Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศปมผ.เดินหน้าแก้ปัญหาเรือประมงผิดกฎหมาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 59 เวลา 11:06:21 น.

จำนวนผู้ชม : 856

ในระหว่างที่รอฟังการประเมินผลการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมายจากกลุ่มสหภาพยุโรปหรืออียูในเดือนพฤาภาคมนี้ ศปมผ.ยังคงเดินหน้าจัดทำระบบต้นแบบตรวจสอบย้อนกลับ ตามที่อียูเสนอแนะให้เร่งดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม  

ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทําการประมงผิดกฎหมาย หรือ ศปมผ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจเยี่ยมการทำงาน ของศูนย์ควบคุมการแจ้ง เข้า-ออก เรือประมง หรือ PIPO จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามผลการดำเนินงาน การพัฒนาระบบการออกใบรับรองการจับสัตว์น้ำ และตรวจเยี่ยมโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำ เพื่อนำไปสู่การจัดทำระบบตรวจสอบย้อนกลับที่เชื่อมโยงครบวงจร 

นาวาเอก เบญจมาพร วงศ์นครสว่าง เลขานุการส่วนประชาสัมพันธ์ ศปมผ. เปิดเผยว่า หลังจากที่สหภาพยุโรป หรือ อียู เดินทางมาติดตามผลการดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายของไทยเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้เสนอแนะให้ไทยเร่งดำเนินการเพิ่มเติม ในระบบตรวจสอบย้อนกลับ หรือ Traceability ซึ่งขณะนี้ ศปมผ. อยู่ระหว่างจัดทำระบบต้นแบบการตรวจสอบย้อนกลับอิเล็กทรอนิกส์สำหรับสัตว์น้ำนำเข้า Processing Statement and PSM Linked System หรือ PPS ซึ่งคาดว่าจะสามารถทดสอบระบบได้ในเดือนสิงหาคมนี้ และจะใช้งานได้เต็มรูปแบบภายในสิ้นปี 

นอกจากนี้ ยังได้ขยายเวลาให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมทั้งแรงงานประมงทั้งไทยและต่างด้าว ให้เข้าสู่ระบบและถูกกฎหมาย ส่วนในระยะยาวจะพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ของแรงงานให้เป็นไปตามมาตรฐาน 

แม้ว่าจนถึงขณะนี้จะยังไม่มีผลตอบกลับมาจากอียู แต่เชื่อว่า การทำงานของ ศปมผ.ทั้งการจัดระเบียบเรือประมง การออกใบอนุญาต รวมไปถึงการออกกฎหมาย ที่มีความคืบหน้าไปมาก จะทำให้อียูเห็นถึงความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาประมง

ขณะที่สงขลา เมื่อเช้าที่ผ่านมา ชาวประมงพื้นบ้านหลายร้อยคน ได้ยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม เร่งรัดให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เร่งรัดดำเนินการทำการประมงโดยผิดกฏหมาย หากยังปล่อยปละละเลย ก็จะรวบรวมหลักฐานฟ้องหน่วยงาน ฐานละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่ และยังปล่อยให้ประมงพื้นบ้านบางส่วนหาผลประโยชน์ และไม่เป็นธรรมต่อประมงพื้นบ้านที่ยินยอมรื้อถอนโพงพางและใช้เครื่องมืออย่างถูกต้องตามกฏหมาย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS