Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิพากษาคดีสำคัญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ส.ค. 60 เวลา 22:21:06 น.

จำนวนผู้ชม : 226

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พิพากษา 2 คดีสำคัญ คือ คดีที่ดินอัลไพน์ ซึ่งฟ้องร้องมาตั้งแต่ปี 2544 โดยศาลตัดสินจำคุกนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ 2 ปี แต่ให้ประกันตัว ส่วนคดีบริษัทไร่ส้ม ศาลพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำพิพากษาคดีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. ยื่นฟ้องนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ สมัยเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงมหาดไทย ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ พิจารณาอุทธรณ์ และสั่งให้เพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินโดยมีเจตนาช่วยเหลือ บริษัทอัลไพน์ เรียลเอสเตท จำกัด บริษัทอัลไพน์ กอล์ฟแอนด์สปอร์ต คลับ จำกัด และผู้ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินในเวลาต่อมาให้ ได้รับประโยชน์โดยไม่ชอบด้วยกฏหมายขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าพินัยกรรมของนางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ที่ทำพินัยกรรมไว้ ระบุชัดเจนว่า ยกกรรมสิทธิ์ในที่ดินทั้ง 2 แปลงให้แก่ วัดธรรมมิการามวรวิหารเท่านั้น มิได้ยกกรรมสิทธิ์ในที่ดินให้แก่มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย แม้ภายหลังนางเนื่อม ถึงแก่กรรม วัดได้นำที่ดินทั้ง 2 แปลง ไปขึ้นทะเบียนที่ดินศาสนสมบัติวัดร้าง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นที่ธรณีสงฆ์ และให้บุคคลอื่นเช่าทำนา แสดงให้เห็นว่าวัดได้เข้าครอบครอง และรับประโยชน์จากที่ดินทุกแปลงแล้ว ถือว่าที่ดิน ที่นางเนื่อมยกให้วัด ตกเป็นที่ธรณีสงฆ์ทันที ที่นางเนื่อมถึงแก่กรรม แม้จะยังไม่ได้จดทะเบียนเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ สอดคล้อง กับความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา กรมที่ดินนำมาพิจารณาประกอบการทำคำสั่งเพิกถอนรายการจดทะเบียนโอนที่ดิน คำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน จึงเป็นคำสั่งที่ถูกต้อง

การที่จำเลยพิจารณา อุทธรณ์ และมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดิน โดยจงใจละเลยข้อเท็จจริงต่าง ๆ ข้างต้น ทั้งอย่างจงใจตีความและใช้กฎหมายให้ผิดเพี้ยน ไปจากความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ฝ่าฝืนไม่ ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2482 ที่ระบุให้กระทรวงถือปฏิบัติตามความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกาคำสั่งของจำเลย จึงเป็นการใช้ดุลพินิจโดยไม่ชอบ ถือเป็นการแสวงหาประโยชน์ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายแก่ผู้อื่น และก่อให้เกิดความเสียหายแก่วัดธรรมมิการามวรวิหาร ทั้งยังทำลายศรัทธาของผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เช่น นางเนื่อม จำเลยจึง มีความผิดตามฟ้อง พิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายยงยุทธ โดยศาลตีราคาหลักทรัพย์ ประกันเป็นเงินสด 500,000 บาท พร้อมห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และให้รายงานตัวต่อศาลทุก 30 วัน

ส่วนคดีที่ 2 ศาลอ่านคำพิพากษา ศาลอุทธรณ์ คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 ยื่นฟ้อง นางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต พนักงานคิวโฆษณาบริษัท อสมท. บริษัท ไร่ส้ม จำกัด นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมการผู้จัดการบริษัทไร่ส้ม และ นางสาวมณฑา ธีระเดช พนักงานบริษัทไร่ส้ม เป็นจำเลย 1-4 ในความผิดฐานเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ทำให้ บรษัท อสมท. เสียหาย 138 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก นางพิชชาภา  20 ปี ส่วนนายสรยุทธ และนางสาวมณฑา พนักงานบริษัทไร่ส้ม จำคุก 13 ปี 4 เดือน และปรับบริษัท ไร่ส้ม  80,000 บาท โดยทนายความจำเลยได้ยื่นขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เงินสด เพื่อสู้คดีในชั้นศาลฏีกา ซึ่งศาลฏีกามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว แต่จำเลยทั้ง 3 สามารถยื่นได้ในเวลาต่อไป จนกว่าคดีจะมีคำพิพากษาของศาลฏีกาในคดีหลักออกมา จากนั้นจึงส่งจำเลยทั้ง 3 ไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และทัณฑสถานหญิง

ส่วนคดีที่ 3 ศาลนัดฟังคำสั่งคดีที่ นางปอยใจระพี เตริยาภิรมย์ ภรรยาของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ มีชื่อในบัญชีเงินฝากที่ถูกอายัดไว้ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางรื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี เเละนางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และเจ้าหน้าที่รวม 3 ราย ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 โดยศาลนัดฟังคำสั่งไต่สวนมูลฟ้องอีกครั้ง 21 กันยายน ส่วนวันที่ 31 สิงหาคม ศาลนัดให้โจทย์ มาแถลงถึงประเด็น บัญชีเงินฝากที่นายบุญทรง ให้ไว้กับ ป.ป.ช.

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS