Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-อาจารย์อาชีวะเจ๋ง!ประดิษฐ์เรือบังคับวิทยุค้นหาคนจมน้ำเสียชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.พ. 59 เวลา 08:42:32 น.

จำนวนผู้ชม : 2,918

อาจารย์วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา ประดิษฐ์เรือบังคับวิทยุค้นหาผู้ที่เสียชีวิตจากการจมน้ำด้วยระบบคลื่นโซน่าร์ เผยเคยนำไปทดลองค้นหานักท่องเที่ยวชาวเกาหลีที่จมน้ำเสียชีวิตที่แกรนด์แคนยอน ที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ จนสามารถหาศพเจอเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

โดยผลงานดังกล่าวเป็นของอาจารย์จตุวัฒน์ บุญมา อาจารย์ประจำสาขาวิชางานยานยนต์ วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้แนวคิดจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ค้นหาผู้ประสบภัยจากการจมน้ำโดยใช้นักประดาน้ำค้นหาศพผู้เสียชีวิตที่ส่วนใหญ่ใช้เวลานานในการค้นหาและช่วงเวลากลางคืน นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะจมน้ำเสียชีวิตขณะค้นหา จึงได้คิดสร้างเครื่องมือค้นหาร่างผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำขึ้นมาเป็นเรือบังคับวิทยุทั่วไปแต่ติดตั้งระบบรับ-ส่งคลื่นระบบโซน่าร์ลงไปใต้น้ำเพื่อค้นหา ก่อนที่จะส่งทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปตรวจสอบ และเก็บกู้อีกครั้งหนึ่ง

สำหรับหลักการทำงานของเรือบังคับวิทยุช่วยค้นหาผู้เสียชีวิตที่จมอยู่ใต้น้ำ อย่างแรกเป็นตัวเรือบังคับวิทยุโดยถูกบังคับด้วยวิทยุในการบังคับทิศทางที่ เรือจะแล่นไปเหมือนเรือบังคับวิทยุทั่วไป ซึ่งเรือบังคับลำดังกล่าวได้มีการติดตั้งระบบโซน่าร์ใต้ท้องเรือ โดยจะส่งผลการค้นหาวัตถุกลับมายังจอแสดงผลรวมถึงความลึกของระดับน้ำที่ค้นพบ วัตถุ สามารถแบ่งแยกขนาดของวัตถุได้ ซึ่งสามารถตรวจจับวัตถุที่อยู่ในน้ำลึกถึง 70 เมตร นอกจากนี้ผลงานการประดิษฐ์ เรือบังคับวิทยุค้นหาผู้ที่เสียชีวิตจากการจมน้ำด้วยระบบคลื่นโซน่าร์ ยังได้รับรางวัล ระดับดี ในโครงการส่งเสริมวิจัยประดิษฐ์และนวัตกรรมสายอาชีวะศึกษา จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ หรือ (วช)

ด้านอาจารย์จตุวัฒน์ บุญมา เปิดเผยว่า เรือบังคับวิทยุค้นหาผู้ที่เสียชีวิตจากการจมน้ำด้วยระบบคลื่นโซน่าร์ ใช้งบประมาณในการประดิษฐ์ 7,500 บาท โดยได้นำเรือบังคับวิทยุทั่วไปที่มีขายตามท้องตลาดมาดัดแปลงติดตั้งระบบรับ-ส่งคลื่นโซน่าร์ ที่บริเวณใต้ท้องเรือพร้อมกับติดตั้งระบบส่งสัญญาณกลับแบบ Wifi มายังจอแสดงผล ซึ่งเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2557 ได้ทดลองนำไปค้นหาศพนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีที่ตกน้ำเสียชีวิตที่บ่อดินร้าง หรือเป็นที่รู้จักกันคือแกรนด์แคนยอน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ที่น้ำมีความลึกมากนักประดาน้ำไม่สามารถลงดำน้ำลงไปค้นหาในน้ำลึกระดับ 15 เมตรได้เนื่องจากในน้ำมีแรงดันสูง ประกอบกับทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ค้นหาร่างของนักท่องเที่ยวมา 2-3 วันแล้วแต่ยังไม่พบศพ จึงได้ทดลองนำเรือบังคับวิทยุแล่นสำรวจบริเวณดังกล่าว และสามารถพบศพนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีได้ที่ความลึก 29 เมตร

อาจารย์จตุวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์ เรือบังคับวิทยุค้นหาผู้ที่เสียชีวิตจากการจมน้ำด้วยระบบคลื่นโซน่าร์ ล่าสุดได้ต่อยอดพัฒนา หุ่นยนต์ถ่ายภาพสำรวจใต้น้ำเพื่อให้ทำการค้นหาวัตถุใต้น้ำควบคู่ไปกับเรือ บังคับวิทยุค้นหาผู้ที่เสียชีวิตจากการจมน้ำด้วยระบบคลื่นโซน่าร์ โดยหลักการทำงานติดตั้งกล้องวีดีโอกับตัวหุ่นยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ ดูดน้ำจากที่ปัดน้ำฝนรถยนต์ 2 ตัวซึ่งสามารถอยู่ในน้ำได้ โดยกล้องวีดีโอจะส่งสัญญาณรูปที่อยู่ใต้น้ำกลับมาที่โทรศัพท์มือถือด้วย สัญญาณ Wifi ซึ่งต้นทุนในการประดิษฐ์หุ่นยนต์ตัวนี้อยู่ที่ 3,000 บาท อย่างไรก็ตามขณะนี้หุ่นยนต์ตัวดังกล่าวยังอยู่ในขั้นทดลองการทำงานเนื่องจากอาจจะต้องติดตั้งอุปกรณ์อื่น เช่น ระบบไฟส่องสว่าง เป็นต้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS