Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ เตือน ปชช.รับมือฝนตกหนักทั่วทุกภาค

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ส.ค. 60 เวลา 22:26:27 น.

จำนวนผู้ชม : 701

กรุณารอสักครู่...

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน ตั้งแต่คืนนี้ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม ประเทศไทยจะมีฝนตกหนัก ร้อยละ 80 ของพื้นที่ ขณะที่กรมชลประทาน พบว่าน้ำในเขื่อนทั่วประเทศ ระดับน้ำสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 9 แห่ง

กรมชลประทาน รายงานสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง มีปริมาณน้ำรวม 49,000 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 65 เปอร์เซ็น ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วถึง 13,186 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถรับน้ำได้อีก 26,205 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 35 เปอร์เซ็น

ขณะนี้มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ระดับน้ำสูงกว่าเกณฑ์ควบคุมอยู่ 9 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำกิ่วคอหมา, เขื่อนลำปาว, เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน, เขื่อนน้ำอูน, เขื่อนน้ำพุง, เขื่อนจุฬาภรณ์, เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์, เขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนสิรินธร ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดกลางมีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ระหว่าง 80 เปอร์เซ็น ถึง 100 เปอร์เซ็น จำนวน 182 แห่ง และอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเก็บกักมากกว่า 100 เปอร์เซ็น จำนวน 37 แห่ง

กรมชลประทานจึงลดระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในอ่างเก็บน้ำ ให้สามารถรองรับปริมาณฝนในช่วงปลายฤดูฝน และได้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ซึ่งฝนที่ตกหนักต่อเนื่องก็ส่งผลให้หลายพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมขัง

ที่จังหวัดพิจิตร ฝนที่ตกหนัก ส่งผลให้แม่น้ำยมเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และถนน ทำให้พระสงฆ์วัดย่านยาว ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ต้องพายเรือออกบิณฑบาตร ระดับน้ำบางจุดสูงกว่า 1 เมตร

ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ระดับน้ำในแม่น้ำชีเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไหลท่วมบ้านวังทอง หมู่ 5 และบ้านหนองไชยวาน หมู่ 13 ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 500 คน นาข้าวได้รับความเสียหายกว่า 1,450 ไร่ ระดับน้ำบางจุดสูงถึง 2 เมตร ส่วนถนนที่ใช้สัญจรระหว่างบ้านวังทองและบ้านหนองไชยวาน ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร มีน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร

ที่จังหวัดพังงา นายเอกรัฐ หลีเส็น รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้แจ้งเตือนประชาชน 8 อำเภอ ทั้งพื้นที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่ริมชายฝั่ง ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ตั้งแต่คืนนี้ไปจนถึงวันที่ 21 สิงหาคม และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมกรณีที่ต้องอพยพ เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้เร็วที่สุด

ขณะเดียวกันกรมอุตุนิยมวิทยารายงาน สภาพอากาศใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยจะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง โดยมีฝนตกหนักมากที่จังหวัดจันทบุรีและตราด ส่วนภาคใต้จะมีฝนตกหนักมากที่จังหวัดระนองและพังงา ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS