Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์เร่งด่วนของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนหญิง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ส.ค. 60 เวลา 21:18:14 น.

จำนวนผู้ชม : 213

กรุณารอสักครู่...

เครือข่ายผู้หญิงและเพศหลากหลายในประเทศไทย เรียกร้องรัฐบาลไทยปฏิบัติตามอนุสัญญา CEDAW ว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีทุกรูปแบบ หลังพบว่ามีผู้ใหญ่ที่ทำงานปกป้องสิทธิมนุษยชน เข้าไม่ถึงกระบวนการยุติธรรมและถูกดำเนินคดีจากการออกมาต่อสู้เพื่อสิทธิของชุมชน และพบว่าในจำนวนนักปกป้องสิทธิมนุษยชนไทย 61 คน ที่ถูกบังคับให้สูญหายในรอบ 24 ปีที่ผ่านมา มีผู้หญิง 5 คน ถูกสังหารและถูกบังคับให้สูญหาย 5 คน


เครือข่ายผู้หญิงและผู้หญิงเพศหลากหลายในประเทศไทย ร่วมกันแถลงการณ์ต่อรัฐบาลไทย เรียกร้องให้มีการปฏิบัติตามอนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีทุกรูปแบบ หรือ อนุสัญญา CEDAW ซึ่งรัฐบาลไทยได้ร่วมเป็นภาคีตั้งแต่แต่ปี 2538 และเมื่อวันที่ 5 กรฏาคมที่ผ่านมา รัฐบาลไทยได้เสนอรายงานต่อ องค์การสหประชาชาติ และคณะกรรมการ CEDAW ได้แสดงความกังวลถึงสถานการณ์ที่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนผู้หญิง ต้องตกเป็นเป้าหมายการฟ้องร้องดำเนินคดี การคุกคาม โดยการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐและองค์กรธุรกิจ


นางสาวปรานม สมวงษ์ ตัวแทนจากองค์กรโปรเทคชั่นอินเตอร์เนชั่นแนล หรือ พีไอ เปิดเผยว่า ล่าสุด นางสุภาพ คำแหล้ หญิงที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เรื่องที่ดินจนสามีที่ถูกบังคับให้สูญหาย แต่นางสุภาพถูกสั่งจำคุก 6 เดือนในคดีรุกป่าสงวน ซึ่งพีไอได้ลงเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 ถึงปัจจุบัน มีผู้หญิงอย่างน้อย 119 คน ที่ถูกฟ้องร้องขับไล่จากการต่อสู้เพื่อสิทธิขั้นพื้นฐานเพียงเพื่อจะเข้าถึงสิทธิในที่ดินทำกิน และเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และคณะกรรมการ CEDAW ได้เสนอรัฐบาลไทยให้ลดขั้นตอนความยุ่งยากในการเข้าถึงกองทุนยุติธรรม 


นางวิรอน รุจิไชยวัฒน์ ตัวแทนจากกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ที่ต่อสู้เรื่องเหมืองแร่ อ.วังสะพุง จ.เลย กำลังเผชิญกับปัญหากับการถูกดำเนินคดีจากรัฐ ซึ่งมีมากกว่า 20 คดี หากรวมการฟ้องร้องทางแพ่งมีมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนมากหากเทียบกับการต่อสู้ของชาวบ้านธรรมดา และนางวิรอน เป็นผู้หญิงในหมู่บ้านอีก 6 ที่ถูกดำเนินคดี และเป็นห่วงกรณีที่รัฐบาลกำลังเตรียมประกาศใช้ พระราชบัญญัติแร่ฉบับใหม่ ที่ให้อำนาจรัฐในการจัดสรรให้เอกชนสามารถเข้าทำมาเหมืองแร่ได้ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการรับฟังเสียงของประชาชน หรือกระบวนการรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA จึงขอให้รัฐหยุดการประกาศใช้พระราชบัญญัติเหมืองแร่ และเรียกร้องให้รัฐต้องคุ้มครองผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่จะถูกฟ้องร้องดำเนินคดี เช่นเดียวกับ นางปรีดา ปานเมือง ตัวแทนจากเครือข่ายสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ ที่ต่อสู้เรื่องที่ดินของชุมชนจนกลายเป็นต้นแบบโฉนดชุมชน ก็กำลังเผชิญปัญหาเดียวกัน 


คณะกรรมการ CEDAW ได้แจ้งต่อรัฐบาลไทยให้หยุดการล่อซื้อบุกทลายสถานค้าประเวณี และทบทวน พ.ร.บ.ปรามการค้าประเวณีให้ไม่มีความผิดทางอาญา และภายใต้กฎหมายแรงงานพนักงานบริการต้องได้รับการคุ้มครอง นอกจากนี้องค์กรโปรเทคชั่นอินเตอร์เนชั่นแนล พบด้วยว่าในจำนวนนักปกป้องสิทธิมนุษยชนไทยที่ถูกบังคับให้สูญหาย การอุ้มฆ่า การลอบสังหาร จำนวน 61 คน ในรอบ 24 ปี ตั้งแต่ปี 2536 ถึงปัจจุบัน มีผู้หญิง 5 คนที่ถูกสังหาร และ 5 คนที่ถูกบังคับให้สูญหาย ซึ่งเป็นอีกสถานการณ์ที่รัฐควรให้ความคุ้มครอง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS