Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาคใต้ฝนตกหนัก น้ำท่วม-ดินสไลด์ หลายพื้นที่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.ย. 60 เวลา 22:24:31 น.

จำนวนผู้ชม : 295

กรุณารอสักครู่...

ผู้ว่าราชการภูเก็ต สั่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ดินสไลด์ หลังจากเกิดฝนตกหนักตลอดทั้งวัน ทำให้น้ำหลากท่วมและดินบริเวณเชิงเขาทรุดตัว จนสิ่งปลูกสร้างหลายแห่งพังลง ขณะที่ล่าสุด น้ำที่ท่วมขังลดระดับลง จนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ ยกเว้นในเขตเทศบาลนครภูเก็ต ยังท่วมขังถนนเป็นบางจุด

บริเวณที่ยังมีน้ำท่วมขัง ในเขตเทศบาลนครภูเก็ตตั้งแต่หัวค่ำวันนี้ คือบริเวณที่ลุ่ม ติดลำคลอง เช่นแยกธนาคารชาเตอร์ แยกโกมารภัจ ซึ่งยังมีน้ำท่วมขังราว 10-20 เซนติเมตร และเจ้าหน้าที่เปิดการจราจรให้รถยนต์ทั่วไป สัญจรได้ตามปกติแล้ว แต่ผลการสำรวจระดับน้ำ บริเวณคลองบางใหญ่ ซึ่งเป็นคลองสายหลัก ที่รับน้ำจากทุกสาย ในเขตเทศบาล นครภูเก็ต ก่อนน้ำระบายลงสู่ทะเลนั้น พบว่า ระดับน้ำยังสูงปริ่มแนวตลิ่ง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเกรงว่าหากฝนตกหนักลงมาอีก จะทำให้เอ่อท่วมอีกครั้ง

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ชี้แจงกรณีเกิดเหตุการณ์ดินสไลด์ และมีอาคารที่กำลังก่อสร้างโรงแรม ทรุดตัวถล่มลงว่า มาจากจากฝนที่ตกหนัก ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งวัดปริมาณน้ำฝนได้ มากกว่า 120 มิลลิเมตร ซึ่งเกิดปริมาณน้ำสะสม และท่วมขัง รวมทั้งหมด 28 จุด ครอบคลุมทั้ง 3 อำเภอ

โดยที่อำเภอเมือง มีทั้งในเขตเทศบาลนครภูเก็ต, เทศบาลตำบลรัษฎา, เทศบาลตำบลราไวย์ และเทศบาลตำบลวิชิต โดยในเขตเทศบาลนครภูเก็ต ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจ  น้ำได้ท่วมจุดสำคัญเช่น ถนนสุรินทร์ ซอย 1 ถนนมนตรี ปากซอยพะเนียง และถนนถลาง

ซึ่งจุดน้ำท่วมขัง ที่ถนนถลางนั้น จะมีน้ำที่ล้นจากคลองบางใหญ่  ซึ่งเป็นคลองสายหลัก มีต้นกำเนิดที่เทือกเขานาคเกิด ไหลผ่านเขตอำเภอถลาม และกะทู้ เข้ามาสมทบในเขตเทศบาลนครภูเก็ตด้วย ประกอบน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำระบายลงทะเลได้ช้า จึงเอ่อท่วม

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น พบว่ามาจากดินสไลด์ ในเขตอำเภอกะทู้ 2 จุด และอำเภอเมือง 1 จุด จุดแรกเป็นอาคารที่อยู่ระหว่างก่อสร้างโครงการที่ตั้ง อยู่ที่บ้านหัวควน ตำบลกมลา ซึ่งนายอำเภอกะทู้ กำชับให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือเคลื่อนย้าย คนงานก่อสร้างออกมาอยู่ในที่ปลอดภัยก่อน โดยบริวเวณนี้มีบ้านเรือนชาวบ้าน 12 ครอบครัวที่ต้องอพยพด้วย เพราะยังเสี่ยงต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้น

จุดที่ 2 ดินสไลด์บริเวณถนนสายป่าตอง ไปยังกะทู้  ใกล้ศาลเจ้าพระเสือ ซึ่งบริเวณนี้จะมีความเสี่ยงอันตรายทั้งจากดินสไลด์ปิดเส้นทาง และอุบัติเหตุจากการจราจร

จุดที่ 3 ดินสไลด์ในเขตตำบลรัษฎา อำเภอเมือง  ซึ่งเป็นโครงการเดอะกรีนเพลส ซึ่งดินสไลด์จากเนินเขาเข้าห้องพัก และเขตซอยลูกแก้ว ในตำบลรัษฎา ซึ่งกำแพงกั้นดิน ลงทรุดตัวลงไปทับหมู่บ้านจัดสรรได้รับผลกระทบ 22 ครัวเรือน ซึ่งขณะนี้ ทั้งหมดถูกอพยพ ไปอยู่ที่ปลอดภัยแล้ว

ที่จังหวัดพังงา แม้ว่าน้ำที่ท่วมขังในตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ชาวบ้านโดยเฉพาะที่อาศัยริมแม่น้ำตะกั่วป่า ยังต้องเฝ้าระวังระดับน้ำที่ไหลลงมาจาก อำเภอกะปง ลงสู่แม่น้ำตะกั่วป่า เพื่อระบายลงสู่ทะเล ซึ่งขณะนี้พบว่าน้ำเพิ่มระดับสูงขึ้น และมีสีเหลืองขุ่น ปริมาณสูงขึ้นตลิ่งวัดได้ 2.81 เมตร ชาวบ้านได้ เรือไว้เพื่ออพยพ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เตือนประชาชนที่ราบลุ่ม เชิงเขา และพื้นที่ 5 อำเภอเสี่ยงภัย ได้แก่ อ.ตะกั่วป่า อ.กะปง อ.คุระบุรี อ.ท้ายเหมือง และ อ.เมืองพังงา เตรียมความพร้อมรับมือเหตุน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะพื้นที่ิริมแม่น้ำ ที่หากพบว่าน้ำไหลเชี่ยวมีสีขุ่นผิดปกติ  ให้รีบแจ้งหน่วยงานปกครองในท้องถิ่น และจังหวัดให้ทราบ โดยเฉพาะมิสเตอร์เตือนภัยในตำบลต่าง ๆ ให้เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS