Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พกปืน ไม่พกสติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ก.พ. 59 เวลา 11:04:58 น.

จำนวนผู้ชม : 506

เป็นที่ทราบกันดีว่าการขออนุญาตครอบครองอาวุธปืนต่อนายทะเบียนของไทยมีขั้นตอนที่เข้มงวด แต่มีบางคนยังนำอาวุธปืนไปใช้ก่อเหตุต่างๆ ทำให้เกิดคำถามตามมาถึงวุฒิภาวะของผู้จะครอบรองว่า ควรต้องเพิ่มความเข้มงวดอีกหรือไม่ โดยเฉพาะการให้ผู้มาขออนุญาตผ่านการอบรมการใช้อาวุธปืน 

หลายครั้งสิ่งสำคัญของการมีอาวุธปืนไว้สำหรับป้องกันตัว หรือ ป้องกันอาชญากรรม แต่หลายคนหลายครั้งกลับใช้อาวุธปืนไปในทางที่ผิด เหมือนกับชายวัย 67 ปี ที่เคยนำอาวุธปืนสัญลักษณ์ที่เชื่อว่าเป็นการบ่งบอกอำนาจไปก่อเหตุยิงคู่อริเพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ จนต้องรับโทษในเรือนจำนานกว่า 30 ปี

การก่อเหตุครั้งนี้ ปืนกระบอกที่ใช้ปลิดชีพเป็นปืนเถื่อนเช่นเดียวกับเหตุอาชญากรรมอื่นๆที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่เป็นปืนเถื่อนที่ทำให้ยากต่อการติดตามจับกุม โดยไม่ได้ขออนุญาตมี และ ใช้อาวุธปืนจากสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ในฐานะนายทะเบียน ที่จะผ่านขั้นตอนการเก็บลายนิ้วมือ ตรวจสอบประวัติอาชญากรรม รวมถึงสอบปากคำจากพนักงานสอบสวน เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ขอไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการนำไปก่อเหตุ

ในแต่ละวัน มีผู้มาร้องขออนุญาตพกพาอาวุธปืน เฉลี่ยวันละ 200 คน ซึ่งทั่วประเทศมีอาวุธปืนที่ขึ้นทะเบียนทั้งสิ้นกว่า 4,129,000 กระบอก กว่าครึ่งเป็นปืนที่ขออนุญาตในกรุงเทพมหานคร จำนวนนี้มีปืนที่ถูกอายัด หรือเพิกถอนการอนุญาตประมาณ 7,000 กระบอก หรือไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ แม้จะเป็นสัดส่วนที่น้อยแต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็เตรียมประชุมเพื่อปรับแก้ไขกฎหมาย

เมื่อเทียบกับกฎหมายของสหรัฐอเมริกา พบว่าขั้นตอนของไทยมีความเข้มงวดกว่าโดยเฉพาะการตรวจสอบประวัติผู้ครอบครองปืนที่เข้มข้นที่เมื่อต้นปีประธานาธิบดีบารัก โอบามา เพิ่งออกมาตรการคุมเข้ม

แต่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าปืนที่นำไปก่อเหตุกลับเป็นอาวุธปืนเถื่อน ซึ่งมีข้อมูลว่าไม่ต่ำกว่า 500,000 กระบอก ที่ในมุมของผู้บังคับใช้หมายต้องยิ่งตรวจสอบ และกำชับมากยิ่งขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS