Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ดีเอสไอบุกค้นบ้านแม่ข่ายแชร์สัมมนา"ซิสเตม ปลั๊ก"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ก.ย. 60 เวลา 11:21:09 น.

จำนวนผู้ชม : 1,142

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ร่วมกับตำรวจภูธรเชียงใหม่ นำกำลังบุกค้นบ้านของแม่ข่ายคดีแชร์สัมมนา บริษัท เดอะซิสเตม ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ ยึดเอกสารข้อมูลของลูกข่ายจำนวนมาก คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ไปตรวจสอบ เผยเป็นแม่ข่ายใหญ่ เสียหายกว่า 11 ล้านบาท

กำลังเจ้าหน้าที่นำโดย นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร รองผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ (DSI) นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านของนางอำไพ สุริยพงศกร เลขที่ 159/123 หมู่บ้านอนุสารวิลล่า ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแม่ทีมรายสำคัญของขบวนการแชร์ลูกโซ่ ในคดีหลอกซื้อแพคเกจสัมมนา และจะได้ค่าตอบแทนสูง หรือ หลักสูตรความรู้ทางการเงินกับบริษัท เดอะ ซิสเต็ม ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ จำกัด และ บริษัท อินโนวิชั่น โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งขณะเข้าตรวจค้น นางอำไพ พักอาศัยอยู่ในบ้าน และนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น พร้อมมอบเอกสารของทั้งสองบริษัทฯดังกล่าว ให้ด้วย

นายปิยะศิริ เปิดเผยว่าบุคคลที่เป็นแม่ข่าย และได้เงินจากการกระทำความผิด ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการเข้าตรวจค้น และยึดทรัพย์ทุกราย ทุกภาค ส่วนผู้เสียหายจะได้เงินคืนเท่าใดนั้น หลังจากยึดทรัพย์มาได้แล้ว ศาลจะเป็นผู้พิจารณาเฉลี่ยคืน

ทั้งนี้ การเข้าค้นบ้านนางอำไพ เพื่อดำเนินการต่อทรัพย์ และเพื่อให้เห็นว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกส่วนต้องถูกดำเนินการ ส่วนสามีของนางอำไพ จะเกี่ยวข้องหรือไม่ ต้องดูพยานหลักฐานก่อน เพราะทราบว่าเคยขึ้นเวทีสัมมนา 1 ครั้งด้วย

สำหรับการติดตามแม่ข่ายรายใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือ จากฐานข้อมูลและแนวทางการสืบสวนพบว่ามีประมาณ 10 ราย เฉพาะนางอำไพ คนเดียวมีลูกทีม หรือดาวน์ไลน์ ไม่ต่ำกว่า 150 คน หรือ อาจมากกว่านั้น

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ให้ระมัดระวังในการร่วมลงทุนทำธุรกิจที่อ้างว่ามีผลตอบแทนสูง โดยกลุ่มเสื่ยงที่จะถูกดำเนินคดี คือ กลุ่มที่ได้รับผลประโยชน์จากการหลอกลวงประชาชน จึงขอให้ระมัดระวังในการชักชวนผู้อื่นให้ลงทุนในลักษณะดังกล่าวด้วย รวมทั้งขอแจ้งเตือนไปถึงกลุ่มผู้กำลังกระทำความผิดว่า รัฐบาล กระทรวงยุติธรรม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะดำเนินการปราบปราม โดยใช้มาตรการเชิงรุก และจะใช้มาตรการด้านการฟอกเงิน รวมถึงด้านภาษี เข้าดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้การกระทำผิดเช่นนี้ลดลง ตลอดจนเร่งติดตามดำเนินคดีในความผิดเกี่ยวกับแชร์ลูกโซ่อีกหลายคดี คาดว่าจะทยอยแจ้งข้อกล่าวหา และออกหมายจับ เพื่อนำผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม ประชาชนผู้เสียหายสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่เว็บไซต์กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือติดต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ที่กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หมายเลขโทรศัพท์ 02 - 1422831 หรือ สายด่วน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หมายเลข 1202 โทรฟรีทั่วประเทศ

สำหรับผู้เสียหายจากการลงทุนกับ บริษัท เดอะซิสเตม ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ จำกัด (TSPP) และบริษัทอินโนวิชั่น โฮลดิ้ง จำกัด มีผู้ร่วมลงทุนซื้อแพคเกจคอร์สสัมมนา เสียหายรวม 40,000 คนทั่วประเทศ มูลค่าความเสียหาย 2,000 ล้านบาท ได้ยื่นคำร้องขอให้ดีเอสไอ รับไว้เป็นคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS