Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ร.ฟ.ท.แจงกรณีรถไฟฟรีเปลี่ยนรูปแบบเป็นการแสดงบัตรสวัสดิการ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ก.ย. 60 เวลา 12:46:12 น.

จำนวนผู้ชม : 438

ร.ฟ.ท. แจงกรณีรถไฟฟรีเปลี่ยนรูปแบบเป็นการแสดงบัตรสวัสดิการ

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ชี้แจงกรณีโซเชียลมีเดีย โดยเพจอาณาจักรไบกอน Returns ได้เผยแพร่รูปภาพระบุข้อความว่า “โปรดทราบตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป ยกเลิกตั๋วรถไฟฟรีทุกขบวนรถทั่วประเทศ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย” และโซเชียลมีเดียกลุ่มต้าน คสช.ได้นำประเด็นดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อว่าเป็นการตัดสิทธิ์ประโยชน์ของประชาชนนั้น นับตั้งแต่เริ่มมาตรการลดภาระค่าครองชีพประชาชน ตั้งแต่ 1 ส.ค.51 รัฐบาลได้ขยายมาตรการมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันที่ 30 ก.ย.60 แต่พบว่าเป็นการช่วยเหลือที่ไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายผู้มีรายได้น้อย ครม.จึงอนุมัติแนวทางประชารัฐสวัสดิการ ให้ความช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการ ซึ่งประชาชนผู้มีรายได้น้อยต้องขึ้นทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เพื่อนำบัตรสวัสดิการไปใช้ลดภาระรายจ่ายต่าง ๆ

ส่วนที่ 1 เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ผู้มีสิทธิ์สามารถใช้สิทธิ์ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งภายในวงเงินที่กำหนด ซึ่งแบ่งเป็น วงเงินค่าโดยสารรถเมล์ ขสมก.,รถไฟฟ้า รายละ 500 บาทต่อเดือน(ใช้ชำระค่าโดยสาร ด้วยระบบ e-Ticket)วงเงินค่าโดยสาร บขส.รายละ 500 ต่อเดือน(ใช้ในการซื้อบัตรโดยสารรถ บขส.ได้ภายในวงเงิน 500 บาทต่อเดือน) และวงเงินค่าโดยสารรถไฟรายละ 500 บาทต่อเดือน(ใช้ในการซื้อบัตรโดยสารรถไฟได้ภายในวงเงิน 500 บาทต่อเดือน)โดยผู้มีสิทธิ์สามารถนำบัตรสวัสดิการมาใช้บริการรถเมล์ ขสมก.รถโดยสาร บขส.และรถไฟ ได้ตั้งแต่ 1 ต.ค.60

ส่วนที่ 2 เป็นการลดค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ ได้แก่ การลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ซึ่งเป็นวงเงินสำหรับค่าซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัตถุดิบเพื่อการเกษตรกรรมจากร้านธงฟ้าประชารัฐ หรือร้านค้าที่ลงทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ รวมทั้งวงเงินส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มจากร้านค้าที่กระทรวงพลังงานกำหนด

อย่างไรก็ตาม วงเงินทั้งสองส่วนนี้ หากประชาชนใช้ไม่หมดจะถูกตัดยอดทันทีไม่มีการสะสมในเดือนถัดไป และเมื่อถึงรอบวันที่ 1 ของทุกเดือน วงเงินจะถูกปรับเป็นค่าเริ่มต้นของวงเงินแต่ละสวัสดิการเสมอ ซึ่งวิธีดังกล่าวจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริงและทั่วถึง และช่วยให้รัฐประหยัดค่าใช้จ่ายงบประมาณและเป็นไปตามจริงของการใช้บัตร โดยปัจจุบันมีผู้ที่ลงทะเบียนรายได้น้อยและผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติแล้วจำนวน 11.67 ล้านราย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS