Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พัทลุง-ส่อง!วิถีชีวิตเงาะป่าซาไกอพยพจากยอดเขาหาที่พักใหม่ใกล้หมู่บ้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.ย. 60 เวลา 07:56:07 น.

จำนวนผู้ชม : 741

ดูวิถีชีวิตของเงาะป่าซาไกที่จังหวัดพัทลุง เมื่อถึงช่วงหน้าฝนจะพากันอพยพจากถิ่นที่อยู่บนเขาสูงและป่าทึบลงมายังที่ลุ่มใกลเหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัยจากฝนตกหนัก และน้ำป่าไหหลาก จนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝน  

โดยช่วงนี้กลุ่มเงาะป่าซาไก 32 ชีวิต ในจังหวัดพัทลุง พากันอพยพจากถิ่นอาศัยบนยอดเขาสูงเขตรอยต่อจังหวัดพัทลุง-สตูล ลงมาสร้างที่พักพิงใหม่บนพื้นที่ราบเหนืออ่างเก็บน้ำคลองป่าบอน หัวหน้ากลุ่ม บอกว่าคาดการณ์ว่าในเวลาอันใกล้นี้จะมีฝนตกหนักกลางป่าเขาบรรทัด ทำให้เด็กๆได้รับความเดือดร้อน

ทำให้บรรยากาศเหนืออ่างเก็บน้ำคลองป่าบอน ท้องที่หมู่ 7 ตำบลทุ่งนารี อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง กลุ่มเงาะป่าซาไกเขาบรรทัดจำนวน 32 คน นำโดยนางกุ้ง ศรีป่าบอน หัวหน้ากลุ่ม หรือกำนันซาไกกลุ่มบ้านโหล๊ะหาร ชักชวนกันขนย้ายข้าวของเท่าที่จำเป็น อพยพลงจากยอดเขาสูง บริเวณเขตรอยต่อจังหวัดพัทลุงกับจังหวัดสตูล ไปสร้างทับ หรือสร้างที่พักแห่งใหม่บนพื้นที่ราบกลางป่าทึบเหนืออ่างเก็บน้ำคลองป่าบอน ห่างจากหมู่บ้านราว 3 กิโลเมตร

เมื่อกลุ่มเงาะป่าซาไกทั้งเด็กและผู้ใหญ่เดินบุกป่าไปถึงพื้นที่ราบ หาที่เหมาะกับการสร้างที่พักจำนวน 10 ครอบครัว เงาะที่เป็นผู้หญิงจะจัดแจงสร้างที่พักด้วยตัวเอง ส่วนพ่อบ้านทำหน้าที่ดูแลลูกๆ เด็กๆ อายุ 4-10 ปี เดินหายเข้าไปในป่าเพื่อหาขุดหัวมันและเก็บหาผลไม้ป่ามาจัดเตรียมไว้เป็นอาหารมื้อเย็น บ้างก็ช่วยกันหาฟืนมาก่อไฟ

หัวหน้ากลุ่มเงาะป่าซาไกกลุ่มบ้านโหล๊ะหาร บอกว่าปกติจะสร้างที่พักอยู่กลางป่าลึก ห่างจากอ่างเก็บน้ำคลองป่าบอนไปไกลมาก แต่เนื่องจากทางกลุ่มคาดการณ์ว่าในเวลาอันใกล้นี้อาจมีฝนตกหนักกลางป่าเขาบรรทัด ทำให้เด็กๆได้รับความเดือดร้อน ตนในฐานะหัวหน้ากลุ่ม ได้ชวนกันย้ายที่พักออกมาอยู่ใกล้หมู่บ้าน ส่วนอาหารจะมีเงาะป่าที่เป็นผู้ชายเดินเข้าป่าไปขุดหาหัวมัน และเมื่อออกมาอยู่ใกล้หมู่บ้าน จะมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมอบอาหารให้บ้าง ส่วนจะพักอยู่ตรงจุดนี้นานแค่ไหนนั้นหากสามารถหาอาหารกินได้จะพักอยู่ตรงจุดนี้ไปจนกว่าอาหารที่เก็บหาได้จากป่าธรรมชาติจะหมดไป 

สำหรับพื้นที่ป่าเขาบรรทัดเขตรอบต่อจังหวัดพัทลุง-ตรัง-สตูล เป็นที่อยู่อาศัยของเงาะป่าซาไก ซึ่งในส่วนของจังหวัดพัทลุงมีเงาะป่าซาไกแยกออกเป็น 3 กลุ่ม รวมสมาชิกประมาณ 70 คน สร้างที่พักชั่วคราวอยู่กลางป่าเขาบรรทัดในเขตอำเภอป่าบอน อำเภอตะโหมด และ อำเภอกงหรา เมื่อถึงช่วงหน้าฝนเงาะป่าซาไกจะย้ายทับไปอยู่ในที่ปลอดภัย เพราะเกรงว่าน้ำป่าจะไหลหลาก และมีบางกลุ่มลงมาสร้างที่พักชั่วคราวพักอยู่ใกล้หมู่บ้าน เมื่อพ้นหน้าฝนก็จะอพยพกลับเข้าไปอยู่ในป่าลึก เพราะจะสะดวกกับการเก็บหาอาหารมาสร้างครอบครัว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS