Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชี้แจงการประมูลข้าวเสื่อมไปเป็นอาหารสัตว์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ส.ค. 60 เวลา 22:20:14 น.

จำนวนผู้ชม : 348

กรุณารอสักครู่...

บริษัทกำแพงเพชรเอ็กซ์ปอร์ตที่ได้รับการประมูลข้าวสารในสต็อกของรัฐเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน และถูกตรวจสอบว่าขาดคุณสมบัติ ออกมาชี้แจงประมูลข้าวไปขายเป็นอาหารสัตว์จริง และจดทะเบียนประเภทอุตสาหกรรมถูกต้อง

นายรังสรรค์ สบายเมือง กรรมการผู้จัดการ บริษัทกำแพงเพชรเอ็กซ์ปอร์ต นำทีมข่าว 3 มิติ ตรวจสอบการรับซื้อข้าวสารในสต็อกของรัฐ ซึ่งบริษัทกำแพงเพ็ชรเอ็กซ์ปอร์ต ได้รับการประมูล ทั้งในครั้งที่ 2/2559 จำนวนกว่า 40,000 ตัน และครั้งที่ 1/2560 จำนวน 94,000 ตัน และก่อนหน้านี้ถูกนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเรียกร้องให้ตรวจสอบว่ามีการซื้อข้าวมาเพื่อผลิตอาหารสัตว์ จริงหรือไม่ เพราะบริษัทกำแพงเพชรเอ็กซ์ปอร์ตประกอบกิจการสีข้าวให้คนบริโภค นายรังสรรค์ จึงเปิดโรงสีชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชน ว่ามีการประกอบกิจการสีข้าวเพื่อขายคนบริโภคจริง แต่เป็นในส่วนของโรงสีสนั่นเมือง ที่สีข้าวนึ่งส่งออกประเทศในแอฟริกา ส่วนบริษัทกำแพงเพชรเอ็กซ์ปอร์ต มารับซื้อข้าวจากสต็อกของรัฐมาผลิตอาหารสัตว์ ซึ่งแยกโกดังเป็นสัดส่วนจากโรงสีข้าวให้คนบริโภค โดยข้าวที่มาจากโครงการรับจำนำและรัฐบาลตีให้เป็นข้าวเสื่อมเพื่อขายเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน ทางบริษัทเห็นว่า ที่ผ่านมานอกจากสีข้าวเพื่อคนบริโภคแล้ว ได้นำปลายข้าวไปบดขายเป็นอาหารสัตว์อยู่แล้ว และมีเครือข่ายกับฟาร์มสัตว์ โรงงานอาหารสัตว์อยู่แล้ว จึงเสนอตัวประมูลข้าวจากรัฐ เพื่อช่วยเหลือรัฐป้องกันไม่ให้ข้าวเสื่อมกลับเข้าสู่ตลาด

กรรมการผู้จัดการบริษัทกำแพงเพชรเอ็กซ์ปอร์ต ชี้แจงด้วยว่า ภายในโกดังที่นำข้าวเสื่อมคุณภาพจากที่ประมูลมานั้นสามารถเก็บข้าวได้ประมาณ 60,000 ตัน และมีเครื่องบด 1 เครื่อง ที่จะบดข้าวสารเพื่อส่งขายเป็นอาหารสัตว์ได้วันละ 400 ตัน คาดว่าภายใน 1 ปีจะขายได้หมดกว่า 90,000 ตัน และยอมรับว่าในจำนวนข้าวที่ประมูลมามีข้าวดีปะปนกับข้าวเสื่อม แต่ยืนยันว่าไม่มีการคัดแยกข้าวดีไปขายต่อในตลาด เพราะต้องใช้เวลาคัดแยกไม่ต่ำกว่า 3 ปีและเพิ่มต้นทุน ซึ่งการประมูลข้าวจำนวนนี้มาในราคากิโลกรัมละ 4 บาท 70 สตางค์ เพียงแค่นำมาบดเป็นอาหารสัตว์ก็จะขายได้กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 7 บาท ก็จะมีกำไรแล้ว

ส่วนกรณีที่พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เคยนั่งเฮลิคอปเตอร์มาที่บริษัท นายรังสรรค์ ยืนยันว่า ไม่ได้มาพูดคุยเป็นการส่วนตัวตามที่นายวัชระ กล่าวหา แต่เป็นการมาตรวจสอบการเข้าร่วมโครงการกับรัฐ รวมถึงกรณีล่าสุดที่ บรษัท ทีพีเค เอทานอล ออกมาให้ตรวจสอบว่า บริษัทกำแพงเพชรเอ็กซ์ปอร์ตขาดคุณสมบัติการประมูล เพราะมีการออกใบอนุญาตอุตสาหกรรม หลังการยื่นประมูลกับกรมการค้าต่างประเทศ นายรังสรรค์ นำเอกสาร ใบ ร.ง.4 มายืนยันว่าได้นำหลักฐาน ร.ง.4.ใบเดิม ออกโดยนายวิชิต จาวรุ่งเรือง ผู้อำนวยการส่วนที่ 4 รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักโรงงานอุตสาหกรรมรายสาขาที่ 1 เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2555 ไปทำสัญญากับ กรมการค้าต่างประเทศ ในครั้งแรกที่ยื่นประมูล แต่ต่อมาเห็นว่าใบ ร.ง.4.ฉบับนั้นรายละเอียดอยู่ด้านใน จึงไปทำใบ ร.ง.4.อีกฉบับ ซึ่งได้รับเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2560 และนำฉบับนี้ไปทำสัญญากับ อตก. คาดว่าทางบริษัทที่กล่าวหานำเอกสารนี้มากล่าวอ้าง และยืนยันว่าบริษัทนำข้าวมาผลิตอาหารสัตว์จริง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS