Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมเจ้าท่าจัดระเบียบการเดินเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.ย. 60 เวลา 12:43:23 น.

จำนวนผู้ชม : 668

กรมเจ้าท่าจัดระเบียบการเดินเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง

วันที่ 11 ก.ย.60 กรมเจ้าท่าประกาศกำหนดให้แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินเรือเฉพาะคราว ระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค.นี้ โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 52 ทวิ แห่งพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย พุทธศักราช 2456 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติน่านน้ำไทย(ฉบับที่ 11)พ.ศ.2520 ทั้งนี้เนื่องจากระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค.60 มีงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง และพระเมรุมาศท้องสนามหลวง ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมาก เดินทางทั้งทางบกและทางน้ำ เข้าร่วมพระราชพิธีฯ กรมเจ้าท่า ในฐานะกำกับดูแลควบคุม ความปลอดภัยทางน้ำจึงจัดทำระบบรองรับความปลอดภัยในการเดินทางให้แก่ประชาชน

สำหรับแผนเตรียมความปลอดภัยและการจราจรทางน้ำ ระหว่างวันที่ 25-27 และ 29 ต.ค.60 กำหนดให้แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินเรือเฉพาะคราว โดยด้านเหนือ ครอบคลุมถึงสะพานกรุงธนบุรี,ด้านใต้ สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน วันที่ 25 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 12.00-21.00 น.,วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น.และวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 14.00 น.

โดยห้ามเรือเดินทะเล เรือที่ลากจูงเรือลำเลียงสินค้า เรือบรรทุกสินค้าอันตราย เดินผ่านในเขตควบคุมการเดินเรือตามวันเวลาที่กำหนด ห้ามเรือทุกประเภทลอยลำในเขตควบคุมการเดินเรือ ยกเว้นเรือของหน่วยงานราชการที่รักษาการณ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ กรณีมีเหตุจำเป็นอาจงดใช้ท่าเรือฝั่งพระนครเป็นการชั่วคราว โดยให้เรือด่วนเจ้าพระยา งดใช้ท่าเรือท่าช้าง ท่าพระอาทิตย์และท่าราชินี โดยด้านเหนือให้ใช้ท่าเรือเทเวศน์ ด้านใต้ให้ใช้ท่าเรือตลาดยอดพิมาน เรือข้ามฟากที่ให้บริการท่าเรือพระจันทร์เหนือ,ท่าเรือมหาราช,ท่าเรือท่าช้าง ให้ใช้ท่าเรือปิ่นเกล้าฝั่งพระนครแทน และท่าเรือท่าเตียนให้ใช้ท่าเรือราชินีแทน สำหรับเรือบริการนักท่องเที่ยว ด้านเหนือให้ใช้ท่าเรือปิ่นเกล้าฝั่งพระนคร ด้านใต้ให้ใช้ท่าเรือราชินี

ทั้งนี้ กรมเจ้าท่า ขอความร่วมมือผู้ควบคุมเรือทุกลำ ให้หลีกทางแก่เรือรักษาการณ์ของเจ้าหน้าที่ในขณะปฏิบัติหน้าที่ ให้เดินเรือช้าและเบาชิดฝั่งธนบุรี ให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือเป็นพิเศษ ในการนำเรือเข้า-ออกท่าเทียบเรือ การกลับลำเรือในเขตควบคุมการเดินเรือ ห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่กฎหมายกำหนด ห้ามผู้โดยสารยืนหรือนั่งบนหัวเรือ ท้ายเรือ กราบเรือ และหลังคาเรือ หรือกระทำการใดภายในตัวเรือที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ และให้ปฏิบัติตามกฎหมาย การเดินเรืออย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมีความผิดต้องระวางโทษปรับ ตั้งแต่ห้าร้อยถึงห้าพันบาท และให้เจ้าท่ามีอำนาจสั่งยึดประกาศนียบัตรผู้ควบคุมเรือมีกำหนดไม่เกินหกเดือน

นอกจากนี้ กรมเจ้าท่า ร่วมกับ สมาคมเรือไทย โดยเรือร้านอาหารและภัตตาคาร รวมถึงผู้ประกอบการเรือโดยสาร อำนวยความสะดวกให้บริการประชาชนในการเดินทางเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยด้านเหนือ ให้บริการรับ-ส่ง จำนวน 3 ท่าเรือ ได้แก่ ท่าเรือกระทรวงพาณิชย์ – ท่าเรือท่าน้ำนนทบุรี – ท่าเรือสะพานพระราม 8 ด้านใต้ ให้บริการรับ-ส่ง จำนวน 2 ท่าเรือ ได้แก่ ท่าเรือสาทร – ท่าเรือยอดพิมาน โดยวันที่ 25-26 ตุลาคม 2560 ให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.และวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น.

ทั้งนี้กรมเจ้าท่า จัดกำลังเจ้าหน้าที่ 180 นาย พร้อมข้าราชการและจิตอาสา 50 นาย ดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกประจำท่าเรือ 67 ท่าเรือ โดยมีเรือตรวจการณ์ลาดตระเวน และลอยลำตามจุดต่าง ๆ กลางแม่น้ำเจ้าพระยา 10 จุด รวมทั้งศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางน้ำ ซึ่งจะจัดตั้งขึ้นที่อาคาร 2 กรมเจ้าท่า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS