Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กทม.นัดทิ้งนัดเก็บขยะชิ้นใหญ่ทุกอาทิตย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ส.ค. 60 เวลา 14:40:37 น.

จำนวนผู้ชม : 580

กทม.จัดกิจกรรมนัดทิ้ง นัดเก็บขยะชิ้นใหญ่ทุกวันอาทิตย์ หวังลดปัญหาขยะอุดตัน ขวางทางระบายน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง

พลตำรวจ เอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรม รณรงค์"นัดทิ้ง นัดเก็บ ขยะขิ้นใหญ่ ทุกวันอาทิตย์ และการพัฒนาทำความสะอาด"โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ที่โรงเรียนสุเหร่าทางควาย เขตประเวศ

กิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อรณรงค์ปลูกจิตสำนึกของประชาชนในพื้นที่ให้ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ไม่ทิ้งขยะลงคลอง และที่สาธารณะ เพื่อป้องกันปัญหาขยะอุดตัน กีดขวางทางน้ำไหล และเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ รวมถึงยังส่งเสริมให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง และ นำขยะชิ้นใหญ่มาทิ้งตามจุดทิ้งทุกวันอาทิตย์ เพื่อลดปริมาณขยะในระบบภายใต้นโยบายผลักดันทันใจ แก้ไขทันที"(NOW)

ผู้ว่าฯ กทม.เปิดเผยว่า ปัจจุบันกทม.มีปริมาณขยะสูงถึง 10,000 ตัน/วัน และมีแน้วโน้มจะขยายตัวตามสภาพเศรษฐกิจ และอัตราการบริโภคของประชากรกรุงเทพฯ ซึ่งขยะที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม และยังกีดขวางการระบายน้ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำไหลลงท่อไม่ได้ เกิดเป็นปัญหาน้ำท่วมขังบนผิวการจราจร

ซึ่งแนวทางการปฏิบัติ จะดำเนินการกำจัดขยะถนนสายหลัก และถนนสายรองให้หมดทุกวัน และให้ประชาชนอาศัยอยู่พื้นที่ดังกล่าว รวบรวมขยะมูลฝอยใส่ถุงแยกประเภท และนำไปรวมในจุดที่กำหนด รวมถึงขอความร่วมมือไม่ทิ้งขยะลงในแหล่งน้ำอีกด้วย เพราะกรุงเทพมหานคร ไม่อยากบังคับใช้ พ.ร.บ.ความสะอาด กับประชาชน แต่อยากสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือมากกว่า รวมถึงยังให้ทั้ง 50 เขต จัดกิจกรรมเก็บขยะชิ้นใหญ่อย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ หมุนเวียนไปตามซอย และหมู่บ้านต่างๆ

ส่วนบ้านไหนที่ต้องการทิ้งขยะชิ้นใหญ่จำนวนมาก สามารถติดต่อขอรับบริการที่สำนักงานเขตได้ เนื่องจากรถเก็บขยะของแต่ละสำนักงานเขต ที่ออกเก็บในทุกวันไม่สามารถเก็บขยะชิ้นใหญ่ได้เนื่องจากบนรถมีระบบไฮโดลิค อาจทำให้เสียหายได้ ต้องใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่ เข้ามาดำเนินการ และนำไปทิ้งที่จุดกำจัดขยะชิ้นใหญ่ที่อ่อนนุช ที่มีกำลังการกำจัดมากถึง 500 ตัน/วัน แต่ขณะนี้มีขยะชิ้นใหญ่เข้าระบบกำจัดเพียงวันละ 7 ตันเท่านั้น

ส่วนกิจกรรมในวันนี้ จัดที่โรงเรียนสุเหร่าทางควาย ริมคลองประเวศบุรีรมย์ ซึ่งคลองดังกล่าวเริ่มตั้งแต่วัดมหาบุศย์ไปจนถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา มีความยาวรวม 50 กิโลเมตร อยู่ในพื้นที่ของสำนักงานเขตประเวศ ยาว 5 กิโลเมตร มีชุมชนริมคลองในพื้นที่เขตประเวศ 11 ชุมชน ปัจจุบันการเข้าจัดเก็บขยะชิ้นใหญ่ เช่น ฟอนิเจอร์ ที่นอน ตู้เย็น ยังต้องจัดเก็บทางเรือเท่านั้น

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯกทม.ยังได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปลูกต้นรวงผึ้ง 10 ต้น ต้นดาวเรือง 989 ต้น ณ บริเวณสวนของพ่อ ถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก เขตประเวศ อีกด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS