Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตราด-ปิดตำนานขยะใต้ทะเล 30 ปี บ้านอ่าวใหญ่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.ย. 60 เวลา 08:25:26 น.

จำนวนผู้ชม : 590

ชาวบ้านชุมชนอ่าวใหญ่ จังหวัดตราด ร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ช่วยกันเก็บขยะที่จมอยู่ใต้ทะเลบ้านอ่าวใหญ่ เก็บได้มากกว่า 1 ตัน นำไปบริหารจัดการ ถือเป็นการปิดตำนานขยะใต้ทะเลของบ้านอ่าวใหญ่ที่มีมานานกว่า 30 ปี

นายวินัย
เสาวฤทธิ์ หัวหน้าหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดตราด พร้อมเจ้าหน้าที่นักประดาน้ำจากมูลนิธิกิจกรรมวิทยาศาสตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์ โดยอุปถัมภ์ของ บมจ.วีนิไทย จำนวน 20 นาย และ เครือข่ายพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน อำเภอเกาะกูด พร้อมด้วยชุมชนบ้านอ่าวใหญ่ ม.3 ตำบลเกาะกูด อีกกว่า 30 คน นำโดยนางวาสนา สิงหพันธ์ อบต.เกาะกูด นายสุรชัย รำไพ กรรมการเครือข่ายพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านอำเภอเกาะกูด ร่วมกันดำน้ำเก็บขยะที่จมอยู่ใต้ทะเลรอบหมู่บ้านอ่าวใหญ่ วนใหญ่เป็นขยะประเภท ขยะประมง เศษอวน เชือก และขวดเบียร์ ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม ตลอดจนขวดสุราที่จมอยู่ใต้ทะเลและฝังอยู่ในโคลน

หลังจากนำขึ้นมาจากใต้ทะเลแล้ว อาสาสมัครเครือข่ายพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติฯ และชาวบ้านอ่าวใหญ่ จะช่วยกันนำเรือหางยาวออกไปรับขยะดังกล่าวกลับขึ้นมาไว้บนฝั่งใกล้หมู่บ้าน รอบริหารจัดการขยะดังกล่าวต่อไป โดยเก็บขยะได้มากกว่า 1 ตัน

หัวหน้าหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งฯ บอกว่าเป็นโครงการที่ได้รับงบประมาณจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับจังหวัดตราด ในการจัดกิจกรรมเก็บขยะใต้นำในหมู่บ้านทั่วจังหวัดตราด เพื่อให้ประชาชนเห็นความจำเป็น และความสำคัญของการเก็บขยะหน้าบ้าน ไม่ทิ้งขยะลงน้ำ สร้างนิสัย มีวินัยในการบริหารจัดการขยะ ให้เห็นถึงความสำคัญของการรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล ที่จะส่งผลดีต่อตนเองและชุมชนในโอกาสต่อไป โดยเฉพาะชุมชนที่จะทำเป็นชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวอย่างชุมชนบ้านอ่าวใหญ่

ด้านนางวาสนา สิงหพันธ์ อบต.ม.3 บ้านอ่าวใหญ่ บอกว่า ขยะใต้ทะเลที่บ้านอ่าวใหญ่มีมานานกว่า 30 ปีแล้ว สมัยที่บ้านอ่าวใหญ่เป็นท่าเทียบเรือสำหรับเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่ มีเรือประมงมากมายนับร้อยลำเข้ามาจอดเทียบท่า เพื่อซื้อเสบียงอาหารและน้ำ ทำให้บ้านอ่าวใหญ่กลายเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจดีที่สุดของอำเภอเกาะกูด แต่หลังจากเรือประมงมีการพัฒนาเป็นประมงยุคใหม่ สามารถออกทะเลได้ครั้งละหลายเดือน เรือประมงต่างๆจึงเลิกเข้าเทียบท่าที่บ้านอ่าวใหญ่ คงมีแต่เรือประมงในหมู่บ้านเท่านั้น ซึ่งเรือประมงพาณิชย์เหล่านั้นได้ทิ้งขยะใต้ทะเลไว้เป็นของฝากของคนในหมู่บ้าน แต่ชาวบ้านไม่มีความชำนาญด้านการดำน้ำ และอุปกรณ์ในการดำน้ำ การได้รับสนับสนุนทั้งบุคลากรและอุปกรณ์ในการดำน้ำเก็บขยะ ตลอดจนงบประมาณของหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตราดในครั้งนี้ ถือเป็นการปิดฉาก ปิดตำนานขยะใต้ทะเลของบ้านอ่าวใหญ่ และ ชาวบ้านอ่าวใหญ่ยุคใหม่ จะช่วยกันดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมทางทะเลให้ยั่งยืนต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS