Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศปมผ.เดินหน้าแก้ปัญหาเรือประมงผิดกฎหมาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 59 เวลา 11:06:21 น.

จำนวนผู้ชม : 905

ในระหว่างที่รอฟังการประเมินผลการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมายจากกลุ่มสหภาพยุโรปหรืออียูในเดือนพฤาภาคมนี้ ศปมผ.ยังคงเดินหน้าจัดทำระบบต้นแบบตรวจสอบย้อนกลับ ตามที่อียูเสนอแนะให้เร่งดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม  

ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทําการประมงผิดกฎหมาย หรือ ศปมผ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจเยี่ยมการทำงาน ของศูนย์ควบคุมการแจ้ง เข้า-ออก เรือประมง หรือ PIPO จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามผลการดำเนินงาน การพัฒนาระบบการออกใบรับรองการจับสัตว์น้ำ และตรวจเยี่ยมโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำ เพื่อนำไปสู่การจัดทำระบบตรวจสอบย้อนกลับที่เชื่อมโยงครบวงจร 

นาวาเอก เบญจมาพร วงศ์นครสว่าง เลขานุการส่วนประชาสัมพันธ์ ศปมผ. เปิดเผยว่า หลังจากที่สหภาพยุโรป หรือ อียู เดินทางมาติดตามผลการดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายของไทยเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้เสนอแนะให้ไทยเร่งดำเนินการเพิ่มเติม ในระบบตรวจสอบย้อนกลับ หรือ Traceability ซึ่งขณะนี้ ศปมผ. อยู่ระหว่างจัดทำระบบต้นแบบการตรวจสอบย้อนกลับอิเล็กทรอนิกส์สำหรับสัตว์น้ำนำเข้า Processing Statement and PSM Linked System หรือ PPS ซึ่งคาดว่าจะสามารถทดสอบระบบได้ในเดือนสิงหาคมนี้ และจะใช้งานได้เต็มรูปแบบภายในสิ้นปี 

นอกจากนี้ ยังได้ขยายเวลาให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมทั้งแรงงานประมงทั้งไทยและต่างด้าว ให้เข้าสู่ระบบและถูกกฎหมาย ส่วนในระยะยาวจะพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ของแรงงานให้เป็นไปตามมาตรฐาน 

แม้ว่าจนถึงขณะนี้จะยังไม่มีผลตอบกลับมาจากอียู แต่เชื่อว่า การทำงานของ ศปมผ.ทั้งการจัดระเบียบเรือประมง การออกใบอนุญาต รวมไปถึงการออกกฎหมาย ที่มีความคืบหน้าไปมาก จะทำให้อียูเห็นถึงความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาประมง

ขณะที่สงขลา เมื่อเช้าที่ผ่านมา ชาวประมงพื้นบ้านหลายร้อยคน ได้ยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม เร่งรัดให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เร่งรัดดำเนินการทำการประมงโดยผิดกฏหมาย หากยังปล่อยปละละเลย ก็จะรวบรวมหลักฐานฟ้องหน่วยงาน ฐานละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่ และยังปล่อยให้ประมงพื้นบ้านบางส่วนหาผลประโยชน์ และไม่เป็นธรรมต่อประมงพื้นบ้านที่ยินยอมรื้อถอนโพงพางและใช้เครื่องมืออย่างถูกต้องตามกฏหมาย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS