Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชัยนาท-รองปลัดฯ ยุติธรรมติดตามคดี 2 ผัวเมียเลี้ยงวัวบุกรุกป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ส.ค. 60 เวลา 17:39:34 น.

จำนวนผู้ชม : 595

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เข้าช่วยเหลือคดีชาวบ้าน 2 สามี-ภรรยา อาชีพเลี้ยงวัว ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาบุกรุกป่า เป็นผู้มีอิทธิพล และมีผู้นำท้องถิ่นให้การสนับสนุน รวมทั้งอายัดทรัพย์สินทั้งหมด

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เดินทางไปที่จังหวัดชัยนาท เพื่อร่วมประชุมกับนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการติดตามข้อร้องเรียนคดีบุกรุกป่าของ นางภัทรภร ฐิติยาภรณ์ ผู้ตรวจสำนักนายกรัฐมนตรี ที่บ้านเขาดิน หมู่ 7 ตำบลหาดอาษา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท เป็นเหตุให้นายชู-นางอู๊ด สอนสุข ชาวบ้านซึ่งมีอาชีพเลี้ยงวัว ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาบุกรุกป่า เป็นผู้มีอิทธิพล และ มีผู้นำท้องถิ่นให้การสนับสนุน รวมทั้งอายัดทรัพย์สินทั้งหมด พร้อมกันนี้ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว โดยขอให้เจ้าหน้าที่ชะลอการอายัดทรัพย์สินเพื่อทุเลาความเดือดร้อน 

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า หลังจากรับทราบข้อมูลในที่ประชุมว่าคดีนี้รัฐบาลให้ความสนใจที่ทั้ง 2 สามี-ภรรยา พยายามเข้าไปร้องถึงนายกรัฐมนตรี และ จะถวายฎีกา ตนเองจึงขอรับดูแลเรื่องนี้ในเบื้องต้นก่อนว่าจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง และจากการรับทราบสภาพในพื้นที่แล้ว ในส่วนของศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ กระทรวงยุติธรรม จะสรุปเรื่องเสนอขึ้นไป เนื่องจากมีการร้องขึ้นไปว่าการประกาศราชกิจจานุเบกษาเป็นที่สาธารณะให้ชะลอไว้ก่อนด้วยเหตุผลหลายอย่าง ได้ปรึกษาผู้ว่าราชการจั้งหวัดแล้วว่า จะเร่งดำเนินการตามข้อสังเกต  และอีกส่วนหนึ่งจากการประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 16 พ.ค.60 ได้มีมติว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบดูจากแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ และสอบสวนผู้เฒ่าผู้แก่ในพื้นที่ว่าครอบครัวที่อยู่อาศัยที่ดินดังกล่าวอยู่มาตั้งแต่เมื่อใด รวมทั้งให้ นายชู-นางอู๊ด สอนสุข ไปขึ้นทะเบียนขอที่ดินทำกินในฐานะผู้ยากไร้ และห้ามต่อเติมใดๆในที่ดินดังกล่าว เป็นการใช้อำนาจทางปกครอง เพื่อทุเลาให้อยู่ในพื้นที่ได้ต่อไปจนกว่าการดำเนินการทั้งหมดจะเรียบร้อย เช่น การประกาศราชกิจจาฯ รวมถึงส่วนอื่นๆ แต่ไม่อยากให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เช่น ขอให้พนักงานสอบสวนชะลออายัดทรัพย์ เช่น วัว ให้มีญาติมาค้ำประกันไว้  และ หากต้องการหลักทรัพย์มาค้ำประกันเป็นเงิน กระทรวงยุติธรรม จะใช้เงินจากกองทุนยุติธรรมไปช่วยออกมาค้ำประกันให้ เพื่อให้ได้เลี้ยงวัวต่อไป เพราะกู้เงินมาซื้อวัวเลี้ยงเพื่อจะขายนำเงินไปใช้หนี้ได้ หากอายัดไว้จะขายไม่ได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS