Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.สธ.ยันไม่ช่วยเหลือคนทำผิดลวนลามลูกจ้างสาว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ส.ค. 60 เวลา 11:11:40 น.

จำนวนผู้ชม : 106

กรุณารอสักครู่...

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันไม่มีการช่วยเหลือข้าราชการในสังกัดที่ก่อเหตุลวนลามลูกจ้างสาว ระบุหากผิดจริงจะดำเนินการทางวินัยให้ถึงที่สุด และพร้อมเยียวยาด้านจิตใจให้กับผู้เสียหาย

ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงกรณีลูกจ้างหญิงถูกข้าราชการชายที่เป็นหัวหน้าลวนลาม ว่าข้าราชการชายคนนี้ถูกย้ายไปประจำที่สำนักงานสาธารณสุข อำเภอเมืองนนทบุรี ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา และ คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ได้ดำเนินการเกือบถึงขั้นสุดท้าย คือ เชิญเจ้าตัวมาสอบข้อเท็จจริงภายในวันนี้( 18 ส.ค.) หากไม่มาตามกำหนดจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป แต่ในช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ข้าราชการคนดังกล่าวได้เดินทางไปให้ปากคำที่ สภ.นนทบุรี เรียบร้อยแล้ว ความผิดในกรณีนี้อาจเป็นความผิดทางวินัยร้ายแรงได้

สำหรับขั้นตอนของการสอบข้อเท็จจริงนั้น ให้ความยุติธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย และ เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเรียบร้อยหมดแล้ว ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2557 แต่ไม่มีลูกจ้าง หรือใครกล้าออกมาเปิดเผยเพราะกลัวว่าจะไม่ต่อสัญญาจ้างนั้น ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนหากมีกรณีอย่างนี้เกิดขึ้นให้ออกมาร้องเรียน อย่าอดทน อย่าอาย หรือกลัว เพราะกระทรวงสาธารณสุข มีวัฒนธรรมองค์กรอย่างชัดเจนในเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม พร้อมที่จะดำเนินการ ไม่ให้เกิดกรณีอย่างนี้อีกต่อไป

ในส่วนข้อสงสัยว่าตั้งแต่เกิดเรื่องลูกจ้างได้แจ้งผู้บังคับบัญชาโดยตรงแล้ว แต่ไม่มีการดำเนินการนั้น คงต้องสอบหาข้อเท็จจริงต่อไปว่าเพราะเหตุใด รวมทั้งกรณีมีการขอร้องจากผู้บังคับบัญชาทำให้ลูกจ้างไม่กล้าจะพาดพิงไปถึงข้าราชการที่เกี่ยวข้องคนอื่น ก็ต้องขยายการสอบข้อเท็จจริงในวงกว้างให้ครอบคลุมทุกคนที่ถูกพาดพิง

อย่างไรก็ตาม หากประชาชน เอ็นจีโอ กังวลว่าทางราชการจะช่วยเหลือกัน ไม่มั่นใจในระบบราชการ ขอให้ติดตามได้อย่างใกล้ชิด กระทรวงไม่ได้ปิดบังอะไร ยืนยันไม่มีการช่วยกันในการกระทำที่ผิด และได้มอบหมายให้คณะกรรมการสืบสวนให้การดูแลทางด้านจิตใจของผู้ถูกล่วงละเมิดแล้ว

ด้านนายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และเครือข่ายชุมชนที่ป้องกันปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิง เข้ายื่นจดหมายถึงรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยมีนายแพทย์ โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงาธารณสุข เป็นผู้รับมอบ

ซึ่งทางองค์กรสตรีได้เรียกร้องให้ กระทรวงสาธารณสุข มีมาตรการแก้ปัญหาการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน สร้างกลไกอย่างเป็นรูปธรรม โดยกรณีนี้ต้องขยายว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องบ้าง และมีองค์กรที่เป็นกลางร่วมตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรมป้องกันข้อครหา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS