Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ชาวบ้านยื่นศูนย์ดำรงธรรม กระทิงแดงเช่าพื้นที่ป่าห้วยเม็ก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.ย. 60 เวลา 11:18:20 น.

จำนวนผู้ชม : 304

กรุณารอสักครู่...

ความคืบหน้าปัญหาการให้บริษัทลูกกระทิงแดงเช่าพื้นที่ป่าห้วยเม็ก อ.อุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น 

เช้าวันนี้นายชูชาติ ผิวสวาท  รองประธานสภาชุมชนจังหวัดขอนแก่น นำกลุ่มชาวบ้าน เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อที่จะยืนยันว่าชาวบ้านได้ทำหนังสือคัดค้านเรื่องนี้มาโดยตลอด  แต่ปรากฏว่าทั้งผู้ว่าฯและรองผู้ว่าฯที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ติดภารกิจ กลุ่มชาวบ้านก็เลยไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอคัดสำเนาหนังสือที่ชาวบ้านเคยร้องคัดค้านมาก่อนหน้านี้ ไปยืนยันกับผู้ว่าฯอีกครั้ง 

นายชูชาติ เปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน โดยนำเอกสารและหลักฐานต่างๆ มาให้ผู้สื่อข่าวดู โดยเฉพาะขั้นตอนของการทำประชาคมที่ทางจังหวัดอ้างว่าทำถูกต้องนั้น ชาวบ้านหลายคนยืนยันว่าลายเซ็นที่ปรากฎในเอกสารไม่ใช่ลายเซ็นต์ของตัวเอง ไม่รู้ว่าชื่อมาอยู่ในกระดาษแผ่นนี้ได้อย่างไร ซ้ำร้ายบางคนยังพบว่ามีชื่อซ้อนกันถึง 2 ชื่อคือ อยู่อันดับที่ 8 กับอันดับที่ 45 

โดยหลังจากนี้ชาวบ้านจะไปแจ้งความไว้ที่ สภ.อุบลรัตน์ เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องที่แอบอ้างนำรายชื่อของชาวบ้านไปลงไว้ในรายชื่อของการทำประชาคมหมู่บ้าน ด้วย

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นคนไปยื่นเรื่องต่อปปช.ให้เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ก่อนหน้านี้ นายศรีสุวรรณบอกว่าในสัปดาห์หน้าจะไปทวงถามความคืบหน้าจากปปช. ขณะนี้ กำลังอยู่ระหว่างการประสานงานกับชาวบ้านเรื่องการยื่นฟ้อง ว่า จะรอฟังผลสอบจากกระทรวงมหาดไทยหลังครบกำหนด 15 วันก่อน ว่าจะเพิกถอนใบอนุญาตหรือไม่ หรือจะยื่นฟ้องตอนนี้เลย เพื่อขอให้ศาลปกครองสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ระงับการแผ้วถางและใช้ประโยชน์ในที่ดินสาธารณะเพราะทราบว่าขณะนี้มีการล้อมต้นไม้ออกไปปลูกที่อื่นและแผ้วถางเส้นทางแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS