Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.1 พร้อมยกเลิกให้เช่าที่ป่าสาธารณะ หากพบชาวบ้านคัดค้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ย. 60 เวลา 22:28:07 น.

จำนวนผู้ชม : 295

กรุณารอสักครู่...

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมยกเลิกการให้เช่าป่าชุมชน ที่อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น แก่บริษัท เค ที ดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลล้อปเม้นท์ จำกัด หากพบว่า มีชาวบ้านคัดค้าน พร้อมสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าเหตุใด จึงไม่มีเอกสารที่ประชาชนคัดค้านถูกส่งมาถึง และให้รองอธิบดีกรมที่ดินลงตรวจสอบพื้นที่ ขณะที่นายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังประชุม ครม.วันนี้ว่า เพิ่งทราบบริษัทดังกล่าว เกี่ยวข้องกับบริษัทเครื่องดื่มกระทิงแดง แต่ยืนยันว่าความเป็นบริษัท ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง กับการให้เช่า และกำชับให้กระทรวงมหาดไทยเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ โดยระบุว่า ไม่ทราบมาก่อนว่า กับบริษัทเคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ซึ่งได้รับอนุมัติเช่าที่ป่าชุมชนห้วยเม็ก อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เป็นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มกระทิงแดง แต่ก็เชื่อว่าความเป็นบริษัทดังกล่าวไม่ได้มีผล ที่จะทำให้กระทรวงมหาดไทย อนุมัติเช่าที่ดิน เพราะเป็นขั้นตอนที่ท้องถิ่นส่งเรื่องมาถึงระดับกระทรวง

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยอมรับว่าหลังจากนี้จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง โดยสั่งการให้รองอธิบดีกรมที่ดิน ลงพื้นที่แล้วเพื่อตรวจสอบว่าเหตุใดไม่มีเอกสารที่ประชาชนเห็นแย้งกับการใช้พื้นที่แนบมา ในรายงานการขอใช้พื้นที่ และยืนยันว่า หากมีประชาชนไม่เห็นด้วยเพียงคนเดียว ก็พร้อมที่ จะยกเลิกโครงการได้ทันที

วันนี้ นายณัฐภัทร พลอยโสภา นายอำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบที่สาธารณะห้วยเม็ก ที่กระทรวงมหาดไทย อนุญาตให้บริษัท เคทีดีพร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด เช่าที่สาธารณะเนื้อที่รวม 31 ไร่ 2 งาน เป็นที่กักเก็บน้ำสำหรับโรงงานน้ำดื่ม และเครื่องดื่ม พร้อมระบุว่าได้ตรวจสอบ จาก อบต. และผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองแต้แล้ว ทราบว่าดำเนินการตามขั้นตอนราชการ  แต่หากตรวจพบว่า มีการรุกล้ำ หรือทำผิดไปจากการเช่า อำเภอจะส่งรายงานให้ จังหวัด และกระทรวงทราบทันที

ขณะที่นายไพบูลย์ บุญลา อายุ 67 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ระบุว่า ไม่ทราบเรื่องการทำประชาพิจารณ์สร้างโรงงาน และขอเช่าป่าสาธารณะแม้แต่ครั้งเดียว และกำลังพิจารณา ว่าอาจจะแจ้งความ กรณีที่มีชื่อตัวเองไปปรากฎในรายชื่อประชาคม ทั้งที่ไม่เคยลงชื่อมาก่อน

นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำภาพถ่าย สภาพป่าที่แนบไปให้กระทรวงมหาดไทยพิจารณาอนุมัติ มาเปิดเผยต่อสื่อมวลชน โดยระบุว่า ขณะนั้นป่าแห้งแล้ง เสื่อมโทรม แตกต่างจากตอนนี้ที่สมบูรณ์ขึ้น พร้อมเปิดเผยที่มาก่อนการเสนอขอเช่าพื้นที่ป่า ว่ามีชาวบ้าน 15 หมู่บ้าน ของตำบลบ้านดง ร่วมออกเสียงประชาคม และมีเสียงเห็นชอบ 378 เสียง ถือว่าเกินครึ่งของคนที่อาศัยในตำบล จังหวัดจึงเสนอต่อกระทรวงมหาดไทย

ส่วนที่ชาวบ้านบางรายระบุว่า ถูกปลอมแปลงลายชื่อ โดยไม่ได้ร่วมประชาคมจริงนั้น จะเร่งตรวจสอบว่ามีการปลอมแปลงลายเซ็นหรือไม่ รวมถึงข้อสงสัยอื่น ๆ ที่ต้องได้คำตอบ ภายใน 15 วัน ตามกรอบที่กระทรวงมหาดไทยกำหนดให้ และหากโรงงานทำผิดสัญญาเช่าข้อใดข้อหนึ่ง ในเงื่อนไข 18 ข้อ ที่ให้ไว้ จังหวัดก็พร้อมจะเสนอเรื่อง ให้กระทรวงมหาดไทยยกเลิกสัญญาเช่าทันที

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS