Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คณะทำงานตรวจสอบการระบายข้าวพรรคเพื่อไทย เรียกร้องตรวจสอบบริษัทได้สิทธิประมูลข้าว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ส.ค. 60 เวลา 22:17:44 น.

จำนวนผู้ชม : 183

กรุณารอสักครู่...

คณะทำงานตรวจสอบการระบายข้าว พรรคเพื่อไทย ออกมาเรียกร้องนายกรัฐมนตรีและผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ตรวจสอบบริษัทที่ได้รับการประมูลข้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่คนบริโภค ครั้งที่ 1/2560 หลังพบบริษัทที่ได้รับการประมูลข้าวจำนวนมากที่สุด มีที่ตั้งและกำลังการผลิตสอดคล้องกับปริมาณข้าวที่ได้รับการประมูล 


นายยุทธพงศ์ จรัสเถียร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบการระบายข้าว พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ตรวจสอบบริษัท วีซีเอฟ กรุ๊ป ที่ได้รับการประมูลข้าวในสต็อกของรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน ครั้งที่ 1 /2560 ซึ่งพบว่าตั้งอยู่ที่ เลขที่ 28 หมู่ที่ 5 ต.วังมะนาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ซื้อข้าวทั้งหมด 757,293 ตัน แบ่งเป็นการซื้อจากคลังขององค์การคลังสินค้า 35 โกดัง จำนวน 515,841 ตัน และจากองค์การตลาดเพื่อการเกษตร 16 โกดัง จำนวน 241,451 ตัน และจะต้องนำข้าวจาก 24 จังหวัดมาเก็บไว้ในโกดัง


แต่จากข้อมูลของสำนักงานพาณิชย์ จ.ราชบุรี ระบุว่า โรงงานวีซีเอฟ กรุ๊ป มีกำลังการผลิตวันละ 350 ตัน ต่อวัน ซึ่งใน 1 ปี จะใช้ปลายข้าวผลิตได้ 30,890 ตัน เมื่อพิจารณาจากจำนวนที่ซื้อข้าวมา 757,293 ตัน จะต้องใช้เวลาผลิตอาหารสัตว์ถึง 25 ปี จึงเป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำข้าวจำนวนมากเหล่านี้ไปผลิตอาหารสัตว์ได้ตามสัญญากับรัฐ และจากการลงพื้นที่ของคณะทำงานพบว่าตามที่อยู่ของบริษัทวีซีเอฟ ที่ทำสัญญาเป็นเพียงบ้านพักอาศัย 


นอกจากนี้ตามสัญญาซื้อขาย ผู้ซื้อไม่สามารถนำข้าวไปขายต่อให้โรงงานอาหารสัตว์อื่นหรือโรงงานในเครือข่ายได้เพราะไม่ใช่คู่สัญญากับผู้ขายคือรัฐบาลและถ้าผู้ซื้อทำผิดสัญญาจะต้องจ่ายค่าปรับร้อยละ 25 และถูกดำเนินคดี คณะทำงานตรวจสอบการระบายข้าวของรัฐ ยังตั้งคำถามด้วยว่าที่ผ่านมากรมการค้าต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการตรวจสอบการขนย้ายข้าวตั้งแต่ต้นทาง และปลายทางหรือไม่ ทั้งการติดตั้งกล้องวงจรปิดและการขนย้ายข้าว เพื่อนำไปผลิตอาหารสัตว์ตามวัตถุประสงค์ไม่ให้นำข้าวเข้าสู่ระบบค้าข้าวตามปกติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS