Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุพรรณบุรี-พบพระพุทธรูปปางต่างๆ อายุกว่า 100 ปีในโบสถ์ร้าง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ส.ค. 60 เวลา 14:03:44 น.

จำนวนผู้ชม : 369

ชาวบ้านขอเปิดโบสถ์ร้างที่วัดช่องลม จังหวัดสุพรรณบุรี ถึงกับตะลึงเมื่อพบพระพุทธรูปโบราณปางต่างๆ แต่ละองค์ใหญ่กว่าตัวคน ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนตั้งตระหง่านอยู่ภายในอุโบสถ เจ้าอาวาส เผยพร้อมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้และศึกษาหาความรู้

พระครูวิสิฐกิจจาทร เจ้าอาวาสวัดท่าพระยาจักร เจ้าคณะตำบลอู่ทอง ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูถึงกับตะลึงพบพระพุทธรูปปูนปั้น รูปปั้นเทวดา เสมาหิน แต่ละองค์ใหญ่กว่าตัวคน ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนตั้งตระหง่านจำนวนมากอยู่ภายในอุโบสถ 

พระครูวิสิฐกิจจาทร กล่าวว่า พระพุทธรูปดังกล่าวมีทั้งหมด 18 องค์ มีปางค์ต่างๆซึ่งไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน และเมื่อมาเป็นเจ้าอาวาสก็เห็นมีอยู่แล้ว เมื่อก่อนโบสถ์หลังนี้มีเพียงหลังคาไม้ใช้สำหรับบังแดดบังฝน ทางวัดจึงได้สร้างโบสถ์ปูนขึ้นมาแทนและปิดตายมาตลอด ส่วนพระพุทธรูปที่พบนั้นมีชาวบ้านคนหนึ่งชื่อตาเปลว ศรีโพต เสียชีวิตแล้ว ซึ่งเป็นลูกศิษย์วัดในสมัยนั้นเคยเล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนวัดช่องลมเป็นวัดร้างกระทั่งมีพระธุดงค์จากทางภาคอีสานมาปักกลดที่วัดแห่งหนึ่ง ชื่อหลวงตาเลียบ ชาวบ้านจึงนิมนต์ให้มาจำวัดแห่งหนี้ และตาเปลวยังได้ดูแลปรนนิบัติหลวงตาเลียบจนกระทั่งมรณภาพ 

ส่วนพระที่พบนั้นเป็นฝีมือชาวบ้านสมัยนั้นช่วยกันปั้น คาดว่าใช้ปูนขาวผสมข้าวเหนียวปั้นออกมาเป็นองค์พระ เพราะสมัยก่อนไม่มีปูนซิเมนต์ ซึ่งตนและชาวบ้านก็ไม่เคยเห็นพระลักษณะแบบนี้ที่ไหนมาก่อน จึงได้อนุรักษ์ไว้ และเมื่อไม่นานมานี้ทางวัดได้ปรึกษากันว่าน่าจะเปิดโบสถ์ให้พุทธศาสนิกชน และประชาชนทั่วไปมีโอกาสเข้ามากราบไหว้ขอพร และศึกษา ศิลปของพระพุทธรูป จึงตกลงเปิดโบสถ์ให้ชาวบ้านได้เข้ามากราบไหว้ เยี่ยมชม และศึกษา เชื่อว่าพระพุทธรูปทั้งหมดนี้มีคุณค่าทางศิลปะ ที่หาดูได้ยากและมีคุณค่า

ด้านนายทองคำ สิงห์พิมาตร์ อายุ 67 ปี ชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า พระที่พบในอุโบสถซึ่งถูกปิดตายมานานชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ทราบ เพราะส่วนใหญ่ใช้อุโบสถหลังใหม่เป็นที่ทำกิจกรรมทางสงฆ์ กระทั่งทราบจากเจ้าอาวาสว่ามีพระพุทธรูปเก่าแก่ จึงได้พร้อมใจกันไปเปิดดูถึงกับตะลึง เพราะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน จึงมีความเห็นร่วมกันว่าควรเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาศึกษาหาความรู้ และเชื่อว่าพระพุทธรูปทั้งหมดมีอายุมากกว่า 100 ปี ขึ้นไปอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม อยากให้ผู้ที่มีความรู้ และเชี่ยวชาญ เข้ามาตรวจสอบว่าเป็นพระพุทธรูปปางอะไร และสมัยใด

สำหรับวัดท่าพระยาจักร นอกจากมีพระพุทธรูปปางแปลกประหลาดที่น่าสนใจให้ศึกษาแล้ว ยังมีตอไม้ตะเคียนอายุนับพันปีที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สิงสถิตย์ให้ชาวบ้านได้กราบไหว้ขอพรอีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS