Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ร.ฟ.ท.แจงกรณีรถไฟฟรีเปลี่ยนรูปแบบเป็นการแสดงบัตรสวัสดิการ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ย. 60 เวลา 12:46:12 น.

จำนวนผู้ชม : 317

ร.ฟ.ท. แจงกรณีรถไฟฟรีเปลี่ยนรูปแบบเป็นการแสดงบัตรสวัสดิการ

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ชี้แจงกรณีโซเชียลมีเดีย โดยเพจอาณาจักรไบกอน Returns ได้เผยแพร่รูปภาพระบุข้อความว่า “โปรดทราบตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป ยกเลิกตั๋วรถไฟฟรีทุกขบวนรถทั่วประเทศ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย” และโซเชียลมีเดียกลุ่มต้าน คสช.ได้นำประเด็นดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อว่าเป็นการตัดสิทธิ์ประโยชน์ของประชาชนนั้น นับตั้งแต่เริ่มมาตรการลดภาระค่าครองชีพประชาชน ตั้งแต่ 1 ส.ค.51 รัฐบาลได้ขยายมาตรการมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันที่ 30 ก.ย.60 แต่พบว่าเป็นการช่วยเหลือที่ไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายผู้มีรายได้น้อย ครม.จึงอนุมัติแนวทางประชารัฐสวัสดิการ ให้ความช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการ ซึ่งประชาชนผู้มีรายได้น้อยต้องขึ้นทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เพื่อนำบัตรสวัสดิการไปใช้ลดภาระรายจ่ายต่าง ๆ

ส่วนที่ 1 เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ผู้มีสิทธิ์สามารถใช้สิทธิ์ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งภายในวงเงินที่กำหนด ซึ่งแบ่งเป็น วงเงินค่าโดยสารรถเมล์ ขสมก.,รถไฟฟ้า รายละ 500 บาทต่อเดือน(ใช้ชำระค่าโดยสาร ด้วยระบบ e-Ticket)วงเงินค่าโดยสาร บขส.รายละ 500 ต่อเดือน(ใช้ในการซื้อบัตรโดยสารรถ บขส.ได้ภายในวงเงิน 500 บาทต่อเดือน) และวงเงินค่าโดยสารรถไฟรายละ 500 บาทต่อเดือน(ใช้ในการซื้อบัตรโดยสารรถไฟได้ภายในวงเงิน 500 บาทต่อเดือน)โดยผู้มีสิทธิ์สามารถนำบัตรสวัสดิการมาใช้บริการรถเมล์ ขสมก.รถโดยสาร บขส.และรถไฟ ได้ตั้งแต่ 1 ต.ค.60

ส่วนที่ 2 เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ ได้แก่ การลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ซึ่งเป็นวงเงินสำหรับค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัตถุดิบเพื่อการเกษตรกรรมจากร้านธงฟ้าประชารัฐ หรือร้านค้าที่ลงทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ รวมทั้งวงเงินส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มจากร้านค้าที่กระทรวงพลังงานกำหนด

อย่างไรก็ตาม วงเงินทั้งสองส่วนนี้ หากประชาชนใช้ไม่หมดจะถูกตัดยอดทันทีไม่มีการสะสมในเดือนถัดไป และเมื่อถึงรอบวันที่ 1 ของทุกเดือน วงเงินจะถูกปรับเป็นค่าเริ่มต้นของวงเงินแต่ละสวัสดิการเสมอ ซึ่งวิธีดังกล่าวจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริงและทั่วถึง และช่วยให้รัฐประหยัดค่าใช้จ่ายงบประมาณและเป็นไปตามจริงของการใช้บัตร โดยปัจจุบันมีผู้ที่ลงทะเบียนรายได้น้อยและผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติแล้วจำนวน 11.67 ล้านราย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS