Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พายุทกซูรีถล่มเหนือ-อีสาน น้ำป่าไหลหลากท่วมขังหลายพื้นที่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.ย. 60 เวลา 21:53:25 น.

จำนวนผู้ชม : 315

กรุณารอสักครู่...

ผลกระทบของพายุโซนร้อนทกซูรี ที่มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเมืองเวียงจันทร์ ประเทศลาว ส่งผลให้หลายจังหวัดทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ได้รับผลกระทบเกิดน้ำป่าไหลหลากและท่วมขังในหลายพื้นที่


ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำปากห้อยขอนแก่นในอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีปริมาณเกินระดับกักเก็บ ทำให้พื้นที่ 4 ตำบล คือ ตำบลบ้านติ้ว ตำบลบ้านโสก ตำบลบ้านหวายและตำบลห้วยไร่ ต้องตกอยู่ในสภาพน้ำท่วมขังในทันที และมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายร้อยหลังคาเรือน นอกจากนี้น้ำที่เอ่อล้นยังไหลเข้าท่วมถนนหลักสายหล่มสัก-บ้านติ้ว ทำให้รถไม่สามารถสัญจรไปมาได้


ล่าสุดหน่วยงานในท้องที่ได้เข้าสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น และออกช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดอยู่ในบ้านเรือน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กรมชลประทานได้เปิดประตูน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำออกอีกทาง 


ที่จังหวัดพิษณุโลก แม้สถานการณ์น้ำในหลายพื้นที่จะเริ่มคลี่คลาย แต่น้ำที่หลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ยังคงไหลลงสู่ลำน้ำเข็ก และแม่น้ำวังทอง อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดระดับน้ำสูงถึง 13.10 เมตร ทำให้มีน้ำล้นตลิ่งในพื้นที่ลุ่มต่ำ และยังขยายวงกวาง โดยเฉพาะ ตำบลวังนกแอ่น ตำบลไชยนาม และตำบลวังทอง 


นอกจากนี้ระดับน้ำยังล้นเข้าท่วมถนนหมายเลข 12 พิษณุโลก-หล่มสัก บริเวณหน้าโรงพยาบาลวังทอง ทำให้การจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ต้องคอยให้สัญญาณรถเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ


ที่จังหวัดแพร่ มีฝนตกหนักตั้งแต่เช้าจากพิษของพายุทกซูรี ทำให้เกิดน้ำท่วมขังกว่า 50 เซนติเมตร บนถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองแพร่ ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายมาปิดกั้นน้ำไหลเข้าบ้าน โดยเฉพาะที่ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ ชาวบ้านต่างได้รับผลกระทบจากน้ำที่ท่วมสูงในระดับ 50-70 เซนติเมตร 


ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ได้เข้าตรวจสอบเส้นทางไหลและระดับน้ำป่าของพื้นที่บริเวณนี้ เพื่อหาแนวทางป้องกันและช่วยเหลือ โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยคอยเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดน้ำป่าไหลหลากก็จะเร่งอพยพชาวบ้านในทันที

ที่จังหวัดนครพนม เสาไฟฟ้าและต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นหลายจุด ในอำเภอเมือง อำเภอท่าอุเทน อำเภอบ้านแพง และอำเภอนาแก ทำให้ทางจังหวัดต้องเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และช่วยเหลือซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน 


ขณะเดียวกันที่ อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม ยังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมซ้ำอีกระลอก หลังจากเมื่อเดือนที่ผ่านมาเพิ่งถูกน้ำจากลำน้ำก่ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายกว่า 1 แสนไร่ นอกจากนี้ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง ยังทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 4 แห่ง คือ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยนางออ อ่างเก็บน้ำห้วยโท อ่างเก็บน้ำห้วยผักดอก และอ่างเก็บน้ำห้วยยาง ในตำบลหนองบ่อ ล้นสปิลเวย์เข้าท่วมพื้นที่นาข้าวอีกกว่า 500 ไร่ และยังทำให้ถนนสายหลักหมายเลข 223 นาแก-สกลนคร มีระดับน้ำท่วมสูงถึง 30 เซนติเมตร

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดการณ์ว่าพายุทกซูรี จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ และจะเคลื่อนเข้าปกคลุมทางภาคเหนือในวันนี้ ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ และลมกระโชกแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากต่อเนื่องไปอีก 1 วัน 


ส่วนลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยทางภาคใต้ ยังคงมีกำลังแรง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 18 กันยายนนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS