Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหัศจรรย์สัตว์โลก!คนแห่ชมปรากฎการณ์"กุ้งเดินขบวน"แก่งลำดวน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ก.ย. 60 เวลา 11:33:40 น.

จำนวนผู้ชม : 319

กรุณารอสักครู่...
มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์3+ มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์สัตว์โลก!คนแห่ชมปรากฎการณ์

ประชาชนจำนวนมากแห่ชมปรากฏการณ์กุ้งออกมาเดินขบวน ที่แก่งลำดวน อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี สร้างความตื่นตา ตื่นใจ ประทับใจ สำหรับนักท่องเที่ยวเข้ามาชมกุ้งเดินขบวนตลอดค่ำคืนถึงเช้ามืดวันนี้ 

ที่อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงต้นเดือนกันยายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ถือเป็นฤดูฝนที่มีน้ำเชี่ยวไหลแรง จนกลายเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันซีนไทยแลนด์อีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ"กุ้งเดินขบวน"ที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน น้ำตกที่เกิดจากแก่งหินธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดอุบลราชธานีอีกหนึ่งแห่ง 

ซึ่งปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนนั้นจะมีกุ้งนับแสน นับล้านตัว พากันเดินขบวนทวนกระแสน้ำของแก่งลำดวนขึ้นมาบริเวณโขดหินลานพันรู ก่อนจะมุ่งหน้าไปบนเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นช่วงการสืบพันธุ์และการวางไข่ของกุ้ง โดยพวกมันจะต้องพาตัวเองกลับไปยังแหล่งกำเนิดที่ต้นน้ำบนยอดเขา ในขณะที่กระแสน้ำแรงทำให้ไม่สามารถที่จะว่ายทวนน้ำได้ กุ้งเหล่านี้จึงต้องเดินผ่านโขดหินและค่อย ๆ ไต่สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ เพื่อหลบความเชี่ยวของกระแสน้ำ โดยจะปีนขึ้น-ลง ในระยะทางไม่เกิน 2 เมตร ในแต่ละจุด และจะเดินทางประมาณ 21.00 ถึง 04.00 น.ของเช้าวันใหม่ แต่บางครั้งสภาพความชื้นของลำน้ำในแก่งสภาพดี จะมีกุ้งเดินขบวนในช่วงเวลากลางวันให้เห็นด้วย ทั้งนี้ขบวนกุ้งดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่เป็นกุ้งฝอย และกุ้งก้ามขน ซึ่งมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงและอาศัยอยู่ตามผิวน้ำหรือริมตลิ่ง 

สำหรับผู้สนใจเดินทางไปร่วมชมความมหัศจรรย์ของสัตว์โลก ค้นหาความแปลกของธรรมชาติ กุ้งมากมายจะขึ้นมาเดินขบวนอวดโฉมในช่วงค่ำคืนนั้น สามารถติดต่อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แก่งลำดวน โทรศัพท์ 08 3739 7627 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714 และศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า

โดยปีนี้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยว ด้านการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาชมความอัศจรรย์ของกุ้งนับแสนตัวที่เดินขบนทวนน้ำ ในเทศกาลมหัศจรรย์กุ้งเดินขบวน (เชียร์กุ้งน้ำยืนคืนถิ่นภูจอง) ณ แก่งลำดวน อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ออกไปชมความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ กับขบวนกุ้งนับแสนตัวที่พากันเดินขบวนทวนกระแสน้ำขึ้นมาบนโขดหินเพื่อมุ่งหน้าไปวางไข่ที่แหล่งต้นน้ำบนเทือกเขาพนมดงรัก โดยผู้ที่สนใจสามารถไปดูปรากฎการณ์นี้ได้ระหว่างวันที่ 1 กันยายน - 30 กันยายน 2560 นี้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS