Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'เนติวิทย์'เตรียมอุทธรณ์ ชี้โดนปลดพ้น ปธ.สภานิสิตจุฬาฯ-ตัดคะแนนความประพฤติ 25 แต้มไม่เป็นธรรม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.ย. 60 เวลา 09:18:36 น.

จำนวนผู้ชม : 176

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยออกคำสั่ง ปลดสมาชิกสามัญของสภานิสิตจุฬาฯ 5 คน นำโดยนายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล (ประธานสภานิสิตฯ) จากคณะรัฐศาสตร์, นายธรณ์เทพ มณีเจริญ จากคณะรัฐศาสตร์, นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี จากคณะรัฐศาสตร์, นายศุภลักษณ์ บำรุงกิจ จากคณะเศรษฐศาสตร์ และนายชินวัตร งามละมัย จากคณะครุศาสตร์ พ้นจากการเป็นสมาชิกสภานิสิตสามัญ ลงนามโดย ผศ.ดร.ปมทอง มาลากุล ณ อยุธยา รองอธิการบดี ปฏิบัติการแทนอธิการบดี


ในเวลาต่อมา นายเนติวิทย์ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุสาเหตุการโดนคำสั่งปลดในครั้งนี้ว่า เกิดจากการโดนตัดคะแนนความประพฤติ 25 คะแนนจากกรณีปัญหาในพิธีถวายสัตย์ฯ และการจัดประชาพิจารณ์ปัญหาผู้ค้าสวนหลวงสแควร์ แต่ยืนยันว่าตนจะอุทธรณ์คำสั่งแน่นอน นอกจากนี้นายเนติวิทย์ยังตั้งข้อสังเกตถึงกระบวนการสอบสวนอาจารย์ที่ล็อกคอนิสิตในพิธีถวายสัตย์ฯ ว่ายังไม่มีผลการตัดสินออกมา ทั้งๆที่เริ่มกระบวนการสอบสวนก่อนกรณีของนายเนติวิทย์และเพื่อนด้วย


ขณะนี้ยังไม่มีการชี้แจงใดๆ เพิ่มเติมจากทางมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับคำสั่งนี้ แต่มีการออกแถลงการณ์ชี้แจงเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมเกี่ยวกับกระบวนการสอบสวนกรณีถวายสัตย์ฯ ระบุว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอยู่ในระหว่างการรวบรวมและประมวลข้อมูลข้อเท็จจริงต่อกรณีดังกล่าวและกำลังเริ่มกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งฝ่ายอาจารย์และนิสิตที่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการที่ได้รับมอบหมายตามกระบวนการปกติของมหาวิทยาลัย พร้อมยืนยันปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบของกฎ และระเบียบที่เกี่ยวข้อง ด้วยความโปร่งใส และเป็นธรรม


ทั้งนี้ แถลงการณ์วันที่ 21 สิงหาคมยังระบุว่า อาจารย์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ถวายสัตย์ฯ ได้ลาออกจากตำแหน่งผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิตเพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวนแล้ว


ทางด้านอาจารย์ เจษฎา  เด่นดวงบริพันธ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า "ผลการตัดสินลงโทษเนเน่ เนติวิทย์ และพวกเพื่อนๆ เค้า ออกมาแล้วครับ คือตัดคะแนนความประพฤติ 25 คะแนน นั่นคือ ทำให้หมดสถานภาพการเป็นสมาชิกสภานิสิต (สส.) ไปโดยปริยาย และจะไม่สามารถสมัครเป็น สส. หรือแม้แต่ อบจ. (องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ) ได้อีกในอนาคต (น่าเสียดายมาก) ... กระนั้น เค้ายังมีสิทธิขออุทธรณ์ได้


ยืนยันอีกครั้งว่า "ผมไม่อยากให้ทางจุฬาฯ เอาเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และไม่ควรตัั้งกรรมการสอบสวนตั้งแต่แรก หรือตั้งแล้วก็ยกเลิกไปก็ได้" "ควรจะให้นิสิต คือ สภานิสิต เค้าพิจารณากันเอง"


แต่ถามว่าลงโทษหนักไหมผมว่าหนักกว่าที่ผมคาด แต่ก็ไม่รุนแรงอะไร โดยยังมีขั้นลำดับการลงโทษสูงกว่านี้ เช่น ถ้าตัดถึง 30 คะแนน จะต้องเชิญผู้ปกครองมาพบ ถ้าตัด 40 คะแนนขึ้นไป ถึงจะพักการเรียน 1 เทอม .... การตัดคะแนนความประพฤตินี้ ไม่ได้มีผลต่อการได้เกียรตินิยม ยกเว้นบางคณะจะมีกฎเกณฑ์อะไรเพิ่มเติม"


ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย SCCU ได้โพสต์แสดงจุดยืนไม่ยอมรับคำสั่ง ในการปลดนายเนติวิทย์และพวกรวม 5 คน และขอเรียกร้องให้คณะกรรมการชี้แจงกระบวนการพิจารณาและข้อกล่าวหาอย่างชัดเจนแก่นิสิตที่ถูกสอบสวน รวมทั้งเปิดโอกาสให้นิสิตที่ถูกสอบสวนได้มีระยะเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานและแก้ข้อกล่าวหาอย่างเต็มที่ในชั้นของการอุทธรณ์ต่อไป


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS