Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หมอนักอนุรักษ์ชื่อดังโพสต์ไม่เห็นด้วยจับจระเข้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.ย. 60 เวลา 11:23:19 น.

จำนวนผู้ชม : 230

กรุณารอสักครู่...

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 2 วัน 2 คืน ในการไล่ล่าจระเข้ที่ไปโผล่ในทะเล ที่จังหวัดภูเก็ต ล่าสุดก็สามารถจับเจ้าจระเข้ตัวนี้ได้แล้ว

หลังจากที่คืนก่อนหน้านี้ ใช้วิธีเอาบ่วงคล้องไม่สำเร็จจนต้องยกเลิกปฏิบัติการไป  จนกระทั่งเมื่อคืนนี้ เจ้าหน้าที่ประมง และเจ้าหน้าที่ชุดจับจระเข้จากหน่วยงานต่าง ๆ อีกกว่า 20 นาย ได้ปรับแผนมาใช้อวนของประมงพื้นบ้าน ความยาวประมาณ 1,000 เมตร ลึก 10 เมตร มาล้อม เพื่อจับจระเข้ 

แต่ด้วยความที่บึงน้ำมีความกว้างกว่า 70 ไร่ และลึกประมาณ 10-15 เมตร เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้ความพยายามอย่างหนัก ทั้งการใช้ไฟส่องจากฝั่ง เพื่อค้นหาตัวจรเข้ และค่อย ๆ ใช้อวนตีวงล้อม โดยครั้งที่ และครั้งที่ 2 จระเข้ตัวนี้ ดิ้นหลุดจากวงล้อมไปได้ จนกระทั่งเวลาล่วงเลยไปถึงตีสามเศษ เจ้าหน้าที่ใช้อวนล้อมเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งจระเข้อาจจะเหนื่อยล้าจากการถูกไล่ล่าอย่างหนัก ทำให้ดิ้นไม่หลุด และถูกเจ้าหน้าที่จับไว้ได้ในที่สุด  

ตรวจสอบก็พบว่า เป็นจระเข้น้ำเค็ม เพศผู้ อายุประมาณ 10 ปี ตัวยาว 3 เมตร หนักประมาณ 200 กิโลกรัม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งจระเข้ไปพักฟื้นที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งอันดามัน ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสุขภาพ เจ้าจระเข้ตัวนี้อย่างละเอียดว่า มีอาการบาดเจ็บจากการถูกไล่ล่าหรือไม่ แต่เบื้องต้นจระเข้ยังมีอาการปกติดี  ส่วนที่มาของเจ้าจระเข้ตัวนี้ก็ยังเป็นปริศนาอยู่ เพราะว่าในจุดที่พบจระเข้ ไม่มีป่าชายเลนหรือภูมิประเทศที่จระเข้น้ำเค็มจะอาศัยอยู่ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะตรวจสอบที่ีมากันต่อไป

ด้านหมอนักอนุรักษ์ชื่อดัง นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์  ไม่เห็นด้วยกับการจับจระเข้ในทะเลจังหวัดภูเก็ต 


"ไม่เข้าใจจริงๆ ว่าจะจับมันออกจากบ้านมันทำไม หากคนภูเก็ตกลัวเป็นอันตรายกับนักท่องเที่ยวคงต้องจับฉลาม งูทะเล แมงกระพรุนกล่องฯลฯ ออกให้เกลี้ยงอันดามัน และมหาสมุทรอินเดีย ปฏิกริยาที่คนส่วนใหญ่ตื่นตระหนกกับเสือกับจระเข้ มันคงฝังในสัญชาตญาณ แต่เราทำได้ดีกว่า ตอบสนองตามสัญชาตญาณดิบนะครับ"


หากไม่ย้อนกันไปสมัยต้นรัตนโกสินทร์ สถิติคนไทยโดนจระเข้ หรือเสือในธรรมชาติกัดตายเท่ากับศูนย์ นักท่องเที่ยวตายเพราะถูกเจ็ทสกีชน ยังไม่เห็นเอาเจ็ทสกีออกจากทะเล ในยุคแห่งการสูญพันธุ์ การที่ยังมีจระเข้อยู่ในธรรมชาติเป็นเรื่องน่าภูมิใจ น่าเศร้าที่เราไม่เห็นคุณค่า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS