Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-เตรียมฟื้นฟูบ่อน้ำฯ สมัยครูบาศรีวิชัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ก.ย. 60 เวลา 11:18:29 น.

จำนวนผู้ชม : 650

ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลสุเทพ ยืนยันน้ำบ่อเต่าที่สร้างขึ้นสมัยครูบาศรีวิชัยมีอยู่จริงหลังเกิดดินถล่มทับบ่อน้ำมานานเกือบ 30 ปี เผยเตรียมฟื้นฟูกลับมาเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ 

นายขจร ประเสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 บ้านดอยสุเทพ และ นายกฤษดา ยศถาวร คณะกรรมการมูลนิธิสถาบันครูบาศรีวิชัย พาผู้สื่อข่าวเข้าดูจุดที่มีบ่อน้ำซึมขึ้นมาตามธรรมชาติ ที่มีลักษณะเป็นอิฐเก่าขนาดใหญ่มากแตกต่างจากอิฐสมัยปัจจุบัน ก่อล้อมรอบบ่อกันน้ำซึมออกมา ชาวบ้านเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์สามารถตักน้ำมาใช้ดื่มกินได้ เพราะน้ำใสสะอาดบริสุทธิ์มาก ในวัยเด็กตนเองเคยนำสัตว์หลายชนิดทั้งปลา ปู กุ้ง ที่จับได้มาปล่อย ซึ่งบ่อแห่งนี้อยู่เลยโค้งขุนกันขึ้นมาทางขวามือ ซึ่งเป็นพื้นที่เว้นเข้าจากถนนประมาณ 5-10 เมตร มีหน้าผาเป็นหินแตก หลังจากดินถล่มลงมาปิดบ่อนานเกือบ 30 ปี

อย่างไรก็ตาม น้ำบ่อเต่าแห่งนี้ถือเป็นบ่อน้ำศักดิ์ที่คาดว่าครูบาศรีวิชัยสร้างขึ้น หรืออาจจะมีก่อนหน้านั้น เพราะคนเฒ่าคนแก่อายุ 70-80 ปี จะเห็นมาตั้งแต่เกิด ซึ่

ทั้งนี้ชาวบ้านมีแนวคิดจะฟื้นฟูกลับมาอีกครั้ง เพราะเป็นอีกหนึ่งตำนานที่ครูบาศรีวิชัยสร้างไว้ ซึ่งน้ำบ่อเต่าจะมีน้ำซึมออกมาตลอดทั้งปี จากจุดด้านล่างก่อนถึงโค้งที่มีน้ำผุดขึ้นมาตลอดทั้งปี เป็นแนวเดียวกันคาดน้ำจะไปผุดขึ้นมาบริเวณนั้น 

ทั้งนี้ ผู้ใหญ่บ้านเตรียมนำเรื่องนี้เสนอต่อพระธรรมเสนาบดี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เพื่อให้ทราบถึงการจะเข้ามาฟื้นฟูน้ำบ่อเต่าบริเวณจุดนี้ให้กลับคืนมาอยู่ในความดูแลของมูลนิธิสถานบันครูบาศรีวิชัย และชาวบ้าน เพราะจุดนี้ขาลงเขาจะเป็นช่วงโค้งก่อนถึงโค้งขุนกัน เป็นจุดอันตรายของต้นไม้ที่เริ่มลอยขึ้นไม่เกาะดิน พร้อมประสานกับอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และ แขวงการทางเชียงใหม่ รับทราบเรื่องการฟื้นฟูจุดนี้

ด้านนางแก้ว ไชยมงคล อายุ 76 ปี ยืนยันว่า น้ำบ่อเต่ามีจริงเช่นกัน เพราะเคยเห็นมาตั้งแต่เล็กๆเพราะได้เดินทางขึ้นมาอยู่กับพ่อแม่บนดอยสุเทพ ตั้งแต่อายุ  1 ขวบเศษ เห็นบ่อน้ำเต่าแห่งนี้แล้ว จึงอยากให้น้ำบ่อเต่ากลับมาคู่กับดอยสุเทพ เพราะครูบาศรีวีชัยได้สร้างขึ้นไว้ให้กับชาวบ้านที่จะมากราบไว้บูชาองค์พระธาตุดอยสุเทพ ชำระล้างร่างกายให้สะอาดบริสุทธิ์ก่อนจะขึ้นไป รวมถึงใช้ดื่มกินเพราะน้ำมีความบริสุทธิ์สะอาด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS