Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การบูรณะพระปรางค์วัดอรุณฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ส.ค. 60 เวลา 11:19:43 น.

จำนวนผู้ชม : 259

กรุณารอสักครู่...

หลังมีการวิพากษ์วิจารณ์การบูรณะองค์พระปรางค์ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วันนี้ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด ชี้แจงยืนยันว่าไม่มีการนำกระเบื้องเคลือบโบราณออก แต่ที่เห็นออกโทนสีขาวเพราะปูนยังใหม่ แต่เชื่อว่านานไป 3-5 ปีจะเขียวเหมือนเดิม

ในโลกโซเชียลมีการโพสต์ภาพพระปรางค์วัดอรุณ  หรือ วัดแจ้ง ที่ถูกบูรณะใหม่จนกลายเป็นโทนสีขาว พร้อมวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีการแกะกระเบื้องหลากสีจากจานเคลือบสีโบราณออกไป ทำแบบนี้ทำไม เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพราะวัดอรุณฯเป็นวัดที่อยู่คู่กับคนไทยมากว่า 100 ปี 

วันนี้ พระมหาบุญส่ง สิริโชติ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ได้พาทีมข่าวเข้าตรวจสอบองค์พระปรางค์ พร้อมกับยืนยันว่าไม่มีการแกะกระเบื้องโบราณที่มีลวดลายงดงามออกแต่อย่างใด ที่ผ่านมาในช่วง 50 ปีทางกรมศิลปากรเข้ามาบูรณะองค์พระปรางค์ไปแล้ว 3 ครั้ง รวมครั้งนี้ด้วย ที่ทางกรมศิลปากรได้เข้ามาเริ่มบูรณะเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2556 และ เสริจสิ้นเมื่อวันที่ 15 เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ไม่มีช่างเอกชนเข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ส่วนภาพที่นำไปลงเปรียบเทียบเป็นองค์ยักษ์ ที่มีลวดลายของกระเบื้องลดน้อยลงไป เป็นเพราะผู้โพสต์นำภาพองค์ยักษ์ใต้ฐานพระปรางค์องค์หลัก ไปเปรียบเทียบกับองค์ยักษ์ ใต้มณฑปทิศ(ที่มีอยู่ 4 ด้าน) ที่มีลวดลายน้อยกว่า ส่วนพื้นที่ว่างโดยทั่วไปที่มองว่าออกโทนสีขาว เป็นเพราะเมื่อบูรณะเสร็จใหม่ๆ เนื้อปูนจะมีสีขาว แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ 3-5 ปีจะเปลี่ยนสภาพไปเป็นสีเขียวเหมือนเดิม เนื่องจากผลจากเชื้อราและตะไคร่น้ำเกาะ 

ด้านนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยกับทีมข่าวขณะปฏิบัติภารกิจที่ปราสาทเขาหัวโล้น ตาพระยา จังหวัดสระแก้ว ว่าจะเปิดแถลงข้อเท็จจริงเรื่องนี้ทั้งหมด ที่พิพิธภัณฑ์พระนคร เวลา 15.30 น. โดยจะชี้แจงทั้งหมดที่กรมศิลปากรได้เข้าบูรณะปฏิสังขรณ์พระปรางค์วัดอรุณฯ เบื้องต้น ทราบว่าเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน  

ขณะที่เพจคลังพุทธศาสนาเผยแพร่ภาพพระปรางค์วัดวัดอรุณราชวราราม สมัยรัชกาลที่ 4  โดยระบุว่าลวดลายประดับ และลักษณะของสีพื้นปูนขาวของพระปรางค์ทิศด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของปรางค์ประธานวัดอรุณราชวราราม ถ่ายเมื่อประมาณปี พ.ศ.2409 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 4 หรือเพียงไม่กี่ปีหลังจากรัชกาลที่ 3 ทรงให้สร้างพระปรางค์แบบใหม่ เป็นทรงดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน ภาพนี้ถ่ายโดย John Thomson ประมาณปีพ.ศ.2409 น่าเสียดายที่ไม่พบภาพของพระปรางค์ประธาน  


หลังจากภาพชุดดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีผู้ใช้เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นและแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก  

ขณะที่เมื่อวานนี้ นายต่อตระกูล ยมนาค ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม อดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า บูรณะแบบไหนถึงมาแปลงโฉมพระปรางค์วัดอรุณฯเป็นโทนสีขาว แกะกระเบื้องสี หลากสี จากจานเคลือนสีโบราณล้ำค่าหายออกไป ทำแบบนี้ ทำไม ใครรู้ช่วยตอบด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS