Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-ด้วงกว่างชนขายดี ราคาพุ่งตัวละ 700

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.ย. 60 เวลา 13:42:15 น.

จำนวนผู้ชม : 1,231

ช่างเฟอร์นิเจอร์หยุดรับงานช่วงก.ย.-พ.ย.หันมาตั้งแผงริมถนนขายกว่างด้วงพร้อมอุปกรณ์ ปีนี้คนนิยมหาซื้อไปเลี้ยงไว้ดูเล่น ได้ราคาดีตัวละ 700 บาท ยอดขายสูงสุดวันละกว่า 1 หมื่นบาท

บริเวณริมถนนสายลำปาง-แม่ทะ หน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตอารี ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง จะพบกับนายเสริฐพงค์ มาเทพ อายุ 58 ปี หรือคนในวงการ"คนชอบกว่าง"เรียกชื่อว่า ลุงตึ๋ง"นักสู้แห่งล้านนา ลุ่มแม่น้ำวัง"จะนำกว่าง พร้อมอุปกรณ์เกี่ยวกับกว่าง อาทิ กรชนกว่าง (ทำด้วยไม้งิ้ว) เชือกมัดกว่าง ไม้สำหรับรองน้ำอ้อยเพื่อให้กว่างกิน และ อ้อย มาตั้งวางขาย ริมถนนสายดังกล่าว มีคนที่ชื่นชอบกว่างมาแวะดูแวะซื้อกันอย่างต่อเนื่อง

ลุงตึ๋ง เล่าว่า มีอาชีพเป็นผู้รับเหมาทำเฟอร์นิเจอร์ ทุกๆปีเมื่อถึงช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน จะหยุดรับงานไว้ก่อน เพื่อขับรถยนต์ตระเวนไปหาซื้อกว่างตามชนบท เช่น อำเภอแม่ทะ ซึ่งมีพื้นที่ป่ามาก หากว่างมาตั้งวางขายในจุดดังกล่าว ทำติดต่อกันมาหลายสิบปี ด้วยความชอบกว่างมาตั้งแต่เด็ก และฤดูของกว่างจะมีแค่ช่วง 3 เดือนนี้เท่านั้น

โดยทุกๆ วันในช่วงเช้าจะขับรถยนต์ไปซื้อกว่างจากชาวบ้านที่เป็นลูกค้าประจำ หากว่างตามต้นไม้ในป่า ตามชายทุ่ง หรือต้นไม้ที่กว่างขึ้นจากดินมาแล้วบินไปเกาะ เช่น ต้นข่อย เครือเถาวัลย์ เป็นต้น โดยจะคัดเลือกกว่างตัวใหญ่ สวยงาม เน้นเขาต้องใหญ่ และปลายแหลม บางตัวมีเขาสีแดงเข้ม ซึ่งเป็นลักษณะของกว่างที่ชนเก่ง มีความแข็งแรง และที่สำคัญจะมีราคาแพง นำมาวางขายราคาตัวละ 700 บาท ส่วนตัวเล็กและไม่สวยราคาจะถูกลงตั้งแต่ตัวละ 100 ไปจนถึง 600 บาท โดยตนเองตั้งแผงขายกว่างได้ประมาณ 10 วัน มีลูกค้าขาประจำแวะเวียนมาซื้อกันอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยแล้วได้เงินจากการขายกว่างตกวันละ 6,000-7,000 บาท บางวันได้กว่า 10,000 บาท 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS