Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งคลี่ปมเบื้องหลังระเบิดริมถนนทางขึ้นภูทับเบิก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.ย. 60 เวลา 22:24:08 น.

จำนวนผู้ชม : 216

กรุณารอสักครู่...

ที่ปรึกษาสัญญาบัตรระดับ 10 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พร้อมรองอธิบดีกรมป่าไม้ ลงตรวจสอบเหตุระเบิดริมถนนทางขึ้นภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 2 คน เมื่อวานนี้ โดยรองอธิบดีกรมป่าไม้ เชื่อว่าเหตุระเบิดเกี่ยวข้องกับแผนแม่บทแก้ไขปัญหาภูทับเบิกแน่ แต่ยังไม่สรุปว่าเป็นผู้เสียผลประโยชน์จากการถูกรื้อรีสอร์ทไปแล้ว หรือกำลัง จะรื้อเพิ่้มในสัปดาห์หน้า  ขณะที่ตำรวจตั้งประเด็นว่าอาจเป็นไปได้ทั้งข่มขู่ และหวังเอาชีวิตเจ้าหน้าที่ พร้อมกำชับให้เก็บหลักฐานอย่างละเอียด เพื่อหาเบาะแสกลุ่มที่ก่อเหตุ

พลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาสัญญาบัตรระดับ 10 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้  ตำรวจและทหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุระเบิดริมถนน ใกล้ทางแยกระหว่าง เส้นทางไปภูทับเบิก และอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ซึ่งนายสวน อ่อนตา คนขับรถรับส่งนักท่องเที่ยว เดินลงไปปัสสาวะในป่าริมถนนดังกล่าว และเสียชีวิตจากระเบิดเมื่อบ่ายวานนี้ เจ้าหน้าที่ปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุไว้ เพื่อเก็บหลักฐานเพิ่มเติมอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้พบทั้งสายไฟ  และสะเก็ดระเบิดที่มาจากชิ้นส่วนลูกปืน ค. หรือปืนครก แต่ไม่สามารถระบุขนาดได้

การตรวจสอบวัตถุพยานเบื้องต้น พบว่ากระสุนปืน ค. หรือปืนครก.ที่ใช้ก่อเหตุนั้น ถูกแยกชิ้นส่วนหัวท้ายของลูกระเบิดออก แล้วดัดแปลงเป็นระเบิดแสวงเครื่อง โดยโยงสายไฟฟ้ามาเป็นตัวนำชะนวน และอาจจะจุดชะนวนโดยถ่านแบตเตอรี่ เพราะพบว่าสายไฟที่ใช้จุดชะนวนนั้น ลากยาวเข้าไปในป่าประมาณ 1-200 เมตร

สันนิษฐานว่า ขณะเกิดระเบิดนั้น คนที่จุดชะนวน อาจจะยังอยู่ในบริเวณนั้น และพยายามลากสายไฟกลับเข้าไปหลังเกิดเหตุ แต่เก็บหลักฐานไปได้ไม่หมด ซึ่งข้อสันนิษฐานนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบซ้ำอีกให้ชัดเจน

ขณะที่ภาพจากกล้องหน้ารถ ของรถคันหนึ่ง ที่ขับสวนไปใกล้ที่เกิดเหตุ บันทึกภาพเหตุการณ์ฝุ่นควัน ที่เกิดจากระเบิดนั้นไว้ได้  เป็นหลักฐานหนึ่งที่ตำรวจใช้ประกอบการคลี่คลายคดี

เมื่อช่วงค่ำ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม และให้น้ำหนักใน 3  ประเด็นคือ ข่มขู่เจ้าหน้าที่รัฐ การจ้องทำร้าย จากผู้เสียผลประโยชน์ ในการทำงานของเจ้าหน้าที่ และ เรื่องส่วนตัวของผู้ตาย ต่อมาตัดประเด็นที่  3 ทิ้งไป โดยระบุว่าผู้ตายเป็นเหยื่อของเหตุการณ์เท่านั้น

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้ 4 กลุ่ม แต่ยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณชน ยกเว้นการขยายผลสืบสวน ซึ่งมุ่งไปที่การตรวจสอบวัตถุระเบิด พฤติการณ์ การประกอบระเบิด และการติดต่อสื่อสารของกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับระเบิด  โดยมีรายงานว่าตำรวจภูธรหล่มเก่า เข้าค้นบ้านผู้ต้องสงสัยบางรายแล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด

นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ซึ่งลงพื้นที่วันนี้ระบุว่า กรมป่าไม้ตั้งประเด็นว่า น่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์ที่เกี่ยวเนื่อง กับภารกิจแผนแม่บทแก้ไขปัญหา ภูทับเบิก ซึ่งจุดที่วางระเบิดเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ใช้เป็นจุดรวมพลทุกครั้ง ก่อนปฎิบัติงาน  แต่ก็ยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าว จะไม่ส่งผลต่อแผนการปฎิบัติงาน โดยเฉพาะสัปดาห์หน้าจะรื้อถอนรีสอร์ท เพิ่มอีก  1 แห่ง เพียงแต่ในทางปฎิบัติจะต้องหารือกับฝ่ายความมั่นคงเพิ่มขึ้น

วันนี้รองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นตัวแทนรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวนายสวน อ่อนตา ที่เสียชีวิตจากระเบิด และส่งเจ้าหน้าที่ไปช่วยงาน จนกว่าพิธีฌาปนกิจศพจะแล้วเสร็จ เช่นเดียวกับนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมเหล่ากาชาด จังหวัดไปเยี่ยมครอบครัว ผู้เสียชีวิตและมอบเงินส่วน หนึ่งเพื่อเยียวยา ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ ย้ำว่ามาตรการแก้ไขปัญหา และจัดการภูทับเบิกตามคำสั่ง หัวหน้าคสช.ที่ 35/2559 จะเดินหน้าต่อไป และในทางคดี จะต้องติดตามผู้ก่อเหตุ และผู้ที่อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีให้ได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS