Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สกลนคร-ประชาชนนับหมื่นแห่ชมความงามประเพณีไหลเรือไฟ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.ย. 60 เวลา 18:32:38 น.

จำนวนผู้ชม : 663

ประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางมาชมงานประเพณีไหลเรือไฟที่อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร ซึ่งจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 19 โดยเรือไฟแต่ละลำจะประดับประดาด้วยไฟตะเกียง ขึ้นรูปลวดลายต่างๆสว่างไสวในยามค่ำคืน

ช่วงเย็นวันนี้ นายสันติ ไชยยศ รองนายก อบจ.สกลนคร เป็นประธานเปิดงานประเพณีไหลเรือไฟ ที่หน้าโรงเรียนเต่างอยพัฒนศึกษา อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร ซึ่งป็นประเพณีที่คนในชุมชนต่างๆร่วมจัดนติดต่อกันเป็นปีที่ 19 เพื่อบูชารำลึกถึงพระคุณของพระแม่คงคา เป็นประเพณีดั้งเดิมที่ชาวเต่างอยภาคภูใจเนื่องจากทำกันติดต่อมายาวนาน ประชาชนรุ่นหลังจึงได้ยึดถือ และปฏิบัติสืบทอดกันมาถึงปัจจุบัน

โดยปีนี้มีขบวนเรือไฟจากชาวคุ้มต่างๆตลอดจนองค์การบริหารส่วนตำบล ส่วนราชการ และประชาชน นำเรือไฟบกเข้าร่วม 10 ขบวน แต่ละขบวนตกแต่งอย่างสวยงามโดยใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ต้นกก ผือ หญ้าคา ประดับด้วยใบตองดอกไม้ สื่อถึงความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มีการฟ้อนแบบสาวภูไท และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน วิถีชีวิตของคนในชุมชนต่างๆ การแสดงโชว์ผลงานการแข่งขันสร้างเรือไฟ บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานตามวิถีชุมชน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งจากในพื้นที่และนอกพื้นที่ เดินทางเข้ามาชมการจัดงานกว่า 1 หมื่นคน


สำหรับสาเหตุที่มีพิธีไหลเรือไฟ จากการบอกเล่าต่อกันมาว่า มีพระธุดงค์ได้มาจำพรรษาที่ริมน้ำพุงบ้านเต่างอย และได้ชักชวนชาวบ้านทำพิธีไหลเรือไฟในวันเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งตรงกับวันทำข้าวสาก โดยในสมัยโบราณใช้ต้นกล้วยมาประกอบเป็นเรือ และประดับตกแต่งด้วยก้านกล้วยและใบกล้วย ปัจจุบันได้ประยุกต์ทำเป็นเรือไฟให้สวยงาม นำใบตอง ใบไม้ ดอกไม้วัสดุธรรมชาติที่มีในท้องถิ่นมาประดับตกแต่งจนเป็นเรือไฟที่สวยงามในปัจจุบัน ซึ่งในแต่ละปีได้พัฒนารูปแบบให้มีความสวยงามยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในการจัดงานครั้งนี้ถือว่าเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น และเป็นการรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมอันดีงามของชาวอำเภอเต่างอย อีกทั้งเป็นการส่งเสริมความสมานฉันท์สามัคคีของคนในชุมชน และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่

โดยคืนวันที่ 5 กันยายน เวลา 19.00 น.จะมีการไหลเรือไฟน้ำที่ลำน้ำพุง ซึ่งเรือไฟแต่ละลำมีความยาว 25 เมตร จำนวน 10 ขบวน ประดับประดาด้วยไฟตะเกียง ขึ้นรูปลวดลายต่างๆสว่างไสวในยามค่ำคืนอย่างสวยงาม จึงอยากเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานในวันดังกล่าว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS