Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิสูจน์ น.ส.3ก.ทับเขตป่าสงวนฯ หรือไม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ก.ย. 60 เวลา 22:07:35 น.

จำนวนผู้ชม : 548

กรุณารอสักครู่...

ความคืบหน้ากรณีที่หญิงวัย 89 ปี ที่อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ร้องเรียนให้ตรวจสอบ น.ส.3ก เลขที่ 216 ที่มีผู้อ้างว่าเป็นเจ้าของแล้วนำไปฟ้องขับไล่ ออกจากที่ดิน ทั้งที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาตินั้น ล่าสุดทางสำนักงานที่ดินอำเภอนาดี ก็ลงไปสอบสวนสิทธิ์แล้ว


โดยหญิงวัย 89 ปียืนยันว่า อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติมาต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2512 จริง พร้อมสิ่งปลูกสร้างและต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ปลูกไว้ด้วย ซึ่งทางสำนักงานที่ดิน ก็จะดำเนินการสอบถามไปทางกรมป่าไม้ต่อไปว่าแล้ว น.ส.3ก. ออกในเขตป่าสงวนแห่งชาติชอบหรือไม่ หากทับเขตป่าสงวนแห่งชาติ ก็จะตรวจสอบว่าแล้ว น.ส.3ก. ที่ไปแสดงต่อศาลนั้นออกโดยชอบหรือไม่ต่อไป  


เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ได้ยืนยันกับข่าว 3 มิติ ว่า ได้ไปสอบสวนสิทธิ์ในที่ดินของนางพาดี สุริยาไชย ชาวบ้านที่อ้างว่าเข้าอาศัยทำกินในที่ดิน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแก่งดินสอ ป่าแก่งใหญ่ และป่าเขาสะโตน รอยต่ออุทยานแห่งชาติทับลานมาตั้งแต่ปี 2512 แล้ว 


ซึ่งการสอบสวนสิทธิ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ นางพาดี เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับข่าว 3 มิติ และสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่า ถูกผู้ที่อ้างว่าได้ซื้อที่ดินแปลงพิพาทต่อมาเมื่อปี 2535  แต่อ้างว่าได้ให้ นางพาดี เป็นผู้ดูแล โดยได้ทำสัญญาว่าจ้างดูแลที่ดินไปประกอบการฟ้องจำนวน 4 ฉบับด้วย แต่นางพาดี ให้ข้อมูลว่า ที่ลงลายมือเพราะถูกหลอกให้เขียนชื่อในในกระดาษเปล่าไว้ และไม่คิดว่าจะเอามาฟ้องขับไล่ออกจากที่ทำกิน 


จนมาทราบภายหลังว่า ผู้ที่อ้างเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินใน น.ส.3ก. เลขที่ 216 นี้ได้นำไปเป็นหลักฐานว่า นางพาดี เป็นผู้รับจ้างดูแลสวนให้กับเขา แล้วใช้ในการฟ้องขับไล่อยู่ในขณะนี้ด้วยต่อมา นางพาดี เห็นว่าที่ดินบริเวณนี้เป็นเขตป่าสงวนแ่หงชาติ และหากมีการกันออกให้ราษฎรที่ครอบครองทำกินได้รับกรรมสิทธิ์ ตัวเองและครอบครัวก็ควรจะได้รับกรรมสิทธิ์ เพราะอยู่มาตั้งแต่ปี 2512  


ส่วนเอกสารที่นางพาดี นำมายืนยันว่าเป็นเอกสารสัญญารับเงินค่าจ้าง ที่ผู้อ้างเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ บอกให้ลงลายมือชื่อไว้ ขณะนี้ทางญาติเตรียมประสานให้มีการตรวจพิสูจน์ลายมือชื่อในเอกสารดังกล่าวด้วยว่า เป็นการเขียนข้อความขึ้นภายหลังหรือไม่  


ส่วนพิกัดที่ดินพิพาท ทางด้านเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ปจ.5 ตำบลทุ่งโพธิ์  อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ก็ได้ยืนยันว่า พิกัดบ้านที่นางพาดี อาศัยทำกินปัจจุบัน ก็อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติจริง และยังไม่ถูกกันออก อยู่ระหว่างตรวจสอบการออก น.ส.3ก. ฉบลับดังกล่าวโดยด้วยวิธีใด ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ 


เช่นเดียวกันทางสำนักงานที่ดินนาดี อธิบายว่าได้ส่งหนังสือสอบถามไปทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่รับผิดชอบ ไปเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในสัปดาห์หน้า   

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS