Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-เด็กดอยรวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าถนนโคลนไปสอน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.ย. 60 เวลา 13:21:20 น.

จำนวนผู้ชม : 345

กรุณารอสักครู่...
เชียงใหม่-เด็กดอยรวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าถนนโคลนไปสอนเชียงใหม่-เด็กดอยรวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าถนนโคลนไปสอนเชียงใหม่-เด็กดอยรวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าถนนโคลนไปสอน5+ เชียงใหม่-เด็กดอยรวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าถนนโคลนไปสอนเชียงใหม่-เด็กดอยรวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าถนนโคลนไปสอนเชียงใหม่-เด็กดอยรวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าถนนโคลนไปสอนเชียงใหม่-เด็กดอยรวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าถนนโคลนไปสอนเชียงใหม่-เด็กดอยรวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าถนนโคลนไปสอนเชียงใหม่-เด็กดอยรวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าถนนโคลนไปสอน

เด็กดอย อ.อมก๋อย รวมพลังช่วยครูเข็นรถฝ่าโคลนหนาไปสอนหนังสือ ครูอาสาเผยเส้นทางไปศูนย์เรียนบนดอยอมก๋อยสุดโหดช่วงฤดูฝน ต้องใช้เวลาเดินทางนานเกือบ 3 ชม.

สภาพความยากลำบากในการเดินทางของคุณครูศูนย์การเรียนชุมชนแม่ฟ้าหลวงหลายแห่งใน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ในช่วงฤดูฝน ซึ่งทำให้สภาพถนนส่วนใหญ่ที่เป็นถนนดิน กลายสภาพเป็นโคลนเป็นอุปสรรคอย่างมากต่อการเดินทางของครูดอยในการเข้าไปสอนหนังสือเด็กๆ บนดอยสูง อย่างเส้นทางสาย อ.กมก๋อย ไปยังบ้านแม่ระมีดหลวง ต.อมก๋อย ที่มีระยะทาง 25 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาเดินทางนานเกือบ 3 ชั่วโมง เพราะถนนหลายช่วงเละกลายเป็นร่องลึกและมีโคลนหนา ทำให้รถจักรยานยนต์ไม่สามารถขี่ผ่านไปได้ โดยเฉพาะช่วงถนนก่อนถึงศูนย์การเรียนชุมชนแม่ฟ้าหลวง-แม่ระมีดหลวง ที่มีโคลนหนากว่า 50 เซนติเมตร ทำให้รถจักรยานยนต์ของครูที่กำลังเดินทางเข้าไปที่โรงเรียนติดคาอยู่ ทำให้ต้องขอแรงเด็กนักเรียนทั้งชายและหญิงมาช่วยกันดันและใช้เชือกลากออกจากโคลนและต้องใช้เวลานานกว่าครึ่งชั่วโมงกว่าจะนำรถออกไปได้ 

นอกจากจุดนี้แล้วยังมีเส้นทางที่ยากลำบากมากกว่านี้อีกหลายจุด ส่งผลกระทบต่อการเดินทางเข้าออกของครูดอยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะครูอาสาของศูนย์การเรียนชุมชนแม่ฟ้าหลวงที่มีอยู่กว่า 115 แห่ง ใน อ.อมก๋อย ที่ต้องใช้เส้นทางขึ้นไปโรงเรียนที่อยู่บนพื้นที่สูงและทุรกันดาร ขณะที่ความยากลำบากในการเดินทาง ทำให้ครูอาสาหลายคนที่สอบมาได้ ถอดใจลาออก ส่วนที่เหลือก็ต้องอาศัยความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำหน้าที่ครูในการให้ความรู้กับเด็กๆ ด้อยโอกาส พร้อมขอให้หน่วยงานี่เกี่ยวข้องช่วยปรับปรุงสภาพถนนให้ดีขึ้น 

สำหรับการเดินทางขึ้นลงในแต่ละครั้ง นอกจากความพร้อมของสภาพจิตใจที่จะต้องฝ่าฝันอุปสรรค ยังต้องตรวจสภาพความพร้อมของรถจักรยานยนต์และจัดเตรียมอุปกรณ์ช่วยฝ่าทะเลโคลน ทั้งโซ่สำหรับพันล้อ เชือก ยางอะไหล่ และ อุปกรณ์ประแจไขควงสำหรับการซ่อมรถ ให้พร้อม ส่วนการเดินทางก็จะต้องไปพร้อมกันหลายคนและหลายคันเท่าที่รวบรวมกันได้ เพื่อที่จะได้คอยช่วยเหลือกันในระหว่างทาง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS