Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบลารุส-รัสเซียเปิดฉากซ้อมรบท้าทายอำนาจนาโต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.ย. 60 เวลา 06:05:17 น.

จำนวนผู้ชม : 652

รัสเซียเริ่มเปิดการซ้อมรบในเบลารุสท่ามกลางการจับตามองของสหรัฐอเมริกา และนาโต อย่างเป็นกังวล 

รัสเซียเริ่มเปิดช่วงเวลาแห่งการซ้อมรบ ร่วมกับพันธมิตรอย่างเบลารุส แล้วเมื่อวานนี้ โดยใช้ชื่อปฏิบัติการครั้งนี้ว่า"Zapad"(ซาปัด แปลว่า ตะวันตก)

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ออกมาเผยว่า กองทัพรัสเซีย ได้ย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์ ที่จะใช้ในปฏิบัติการซ้อมรบ ไปยังฐานทัพฝึกซ้อมในเบลารุสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ซึ่งการฝึกซ้อมนั้น จะรวมถึงการซ้อมแผนต่อต้าน ขบวนการก่อการร้าย กลุ่มก่อวินาศกรรม และการยกระดับข่าวกรองป้องกัน การแทรกซึมของกลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลาง เข้ามายังเบลารุส และ รัสเซีย 

การซ้อมรบครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางการจับตามอง ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต เนื่องจาก นาโตมองว่า เป็นกิจกรรมทางทหารที่ท้าทาย และส่งผลให้เกิดความตึงเครียดบนความสัมพันธ์ระหว่างชาติสมาชิกนาโต กับ รัสเซีย เสมือนกลับไปอยู่ในช่วงเวลาของการทำสงครามเย็น อีกครั้ง 

เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา รัสเซียเดินหน้าสานสัมพันธ์ทางทหาร กับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นาโตที่มีหัวเรือใหญ่ คือ สหรัฐอเมริกา ได้สั่งลดจำนวนทหาร ที่ประจำการอยู่ในฐานทัพของชาติสมาชิกเป็นจำนวนมาก 

โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ส่งลดจำนวนทหารที่ประการการลงไปถึง 30,000 นาย เพื่อเรียกร้องให้ชาติสมาชิก ร่วมสนับสนุนงบประมาณ ในการขับเคลื่อนองค์กร ให้เท่าเทียมกับสหรัฐฯ นั่นเอง 

รายงานของสำนักข่าว The Washigton Post ชี้ รัสเซียเริ่มลุกขึ้นมาแสดงท่าทีแข็งกร้าวทางทหารมากขึ้น อาจเกิดจากความรู้สึกว่า ตัวเองถูกกดดันจากนานาชาติ และถูกจับตามอง จากประเด็นที่พยายามควบรวมคาบสมุทร ไครเมีย ซึ่งเป็นดินแดนที่ติดกับ ยูเครน จนเกิดการสู้รบขึ้น ซึ่งประเด็นนี้ นาโต เป็นหนึ่งในองค์กรใหญ่ ที่ร่วมต่อต้าน และประณามการกระทำของรัสเซีย ด้วย 

การซ้อมรบของรัสเซีย จึงดูเหมือนเป็นการแสดงแสงยานุภาพ ท้าทายอำนาจของนาโต และอาจนำไปสู่การยุแยง ให้เกิดความขัดแย้ง ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น 

ก่อนหน้านี้ นายเยนส์ สโตเลนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ได้ออกมาเรียกร้องให้รัสเซีย อนุญาตให้ผู้สังเกตการณ์จากนาโต เข้าร่วมชมการซ้อมรบด้วย แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับจากอีกฝ่าย จึงสร้างความกังวลให้กับชาติสมาชิกนาโตไม่น้อย แม้นาย เยนส์ จะให้คำมั่น ว่าจะปกป้องชาติสมาชิกเป็นอย่างดี ก็ตาม 

ทำให้ต้องติดตามกันต่อไปว่า การซ้อมรบครั้งนี้ จะจุดชนวนความขัดแย้งใดขึ้น ระหว่าง 2 ฝ่าย หรือนำไปสู่สงครามด้านอื่นหรือไม่ และ อย่างไร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS