Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ระดมทุนช่วยเหลือครอบครัวปอเนาะญีฮาดวิทยา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 59 เวลา 21:47:07 น.

จำนวนผู้ชม : 2,421

ชาวบ้านตะโละกาโปร์และศิษย์เก่าโรงเรียนญีฮาดวิทยา ช่วยกันระดมทุนเพื่อช่วยเหลือครอบครัวแวมะนอ หลังต้องย้ายจากบ้านในที่ดินโรงเรียนปอเนาะญีฮาดวิทยา หลังถูกศาลสั่งให้ตกเป็นของแผ่นดินตามกฏหมายการฟอกเงินว่าด้วยการยึดทรัพย์ที่ถูกใช้ในการสนับสนุนการก่อการร้ายด้วยการเป็นที่ฝึกอาวุธของผู้ก่อเหตุ แม้ครอบครัวแวมะนอ จะยืนยันในความบริสุทธ์ แต่ไม่ขออุทธรณ์ เพื่อยุติการถูกตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่รัฐ

ชาวบ้านตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี มาให้กำลังใจครอบครัวแวมะออ ที่ย้ายข้าวของออกจากบ้านในที่ตั้งโรงเรียนญีฮาดวิทยา มาอาศัยอยู่ในโรงเรียนตาดีกากือแด บริเวณมัสยิดกือแด (ท่าด่าน) ซึ่ง ช่วยกันขนของและดูแลให้มาอาศัยอยู่ชั่วคราว หลังศาลมีคำสั่งให้ยึดเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ว่าด้วยการยึดทรัพย์ที่ถูกใช้ในการสนับสนุนการก่อการร้ายด้วยการเป็นที่ฝึกอาวุธของผู้ก่อเหตุ

นาย บันยาล แวมะนอ ในฐานะลูกชายของนายดุลเลาะ แวมะนอ อดีตครูใหญ่ รร.ญีฮาดวิทยา ที่ถูกดำเนินคดีและถูกศาลสั่งให้เป็นบุคคลสูญหาย ยอมรับว่า ครอบครัวเคารพในการตัดสินของศาล แต่ไม่ขอยื่นอุทธรณ์ เนื่องจากเหนื่อยกับกระบวนการยุติธรรมที่ต่อสู้มานานกว่า 11 ปี

นายบันยาล เป็นผู้ชายคนเดียวในบ้านที่ต้องดูแลยาย แม่ พี่สาว น้องสาว และเด็ก รวม 14 คน การย้ายออกจากบ้านที่อาศัยอยู่มากว่า 40 ปี ตั้งแต่ ตา เจ้าของที่ดิน ก่อตั้งโรงเรียนปอเนาะญีฮาดวิทยา เมื่อปี 2511 แม้ล่าสุดนายอำเภอยะหริ่ง จะแจ้งให้ครอบครัวกลับไปอาศัยอยู่ที่บ้าน และปรับปรุงโรงเรียนญีฮาดวิทยาขึ้นใหม่ โดยให้เช่าที่ดินจากรัฐ เมื่อถูกยึดทรัพย์จะกลายเป็นที่ราชพัสดุ แต่ครอบครัวตัดสินใจไม่กลับไป และจะหารือกับชาวบ้านและศิษย์เก่าของโรงเรียน ที่จะช่วยกันระดมทุนหาซื้อที่ดิน สร้างบ้านและสร้างโรงเรียนปอเนาะญีฮาดมาใหม่ เพราะเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน และต้องการพิสูจน์ความบริสุทธ์ ให้สังคมเข้าใจว่าครอบครัวไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย และคำว่าญีฮาดที่อาจเข้าใจถึงความรุนแรงแต่จริง ๆ เป็นเพียงความตั้งใจในการให้มีความรู้

สำหรับโรงเรียนปอเนาะญีฮาดวิทยา ถูกยึดทรัพย์เพราะมีการซัดทอดว่าใช้เป็นสถานที่ฝึกอาวุธ ตั้งแต่ปี 2548 มีการดำเนินคดีกลุ่มบุคคล 36 คน ถูกออกหมายจับในข้อหาก่อความไม่สงบ เป็นกบฎและอั้งยี่ ในจำนวนนั้นมีส่วนหนึ่งที่หลบหนี อีก 18 คนเข้ามอบตัวสู้คดีและได้รับการปล่อยตัวเพราะหลักฐานไม่เพียงพอ ในกลุ่มคนที่หลบหนีมีนายดอเลาะ ครูใหญ่โรงเรียนญีฮาดวิทยา ซึ่งเป็นสามีของหนึ่งใน เจ้าของที่ดินร่วมกับพี่น้องรวม 5 คน ซึ่งครอบครัวมีการต่อสู้คดีมาโดยตลอด ว่าไม่เกี่ยวข้องกับเจ้าของที่ดิน ขณะที่พี่ชายนายบันยาล ถูกยิงเสียชีวิต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS