Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบข้าวที่ประมูลในสต๊อกของรัฐ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ก.ย. 60 เวลา 21:56:26 น.

จำนวนผู้ชม : 449

กรุณารอสักครู่...

คณะกรรมการตรวจสอบการระบายข้าวในโครงการของรัฐ ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานที่ประมูลข้าวที่ขายเป็นอาหารสัตว์ โดยตั้งรางวัลนำจับให้ผู้แจ้งเบาะแสหากพบการนำข้าวในสต็อกของรัฐวนกลับมาขายในตลาด


พลตำรวจเอกเดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะกรรมการตรวจสอบการระบายข้าว เจ้าหน้าที่ และผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังข้าวบริษัท วีซีเอฟ กรุ๊ป จำกัด อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นโกดังเก็บข้าวจากการประมูลซื้อข้าวในสต็อกของรัฐ เข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ โดยเป็นข้าวจากคลังวรโชติ 2 ที่มีการร้องเรียนนายกรัฐมนตรี ให้มีการตรวจสอบคุณภาพข้าวในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งถูกตีให้เป็นข้าวเสื่อม เพื่อขายเป็นอาหารสัตว์ และอาจจะมีการนำข้าวออกมาแปรรูปเพื่อนำไปขายให้กับผู้บริโภค 


นายวัชระ เตชะสัตยา กรรมการผู้จัดการบริษัท วีซีเอฟ กรุ๊ป จำกัด ยืนยันว่า บริษัทได้ประมูลข้าวมาได้ทั้งหมด 756,000 ตัน เป็นข้าวเสื่อมคุณภาพ นำมาผลิตเป็นอาหารสัตว์ โดยใช้ 800 ตันต่อวัน บางส่วนก็แบ่งขายให้กับบริษัทผลิตอาหารสัตว์ที่อื่นด้วย ยืนยันข้าวที่ประมูลมาได้นั้นเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นอาหารสัตว์ทั้งหมด ไม่มีหลุดออกไปสู่ผู้บริโภคอย่างแน่นอน เพราะมีกระบวนการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกขั้นตอน ตั้งแต่ประมูลได้ จนถึงขั้นตอนการผลิตอาหารสัตว์


รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน การตรวจสอบ 8 โกดัง ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐ ถ้าข้าวที่นำมาเข้ากระบวนการอาหารสัตว์ถูกแปลงสภาพวนกลับไปเป็นข้าวขายให้กับบุคคล จะกระทบต่อราคาข้าวสารในตลาดที่ควรเป็นจริง จะทำให้ราคาข้าวตกต่ำ 


ก่อนหน้านี้ มีการตรวจสอบการปฏิบัติตามสัญญาซื้อขายข้าวในสต็อกของรัฐ ตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2556/57 ซึ่งมีการเก็บรักษาไว้ที่ คลังถาวรโชคชัย อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ผลตรวจสอบพบว่า เป็นข้าวดี 2 กอง ข้าวเสีย 2 กอง ซึ่งตามหลักเกณฑ์ต้องขายเข้าสู่อุตสาหกรรม ที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์


นางวนิดา ดำรงไชย เจ้าของโกดังถาวรโชคชัย ยืนยันว่าข้าว 80,000 กระสอบที่ดูแลเป็นข้าวดีคนบริโภคได้ เมื่อทราบว่าถูกขายเป็นอาหารสัตว์ในราคา 6 บาท 70 สตางค์ จึงเสียดายและขอความเป็นธรรม 


ด้าน พลตำรวจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ลงพื้นที่ อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ตรวจสอบ บริษัทชิโน-ไทย อะโกรโปรดัก จำกัด และบริษัท บีซีเอส ที่ชนะการประมูลไป แต่เมื่อวันที่ 1 กันยายน โดยสงสัยว่าจะมีการฮั้วประมูล หรือนำข้าวเสียที่ได้นำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์


จากการตรวจสอบโรงงาน พบว่าผู้ประมูลทั้ง 2 บริษัท ใช้โรงงานผลิตในพื้นที่เดียวกัน แต่แยกเป็นส่วนอาหารสัตว์ และเชื้อเพลิงเอทานอล ทั้ง 2 แห่ง อยู่ห่างกันหลายร้อยเมตร และอยู่คนละอาคาร ใช้เครื่องจักรขนาด 1,800 แรงม้าในการผลิต สามารถผลิตได้วันละ 500 ตัน โดยการป่นข้าวส่งไปทำเป็นเอทานอลเกือบหมดแล้ว ส่วนข้าวเป็นอาหารสัตว์ผลิตไปขายหมดแล้ว จึงไม่มีข้าวเหลือในโกดังให้เห็น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS