Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้-ภาคตะวันออก เตรียมรับมืออิทธิพลลมมรสุมระยะนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ส.ค. 60 เวลา 22:40:56 น.

จำนวนผู้ชม : 285

กรุณารอสักครู่...

กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนให้ประชาชนในจังหวัดภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง และภาคตะวันออกของประเทศ เตรียมรับมือกับฝนที่อาจจะตกหนัก จากอิทธิพลของลมมรสุมตลอดช่วงสัปดาห์นี้ ซึ่งขณะนี้มีบางพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของมรสุมดังกล่าวแล้ว

ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องบนเทือกเขาบรรทัดในจังหวัดพัทลุง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากกัดเซาะสะพานเชื่อมระหว่างพื้นที่หมู่ 2 ถึง หมู่ที่ 4 ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา ขณะเดียวกันมวลน้ำจากเทือกเขายังเพิ่มปริมาณน้ำตามน้ำตกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแม้จะยังไม่ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในบริเวณนั้น แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องคอยเฝ้าระวังและแจ้งประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยให้พร้อมรับมือหากเกิดดินถล่ม และน้ำป่าไหล หลากขึ้น

นอกจากนี้น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดยังหลากเข้าท่วมพื้นที่ตำบลโพรงจระเข้ ในอำเภอย่านตาขาว จังหวัดพัทลุง ทำให้ชาวบ้านกว่า 200 ครัวเรือนใน 4 หมู่บ้าน หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำที่ท่วมสูงตั้งแต่ 30 ไปจนถึง 50 เซนติเมตร เบื้องต้นนายอำเภอย่านตาขาว ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและสั่งเปิดประตูระบายน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่แม่น้ำตรังโดยเร็วที่สุด ซึ่งหากไม่มีฝนตกซ้ำ สถานณ์น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ที่จังหวัดกระบี่น้ำจากเทือกเขาพนมเบญจาส่งผลให้ระดับน้ำในคลองทับปริกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่น้ำในบางพื้นที่ก็ไม่สามารถระบายได้ทัน เช่นที่ ถนนสายทับปริก-ห้วยโต้ ใน ต.ทับปริก อำเภอเมือง ที่มีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 20 เซนติเมตร และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในบริเวณนั้น

ขณะที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ก็ได้ขึ้นธงแดงตามเกาะต่าง ๆ เช่น ที่เกาะปอดะ ทะเลแหวก และเกาะไม้ไผ่ เพื่อเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำ เนื่องจากมีคลื่นสูงกว่า 2 เมตร เช่นเดียวกับที่หมู่เกาะห้อง ภายในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีด้วยเช่นกัน

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดผลการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ โดยขณะนี้สถานการณ์น้ำ ใน 4 เขื่อนหลัก พบว่าขณะนี้มีน้ำใช้การอยู่ที่ 11,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งมากกว่าปี 2559 2,000 ล้านลูกบาศก์เมตร หากช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน มีพายุเข้ามาเพิ่มเติม เขื่อนขนาดใหญ่น่าจะมีน้ำใช้การไหลเข้าสะสมได้อีกประมาณ 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร จนถึงขณะนี้ยืนยันยังไม่มีพื้นที่ใดน่ากังวลเป็นพิเศษ

ส่วนสถานการณ์น้ำในภาคอีสานขณะนี้ดีขึ้นมาก หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มภายในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ก็น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่จากนี้จะต้องไปเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำทางภาคใต้ คือ ที่จังหวัดสตูล พังงา กระบี่ และภูเก็ต รวมไปถึงภาคตะวันออกที่จันทบุรีและตราด จากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ตลอดช่วงสัปดาห์หลังจากนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS