Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิสูจน์สัญญาประชาคมให้เอกชนเช่าที่ดิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.ย. 60 เวลา 15:18:23 น.

จำนวนผู้ชม : 184

กรุณารอสักครู่...

ปัญหาการยกพื้นที่ป่าชุมชนในอำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ให้บริษัทลูกกระทิงแดงเช่า วันนี้ทีมข่าวของเราได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงจากทั้ง 2 ฝ่ายที่ยังมีข้อมูลไม่ตรงกันอยู่ 

โดยในส่วนของกรมที่ดิน เบื้องต้นพบว่า บริษัทเคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ ได้ยื่นคำขอเช่าที่ดินสาธารณะประโยชน์ 


ไปที่อำเภออุบลรัตน์ เมื่อทางอำเภอสอบสวนสิทธิ์พบว่าไม่มีใครครอบครอง ก็ติดประกาศการขออนุญาตของบริษัท 30 วัน เพื่อให้ชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วย แจ้งคัดค้านตามสิทธิ แต่ก็ไม่มีคนมาแจ้งคัดค้าน


จากนั้นมีการเรียกประชุมประชาคมหมู่บ้าน หมู่ 5 และ 6  แต่ปรากฎว่า มีชาวบ้านมาร่วมประชุมแค่ 81 คน จากทั้งหมด 400 หลังคาเรือน เอกสารบันทึกการประชุมที่ส่งขึ้นมาที่จังหวัด รายงานว่า"ไม่มีใครคัดค้าน"
จังหวัดจึงทำเรื่องเสนอถึงรัฐมนตรีว่าการกระทวงมหาดไทย เมื่อรัฐมนตรีลงนามเห็นชอบ จึงส่งเรื่องกลับไปให้ผู้ว่าฯ ออกใบอนุญาตให้แก่บริษัท

แต่เมื่อเราตรวจสอบไปยังฝ่ายของชาวบ้าน นายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านดง ออกมาเรียกร้องให้ภาครัฐเปิดเผยเอกสารการประชุม เพราะในส่วนของตนเอง เคยลงชื่อร่วมประชุมประชาคม 3 ครั้ง แต่ไม่มีเรื่องการทำประชาคมเพื่อให้บริษัทนี้เช่าพื้นที่ป่าชุมชน

นายไพบูลย์ ยืนยันว่า ชาวบ้านได้ล่ารายชื่อและทำหนังสือคัดค้าน 2 ฉบับ ยื่นต่อผู้ว่าราชการจังหวัดและนายกรัฐมนตรี หลังทราบว่า กระทรวงมหาดไทยจะให้บริษัทนี้เช่าพื้นที่ป่าชุมชน โดยในท้ายหนังสือ มีลายมือชื่อชาวบ้านที่คัดค้านกว่า 100 คน แนบท้ายไปด้วย

ล่าสุด คณะกรรมการที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยตั้งขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงลงพื้นที่ทำงานแล้วเช้าวันนี้

ซึ่งตามระเบียบว่าด้วยหลักเกณฑ์การอนุญาต หากพบว่ามีคนคัดค้าน จะถือว่าขัดต่อการใช้ประโยชน์ร่วมกันของราษฎร ผู้ว่าฯ ในฐานะผู้ออกใบอนุญาตสามารถสั่งเพิกถอนใบอนุญาตได้ทันที และถ้ามีการปลอมแปลงเอกสารการประชุมประชาคมหมู่บ้าน สวมชื่อคนสนับสนุน ก็ต้องส่งดำเนินคดีอาญากับบุคคลที่เกี่ยวข้อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS