะเสร็จ ทำให้เชื่อว่าอาจมีเจ้าหน้าที่บางคนเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง

ด้านนายสง นุ่นรัตน์ อายุ 63 ปี ประธานองค์กรชุมชนบ้านลำขนุน กล่าวว่าในพื้นที่ ม.4 ตำบลนาชุมเห็ด มีการรวมกลุ่มเพื่อดูแลผืนป่าแห่งนี้ รวมทั้งกำหนดกฎ กติกา หรือข้อระเบียบอย่างชัดเจน และที่ผ่านมายังไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้มาก่อน เมื่อตนเองมาเห็นไม้หลุมพอถูกลักลอบตัดทำให้เกิดความสลดใจอย่างมาก รวมทั้งยังแปลกใจว่าจุดเกิดเหตุอยู่ใกล้กับที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่า แต่ทำไมเจ้าหน้าที่ถึงไม่ได้ยินเสียงเครื่องเลื่อยยนต์ หรือ รถยนต์ที่ใช้ลำเลียงไม้ออกไป หนำซ้ำยังมีการโยนบาปใส่ชาวบ้านว่าเป็นผู้กระทำ ซึ่งส่วนนี้รับไม่ได้ จึงอยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันค้นหาความจริงในเรื่องนี้ เพื่อปกป้องผืนป่าที่มีค่าแห่งนี้ให้อยู่ยืนยาวตลอดไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS