Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจโกดังข้าวไม่ตรงประเด็นที่ร้องเรียน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.ย. 60 เวลา 22:08:19 น.

จำนวนผู้ชม : 546

คณะกรรมการตรวจสอบการระบายข้าวในสต็อกของรัฐ เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังข้าว 8 แห่ง ที่ร้องเรียนขอให้ตรวจสอบคุณภาพข้าวในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งถูกตีให้เป็นข้าวเสื่อม เพื่อขายเป็นอาหารสัตว์ แต่จากแนวทางการตรวจสอบที่มีคณะกรรมการระดับจังหวัดลงพื้นที่ในวันนี้ เป็นการตรวจสอบข้าวที่ขายไปแล้ว จึงขอให้มีการตรวจสอบให้ตรงประเด็นกับที่ร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี


ทีมข่าว 3 มิติลงพื้นที่คลังสินค้ากลางกิจเจริญทรัพย์ จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็น 1 ใน 8 โกดังที่ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรี ขอให้ตรวจสอบข้าวในโกดังที่ถูกตีให้เป็นข้าวเสื่อม เพื่อขายเป็นอาหารสัตว์ และในการประชุมคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีการแต่งตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบข้อร้องเรียนนี้ภายใน 10 วัน และทราบว่าในวันนี้จะมีคณะกรรมการตรวจสอบมาลงพื้นที่ แต่พบว่าเป็นคณะทำงานระดับจังหวัดดำเนินการตรวจสอบการนำข้าวไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม จังหวัดลพบุรี ที่มีนายบุญเติม เรณุมาศ ปลัดจังหวัด มาประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และพาณิชย์จังหวัดลพบุรี ยืนยันว่าเป็นการมาตรวจสอบการระบายข้าวประจำเดือน เนื่องจากคลังสินค้ากลางกิจเจริญทรัพย์ มีข้าวในโครงการรับจำนำปี 2554/2555 ที่อยู่ระหว่างการขนย้ายข้าวในสต็อกของรัฐบาล จึงมาตรวจสอบตามปกติ และมาใช้สถานที่ของคลังสินค้ากลางกิจเจริญทรัพย์ในการประชุม 


กำหนดการที่แจ้งว่า จะตรวจสอบการขนย้ายข้าวในคลังที่ 1 ของคลังกิจเจริญทรัพย์ หลังเสร็จการประชุม แต่ไม่มีการตรวจสอบ รวมถึงกรณีที่เจ้าของคลังกิจเจริญทรัพย์ ทวงถามว่าจะมีการตรวจสอบข้าวในคลังที่ 2 ซึ่งได้ร้องเรียนไปยังนายกรัฐมนตรี หรือไม่ ทางคณะกรรมการระดับจังหวัดแจ้งว่าไม่ได้รับทราบการตรวจสอบเรื่องนี้ ทำให้ทางเจ้าของโกดังเป็นห่วงว่าจะมีการตรวจสอบไม่ตรงประเด็นที่ได้ร้องเรียนกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งขอให้ตรวจสอบข้าวในโกดังหลังที่ 2 ที่เป็นข้าวโครงการรับจำนำข้าวปี 2556/2557 จำนวน 8,490 ตัน เป็นข้าวหอมปทุมธานี ที่มีทั้งหมด 4 กอง แต่จากผลการตรวจสอบคุณภาพข้าวของรัฐบาลที่มี หม่อมหลวง ปนัดดา ดิศกุล เป็นประธาน ระบุว่า ข้าวในกองที่ 3 เป็นข้าวเกรดซี เกิน 20% จึงให้ทั้งหมดเป็นข้าวเกรดซี หรือข้าวเสื่อมคุณภาพ ที่ให้ขายเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน หรือขายเป็นอาหารสัตว์ ทั้งๆ ที่อีก 3 กองเป็นข้าวดี จึงเป็นที่มาที่คลังกิจเจริญทรัพย์ รวมตัวกับอีก 8 โกดัง ขอให้รัฐตรวจสอบข้าวที่เหลืออยู่นี้ใหม่ ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับรัฐ เพราะมีส่วนต่างราคาที่ต่างกัน 


เจ้าของคลังกิจเจริญทรัพย์ ขอให้รัฐบาลยกเลิกหลักเกณฑ์การกำหนดคุณภาพข้าวแบบเหมายกคลัง เพราะนอกจากขายได้ราคาต่ำแล้วยังเป็นช่องว่างให้เกิดการหมุนเวียนข้าวดีกลับเข้าสู่ตลาด ขณะที่องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. ค้างค่าจ้างเก็บข้าวในคลังแห่งนี้ 20 ล้านบาท และยังถูก อคส. ฟ้องร้องดำเนินคดีด้วย


พรุ่งนี้ พลตำรวจเอกเดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นประธานตรวจสอบการระบายข้าวในสต็อกของรัฐ จะลงพื้นที่จังหวัดลพบุรี แต่จะเน้นไปที่การขนย้ายข้าวในโครงการที่มีการขายไปแล้ว เจ้าของคลังกิจเจริญทรัพย์ จึงคาดหวังที่จะได้รับความชัดเจนในการตรวจสอบคุณภาพข้าวตามที่ร้องเรียนด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS