Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหัศจรรย์สัตว์โลก!คนแห่ชมปรากฎการณ์"กุ้งเดินขบวน"แก่งลำดวน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ก.ย. 60 เวลา 11:33:40 น.

จำนวนผู้ชม : 575

มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์3+ มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์สัตว์โลก! คนแห่ชมปรากฎการณ์มหัศจรรย์สัตว์โลก!คนแห่ชมปรากฎการณ์

ประชาชนจำนวนมากแห่ชมปรากฏการณ์กุ้งออกมาเดินขบวน ที่แก่งลำดวน อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี สร้างความตื่นตา ตื่นใจ ประทับใจ สำหรับนักท่องเที่ยวเข้ามาชมกุ้งเดินขบวนตลอดค่ำคืนถึงเช้ามืดวันนี้ 

ที่อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงต้นเดือนกันยายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ถือเป็นฤดูฝนที่มีน้ำเชี่ยวไหลแรง จนกลายเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันซีนไทยแลนด์อีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ"กุ้งเดินขบวน"ที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน น้ำตกที่เกิดจากแก่งหินธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดอุบลราชธานีอีกหนึ่งแห่ง 

ซึ่งปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนนั้นจะมีกุ้งนับแสน นับล้านตัว พากันเดินขบวนทวนกระแสน้ำของแก่งลำดวนขึ้นมาบริเวณโขดหินลานพันรู ก่อนจะมุ่งหน้าไปบนเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นช่วงการสืบพันธุ์และการวางไข่ของกุ้ง โดยพวกมันจะต้องพาตัวเองกลับไปยังแหล่งกำเนิดที่ต้นน้ำบนยอดเขา ในขณะที่กระแสน้ำแรงทำให้ไม่สามารถที่จะว่ายทวนน้ำได้ กุ้งเหล่านี้จึงต้องเดินผ่านโขดหินและค่อย ๆ ไต่สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ เพื่อหลบความเชี่ยวของกระแสน้ำ โดยจะปีนขึ้น-ลง ในระยะทางไม่เกิน 2 เมตร ในแต่ละจุด และจะเดินทางประมาณ 21.00 ถึง 04.00 น.ของเช้าวันใหม่ แต่บางครั้งสภาพความชื้นของลำน้ำในแก่งสภาพดี จะมีกุ้งเดินขบวนในช่วงเวลากลางวันให้เห็นด้วย ทั้งนี้ขบวนกุ้งดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่เป็นกุ้งฝอย และกุ้งก้ามขน ซึ่งมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงและอาศัยอยู่ตามผิวน้ำหรือริมตลิ่ง 

สำหรับผู้สนใจเดินทางไปร่วมชมความมหัศจรรย์ของสัตว์โลก ค้นหาความแปลกของธรรมชาติ กุ้งมากมายจะขึ้นมาเดินขบวนอวดโฉมในช่วงค่ำคืนนั้น สามารถติดต่อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แก่งลำดวน โทรศัพท์ 08 3739 7627 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714 และศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า

โดยปีนี้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยว ด้านการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาชมความอัศจรรย์ของกุ้งนับแสนตัวที่เดินขบนทวนน้ำ ในเทศกาลมหัศจรรย์กุ้งเดินขบวน (เชียร์กุ้งน้ำยืนคืนถิ่นภูจอง) ณ แก่งลำดวน อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ออกไปชมความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ กับขบวนกุ้งนับแสนตัวที่พากันเดินขบวนทวนกระแสน้ำขึ้นมาบนโขดหินเพื่อมุ่งหน้าไปวางไข่ที่แหล่งต้นน้ำบนเทือกเขาพนมดงรัก โดยผู้ที่สนใจสามารถไปดูปรากฎการณ์นี้ได้ระหว่างวันที่ 1 กันยายน - 30 กันยายน 2560 นี้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS